Thứ 2, 01/06/2020 - 09:32
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo yêu nghề, say mê sáng kiến

Tại Hội thi thiết bị tự làm tỉnh Nghệ An tổ chức dịp tháng 10/2018, sáng kiến “Sa bàn huấn luyện lái máy xúc” của Trường Cao đẳng Nghề số 4 (Bộ Quốc phòng) được Ban giám khảo và mọi người có mặt tại hội thi đánh giá cao và đạt giải Nhì. Kết thúc hội thi, chúng tôi tìm gặp Thượng tá Nguyễn Đình Đồng, Phó hiệu trưởng để tìm hiểu chủ nhân đề tài sáng kiến.

Anh Đồng cho biết: “Đây chỉ là một trong rất nhiều sáng kiến của Thiếu tá QNCN Nguyễn Minh Tú, Phó trưởng khoa Công nghệ ô tô kiêm Tổ trưởng Tổ bộ môn Máy xây dựng của trường trong năm 2018. Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, Thầy giáo Tú đã có 10 sáng kiến ứng dụng hiệu quả vào nâng cao chất lượng dạy học. Tiểu biểu như sáng kiến “Hệ thống điều hòa không khí hai giàn lạnh trên ô tô”, đạt giải Nhì tuổi trẻ sáng tạo toàn quân; mô hình “Động cơ Diesei cắt bổ” đạt giải Ba Hội thi thiết bị tự làm tỉnh Nghệ An năm 2017; mô hình hệ thống phanh ABS…

Thiếu tá QNCN Nguyễn Minh Tú hướng dẫn học viên thực hành trên mô hình.

Được biết, sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh, Anh Tú vào công tác tại Trường Cao đẳng nghề số 4. Sau 13 năm miệt mài phấn đấu, đến nay thầy giáo Nguyễn Minh Tú đã có trình độ thạc sỹ. Nhiều năm liền anh được công nhận giáo viên dạy giỏi và được các cấp khen thưởng, liên tục từ năm 2016 đến nay, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; năm 2018 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Thầy giáo Tú còn được biết đến là hạt nhân của Trường Cao đẳng Nghề số 4 trong tham gia các hội thi và dường như hội thi nào anh cũng đạt giải. Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, anh còn chủ biên, soạn thảo, xuất bản 6 giáo trình đưa vào phục vụ công tác dạy học...

Nhờ có trình độ, chuyên môn sâu cộng với tình yêu thương học viên và với phương pháp giảng dạy phong phú, hấp dẫn nên các nội dung Thầy giáo Tú giảng luôn cuốn hút người học. Hầu hết học viên do anh đào tạo đều có kết quả học tập cao và có tay nghề vững khi ra trường. Theo các giáo viên Trường Cao đẳng Nghề số 4 kể lại, hầu như Thầy giáo Tú ít có thời gian rảnh rỗi bởi anh vừa quản lý, vừa lên lớp, vừa nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ, hướng dẫn, kèm cặp học viên. Nhằm giúp sinh viên nâng cao trình độ tay nghề, có thêm thu nhập giảm bớt gánh nặng cho gia đình, anh tham mưu cho khoa, nhà trường và tự liên hệ với các trung tâm, xưởng sửa chữa ô tô trên địa bàn đưa học viên đến thực tập và liên hệ công việc khi ra trường.

Trò chuyện với chúng tôi, Thầy giáo Tú cho biết: “Trong thời đại hiện nay, công nghệ ô tô liên tục thay đổi theo hướng hiện đại. Do vậy, người thầy phải thường xuyên nghiên cứu, cập nhật kiến thức, công nghệ mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, để giúp học viên nắm chắc nội dung, nâng cao trình độ thì cùng với việc đổi mới phương pháp dạy học cần có những mô hình, sáng kiến áp dụng vào quá trình giảng dạy”. Với thành tích đạt được trong công tác và sự nỗ lực vươn lên, Thầy giáo Nguyễn Minh Tú trở thành tấm gương sáng, động lực để các đồng nghiệp và học sinh, sinh viên trong toàn trường noi theo. 

    Bài, ảnh: Tiến Quốc
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết