A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huấn luyện giỏi, phòng dịch tốt

Đến Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), chúng tôi được chứng kiến khí thế thi đua “luyện giỏi, rèn nghiêm” của đơn vị trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trên các thao trường, bãi tập, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều đeo khẩu trang và giãn cách người cách người tối thiểu 2m, song công tác huấn luyện vẫn được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ, khí thế thi đua huấn luyện không hề giảm sút.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Nghĩa Phú, Chính ủy Trung đoàn 335 cho biết: “Thực hiện công văn điều chỉnh thời gian huấn luyện của Bộ Tham mưu Quân khu, thời gian huấn luyện của đơn vị sẵn sàng chiến đấu đủ quân từ 16 ngày lên 24 ngày/tháng, huấn luyện từ thứ 2 đến thứ 7, chúng tôi đã chủ động đề ra nhiều biện pháp giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với các biện pháp tuyên truyền, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Kiên quyết ngăn chặn không cho dịch thâm nhập vào đơn vị”.

Mô hình "Cổng gác phòng dịch" ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324.
Ảnh: HÀ HỮU TÂN

 

Được biết, bên cạnh việc duy trì nghiêm túc chế độ, nền nếp huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, từ sau Tết Nguyên đán, Trung đoàn 335 đã tổ chức mô hình “Cổng gác phòng dịch”. Theo đó, tại cổng đơn vị có các chiến sĩ quân y trực đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, kiểm soát việc ra vào doanh trại. Đơn vị cũng theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe hằng ngày của bộ đội; nắm chắc các mối quan hệ của quân nhân, nhất là những quân nhân có người thân từ nước ngoài, vùng có dịch trở về; hạn chế việc đi phép, tranh thủ của quân nhân, nhằm không để dịch xâm nhập vào đơn vị. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tập huấn cách phòng, chống dịch, tăng cường rèn luyện thể lực để tăng sức đề kháng cho bộ đội.

Cũng như ở Trung đoàn 335, công tác huấn luyện kết hợp với phòng dịch luôn được đơn vị quan tâm hàng đầu. Chứng kiến buổi huấn luyện điều lệnh có súng của chiến sĩ mới Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình, chúng tôi thấy, mặc dù khoảng cách giữa các chiến sĩ hơn 2 mét nhưng đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội vẫn bao quát, hướng dẫn, sửa tập cho từng đồng chí rất cụ thể, tỷ mỉ. Việc xoay vòng, đổi tập giữa các bộ phận được thực hiện rất bài bản. Đại úy Lê Văn Dũng, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 42, chia sẻ: “Để bảo đảm vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đã chủ động điều chỉnh địa điểm huấn luyện, không tổ chức huấn luyện các thao trường gần dân, diện tích nhỏ, hẹp; Đồng thời, đơn vị làm các bệ nằm bắn “di động” bằng các bao cát bố trí trên sân vận động của tiểu đoàn để xoay vòng đổi tập theo đội hình tiểu đội và bảo đảm giãn cách giữa từng người…”.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, bên cạnh việc duy trì nghiêm túc chế độ, nền nếp huấn luyện Trung đoàn 996 còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo thực phẩm tại chỗ, đáp ứng được nhu cầu bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Các tổ chức quần chúng của trung đoàn cũng tăng cường tổ chức các hoạt động hỗ trợ, động viên bộ đội huấn luyện và phòng, chống dịch, như tổ Phụ nữ đã chủ động thu hoạch cây dược liệu, phơi khô để nấu nước, đóng vào chai thủy tinh, cấp phát tới từng chiến sĩ...

Thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho chúng tôi biết: “Huấn luyện trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quán triệt và triển khai hiệu quả phương án phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của trên. Trước hết, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu và có kỹ năng phòng, chống dịch, như: Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh doanh trại, rèn luyện nâng cao thể lực để tăng sức đề kháng... Lực lượng quân y thường xuyên phun tiêu độc khử trùng doanh trại, nhất là khu nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh, khu sẵn sàng cách ly. Những trường hợp đau ốm thông thường cũng được đơn vị tiến hành cách ly, điều trị, điều tra dịch tễ. Cùng với đó, đơn vị chấp hành nghiêm chỉ đạo của cấp trên không tổ chức đón tiếp thân nhân chiến sĩ đến thăm trong thời gian này; hạn chế việc đi phép, đi tranh thủ của quân nhân. Những trường hợp cấp thiết phải ra khỏi doanh trại, khi trở lại đơn vị tiến hành kiểm tra y tế và điều tra dịch tễ. Tại bệnh xá Bộ CHQS tỉnh chúng tôi bố trí phòng cách ly, sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ...”.

Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, khó lường, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu đã có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, đảm bảo ổn định tư tưởng, tổ chức huấn luyện giỏi, phòng dịch tốt, sẵn sàng cơ động triển khai các phương án, chung tay cùng cả nước phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội