A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lập "bản đồ số" mộ liệt sĩ: Mong ước thành hiện thực

Ngày 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Bộ Thông tin và Truyền thông, cán bộ, nhân viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), các bạn sinh viên tình nguyện… đã thực hiện thu thập, chụp ảnh dữ liệu mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc thu thập toạ độ, chụp ảnh các mộ liệt sĩ trên cả nước để xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã hiện thực hoá mong ước hàng chục năm qua của những người làm công tác đền ơn đáp nghĩa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cập nhật thông tin mộ liệt sĩ. Ảnh VGP/Đình Nam

 

 Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, VNPost được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ LĐTBXH và Bộ Quốc phòng phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) đang quản lý và sử dụng.

 

Với sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương, đến nay đã cập nhật thông tin gần 3000 nghĩa trang trên toàn quốc.
Ảnh VGP/Đình Nam

Với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành, địa phương, 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đã có được thông tin về gần 3.000 nghĩa trang trên toàn quốc. Các Bưu điện tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc sửa sang, quét dọn, khang trang nghĩa trang và bia mộ. Đối với những bia mộ bị mờ, không rõ thông tin đã sửa sang để ảnh chụp đảm bảo thông tin và thẩm mỹ.

Trên cơ sở dữ liệu thực tế, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ thực hiện thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng: Chụp ảnh bia mộ liệt sĩ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh... để thu thập dữ liệu.

Mỗi nhân viên thực hiện đều có trách nhiệm kiểm tra, so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu do các Sở LĐTBXH cung cấp. Nếu thông tin trùng khớp, mỗi ngôi mộ sẽ chụp 3 bức ảnh: Chính diện bia, toàn thể ngôi mộ và khung cảnh rộng ngôi mộ cùng với một số ngôi mộ xung quanh.

Sau khi chụp xong, ứng dụng phần mềm sẽ chuyển thông tin thu thập được về hệ thống máy chủ. Tại đây, hệ thống thẩm tra dữ liệu sẽ cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐTBXH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể...

 

 

Hiện đã thu thập, chụp ảnh dữ liệu trên 90% tổng số mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang do Bộ LĐTBXH quản lý. Ảnh VGP/Đình Nam

Đến nay việc thu thập, chụp ảnh dữ liệu đã đạt trên 90% tổng số mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ do Bộ LĐTBXH quản lý. Trong đó rất nhiều địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Hải Phòng, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ, Gia Lai, Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình, Cần Thơ, Hậu Giang, Kon Tum, Điện Biên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Cao Bằng…  Còn lại một số bưu điện tỉnh, thành phố đang thực hiện do nghĩa trang đang trong quá trình trùng tu, cải tạo hoặc đang đợi để cải tạo, sửa sang vì xuống cấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin để thu thập, chụp ảnh thực tế từng ngôi mộ và đối chiếu với dữ liệu hiện có thay cho việc đối soát thủ công hàng chục năm qua. Từ đó xây dựng được cơ sở dữ liệu chính xác về liệt sĩ, mộ liệt sĩ để nhân dân và thân nhân liệt sĩ biết chính xác vị trí của từng mộ liệt sĩ ở đâu, nghĩa trang nào, tình trạng ra sao, cần sơn sửa, tu bổ gì. Cùng với đó phải tiếp tục tiến hành tìm kiếm, quy tập và xác định các hài cốt liệt sĩ; xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn nghe báo cáo về việc cập nhật thông tin mộ liệt sĩ. Ảnh VGP/Đình Nam

“Dựa trên cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ cần tính đến phương án tích hợp, bổ sung thêm các thông tin về thân nhân, gia đình liệt sĩ, con liệt sĩ, điều kiện, hoàn cảnh sống… để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa bài bản, tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Với những nỗ lực của các cán bộ, nhân viên VNPost, Phó Thủ tướng cũng khẳng định cần kêu gọi các doanh nghiệp bằng hoạt động của mình phát động tới toàn thể cán bộ, công nhân viên coi đây như một hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa.

“Quan trọng hơn, noi gương cách làm này mọi doanh nghiệp hãy cùng nhau chung tay làm những việc tốt đẹp cho toàn xã hội. Nếu tất cả chúng ta làm được như thế thì dù Việt Nam có thể không giàu bằng nhiều nước nhưng những việc làm tốt đẹp, tình nghĩa trong xã hội sẽ nhiều lên, cuộc sống của người dân sẽ an lành, tốt đẹp hơn”.

VNPost sẽ hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế về mộ liệt sĩ vào cuối tháng 5/2018. Ảnh VGP/Đình Nam

Theo kế hoạch, VNPost sẽ hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế vào cuối tháng 5/2018, chuẩn bị để Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra mắt phục vụ người dân cả nước và đặc biệt là thân nhân các liệt sĩ vào tháng 7/2018 nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ,

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ có đầy đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin…

Trong giai đoạn II (tháng 8/2018 - 2019), VNPost sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện việc cập nhật thông tin (đối với những trường hợp có sự thay đổi: Tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, di chuyển, quy tập mộ liệt sĩ mới…) ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ việc tra cứu thông tin của người dân và công tác quản lý của Bộ LĐTBXH.

Theo Chinhphu.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết