A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết kiệm phụ cấp giúp đỡ gia đình

Trong chuyến công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 16, tôi được nghe kể rất nhiều tấm gương thực hành tiết kiệm của đơn vị, nhưng tôi ấn tượng nhất là tấm gương của Trung sĩ Lê Xuân Hoàng, Khẩu đội 2, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3.

Trung sĩ Lê Xuân Hoàng nhập ngũ tháng 2/2016, quê ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Hoàng là một chiến sĩ chăm chỉ trong học tập, rèn luyện nên được cán bộ, chiến sĩ đơn vị quý mến, tin tưởng.

Trung sỹ Lê Xuân Hoàng,Trung đội 1, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Pháo binh 16 

 

Được biết, hoàn cảnh gia đình của Hoàng rất khó khăn. Mẹ thường xuyên đau ốm, trong khi hai em của Hoàng đang còn nhỏ, mọi công việc trong gia đình đều một tay bố lo lắng. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên sau khi tốt nghiệp THPT, Hoàng không thi đại học như bạn bè cùng trang lứa, mà đăng ký tình nguyện nhập ngũ. Ngày lên đường nhập ngũ, Hoàng nắm chặt đôi bàn tay chai sạn của bố mẹ và tự hứa sẽ quyết tâm phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để phụ lòng gia đình, người thân.

Vào đơn vị, Hoàng ra sức học tập, tu dưỡng và rèn luyện. Kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Hoàng đạt kết quả giỏi và được biên chế về Trung đội 1, Đại đội 7. Ở đơn vị mới, Hoàng càng nêu cao ý thức, nỗ lực phấn đấu, không ngại khó ngại khổ; gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc, trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, năm 2016, Hoàng vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Là tấm gương sáng của đơn vị, nhưng điều mà cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mến phục nhất ở Hoàng đó là người con hiếu thảo, có trách nhiệm với gia đình. Hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, nên từ ngày vào quân ngũ, Hoàng đã lập cho mình một kế hoạch tiết kiệm hết sức cụ thể. Tháng nào, Hoàng cũng hạn chế đến mức tối đa nhu cầu chi tiêu của cá nhân để tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình. Trong câu chuyện với chúng tôi, Hoàng tâm sự: “Thu nhập cả gia đình em chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và ngày công làm thuê thất thường của bố, trong khi mẹ lại thường xuyên đau ốm, hai em đang đi học. Em còn nhớ, năm em học lớp 10, bố mẹ đã mượn cả triền sông của làng để trồng chuối với hy vọng có thêm chút thu nhập. Vậy mà chỉ một cơn bão tràn qua đã cướp đi thành quả lao động của bố mẹ. Nhìn cảnh mẹ ngồi lặng đi, bố thì lặng lẽ thu gom cây lá ngổn ngang, em thấy thương bố mẹ quá. Càng thương bố mẹ, em thấy mình càng phải quyết tâm nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt trong mọi hoàn cảnh để gia đình yên tâm”. Hoàng còn khoe với tôi, vừa rồi em mới tiết kiệm được gần 1 triệu đồng gửi về nhà nhờ bố mua xe đạp để em gái đi học.

Nhận xét về Hoàng, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Chính trị viên Đại đội 7 nói: Tinh thần tiết kiệm của đồng chí Hoàng tiêu biểu cho lối sống giản dị, trung thực, cần, kiệm của người chiến sĩ, thực sự là một tấm gương điển hình để đồng chí, đồng đội học tập, noi theo.

Chia tay Hoàng, chúng tôi vẫn nhớ ánh mắt ngời sáng, tự tin, cùng lời tâm sự: “Những khó khăn, vất vả của gia đình chính là động lực để em cố gắng nhiều hơn nữa”. Thành tích phấn đấu cùng tấm lòng hiếu thảo, tiết kiệm phụ cấp gửi về phụ giúp bố mẹ, giúp em gái mua xe đạp để đi học chính là món quà lớn nhất mà Hoàng dành tặng cha mẹ và người thân.

                                                                                                                                                    Bài, ảnh: PHẠM AN


Tác giả: PHẠM AN
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội