A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chàng tân binh hiếu thảo

Trên thao trường huấn luyện chiến sĩ mới của Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, quan sát những chàng tân binh luyện tập, tôi thực sự ấn tượng với một chiến sĩ trẻ có dáng người rắn rỏi, ánh mắt toát lên đầy lanh lợi và nghị lực, đặc biệt trong các nội dung huấn luyện, em đều thực hiện khá thuần thục các động tác.

Đại úy Nguyễn Tuấn Long, Chính trị viên Đại đội 7 cho tôi biết: “Qua hơn 1 tháng tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, rất nhiều đồng chí hòa nhập rất nhanh với môi trường quân ngũ, trong số đó có chiến sĩ Lương Văn Thìn, người dân tộc Thái, ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Thìn không chỉ nắm bắt rất nhanh trong các nội dung huấn luyện, học tập mà còn rất ý thức trong việc tự học, rèn luyện theo chế độ nề nếp và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị...”.

Chiến sĩ mới Lương Văn Thìn đọc báo cho đồng đội nghe trong lúc giải lao trên thao trường huấn luyện.

Giờ giải lao trò chuyện cùng Thìn, tôi mới thấy ở em không chỉ toát lên sự chững chạc, tự tin trong suy nghĩ, lời nói mà còn đầy ý chí, nghị lực khi biết được hoàn cảnh khó khăn của em. Mới hơn 4 tuổi, khi đang rất cần sự yêu thương, chăm bẵm của bố mẹ, người thân thì biến cố xảy ra với gia đình em. Bố mẹ em ly hôn, rời quê hương làm ăn xa xứ, Thìn về ở với ông bà ngoại. Gia đình ông bà khó khăn vì thế mà tuổi thơ của em đã phải lên rừng, làm rẫy để mưu sinh. Ông bà ngày càng già yếu, cái nghèo, cái đói cứ đeo bám, nhưng Thìn vẫn cố gắng đi học để đủ tiêu chuẩn về văn hóa và nuôi lớn ước mơ được trở thành "Bộ đội Cụ Hồ".

Lương Văn Thìn tích cực, chủ động luyện tập ngắm trúng, ngắm chụm.

Ông bà ngày càng già yếu, Thìn trở thành lao động chính của gia đình nhưng em chưa bao giờ nguôi giấc mơ được khoác lên mình bộ quân phục của “Bộ đội Cụ Hồ”. Mỗi mùa rẫy đi qua, khi tiếng loa phát thanh ở bản tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, ước mơ lên đường tòng quân trong em trỗi dậy mãnh liệt. Vậy nhưng khi nghĩ về ông, bà già yếu, gia cảnh khó khăn của gia đình mình, Thìn lại chôn chặt ước mơ vào lòng. Khi biết chuyện, thương cháu, ông bà Thìn đã động viên, thuyết phục Thìn lên đường nhập ngũ. Tiếp thêm động lực để Thìn vững tin lên đường tòng quân, nhiều người dân trong bản hứa sẽ thay em chăm sóc ông bà. Vì thế, năm 2020, Thìn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nắm chặt đôi bàn tay chai sạn của ông, nhìn dáng người già yếu của bà, Thìn đã thầm quyết tâm sẽ phấn đấu rèn luyện, nỗ lực cố gắng trong môi trường quân ngũ để không phụ niềm tin của ông, bà và nhân dân trong bản.

Lương Văn Thìn cùng đồng đội tăng gia sản xuất.

 

Thỏa ước mơ từ nhỏ cùng với tấm lòng hiếu thảo nên khi nhập ngũ vào đơn vị, Thìn nhanh chóng vượt qua nỗi nhớ nhà cùng những bỡ ngỡ ban đầu để quyết tâm rèn luyện thật tốt. Không chỉ nắm bắt rất nhanh các nội dung huấn luyện mà Thìn rất tự giác, chăm chỉ trong luyện rèn, luôn chững chạc, hăng hái tham gia mọi hoạt động của đơn vị. Vì thế, sau hơn 1 tháng vào đơn vị Thìn được chọn vào đội văn nghệ và đội tuyển bóng chuyền của đại đội.

Chia tay Thìn, tôi còn nhớ mãi ánh mắt toát lên niềm vui khi em khoe với tôi số tiền tiết kiệm từ phụ cấp tháng đầu tiên của mình để gửi về giúp ông bà vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội