A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gác việc riêng xung phong chống dịch

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, đưa việc học tập làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên và ngày càng thiết thực. Một trong những biểu hiện rõ nhất trong học tập và làm theo Bác là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã không quản khó khăn, gian khổ, gác việc riêng, xung phong lên tuyền đầu chống dịch.

Từ tháng 2 năm 2020, Thượng úy Đỗ Văn Nghĩa, Nhân viên công trình thuộc Đại đội Công Binh, Bộ CHQS tỉnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 ở khung cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Trường Đại Học Hồng Đức. Gắn bó với bếp khu cách ly ngay từ những ngày đầu tiên, Thượng úy Đỗ Văn Nghĩa được giao đảm nhiệm vị trí Bếp trưởng, chế biến các bữa ăn trong ngày cho công dân cách ly.

Thượng úy Đỗ Văn Nghĩa (đầu tiên bên trái) cùng đồng đội chuẩn bị suất ăn cho công dân cách ly tại Khung cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hồng Đức.

Cách đây 1 tuần, bà nội anh Nghĩa qua đời, anh là cháu đích tôn, dù rất muốn được về chịu tang bà nội, nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn cao điểm, anh đành nén đau thương, ở lại khu cách ly thực hiện nhiệm vụ. Thượng úy Đỗ Văn Nghĩa chia sẻ: “Ngay sau khi nhận nhiệm vụ ở khu cách ly, bản thân tôi và các cán bộ, chiến sĩ ở đây đều xác định rõ nhiệm vụ, đặc biệt là xa gia đình, song với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chúng tôi luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại khu cách ly. Vì nhiệm vụ, không thể về chịu tang bà, tôi cũng tin bà nội sẽ hiểu cho người cháu đích tôn của mình ”.

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi lên thăm chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hòa). Dọc các đường mòn, lối mở, mặc nắng, mặc gió, đèo cao, suối sâu, vực thẳm, nhưng bước chân của Thiếu tá Phan Thanh Hiệp, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Yên Định cùng đồng đội vẫn băng băng tiến về phía trước, để bảo vệ bình yên nơi biên giới.

Thiếu tá Phan Thanh Hiệp kiểm tra thân nhiệt cho người dân khi qua chốt Biên giới Yên Khương, Lang Chánh.

Hơn 3 tháng trước, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tình trạng vượt biên trái phép ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch xâm nhập biên giới. Biết tin cần lực lượng tăng cường lên biên giới chống dịch Covid-19, Thiếu tá Phan Thanh Hiệp tình nguyện xung phong lên đường tăng cường cho Đồn Biên phòng Yên Khương kiểm soát dịch. Vợ anh làm trong ngành y cũng tham gia chống dịch tại địa phương nên thường xuyên vắng nhà, hai con còn nhỏ chỉ biết gửi nội, ngoại chăm sóc.

3 tháng xa nhà là cũng chừng ấy thời gian anh Hiệp và các đồng đội của mình tạm gác việc riêng, ngày đêm bám trụ, chốt chặn ở các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới, không để dịch xâm nhập rất khó khăn, nguy hiểm, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chủ động, bám sát chỉ đạo của cấp trên và sẵn sàng đối phó trước mọi tình huống, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ biên cương. Vất vả, thậm chí nguy hiểm là vậy, nhưng trong suốt câu chuyện với chúng tôi các anh không một lần nhắc đến sự vất vả, khó khăn mà chỉ cảm thấy vinh dự, tự hào góp sức giữ gìn “phên giậu" của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Hữu Thuật, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: "Những nỗ lực, cố gắng, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh nói chung, cá nhân Thượng úy Đỗ Văn Nghĩa và Thiếu tá Phan Thanh Hiệp nói riêng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua là những việc làm đầy trách nhiệm, có ý nghĩa thiết thực trong học tập và làm theo Bác, góp phần làm tỏa sáng hơn hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân, là tấm gương sáng để mỗi cán bộ, chiến sĩ học tập và làm theo".

Bài, ảnh: NGỌC LÊ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội