A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoanh vùng, dập dịch ở thị xã Thái Hòa

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện trong cộng đồng, trưa 17/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp khẩn với thị xã Thái Hòa để triển khai một số biện pháp cấp bách, sớm khoanh vùng, dập dịch. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng vũ trang thị xã Thái Hòa đã nêu cao trách nhiệm, chủ động, tích cực cùng địa phương chống dịch có hiệu quả.

Trước đó, ngày 16/8/2021, trên địa bàn thị xã Thái Hòa  xuất hiện 5 ca bệnh Covid-19 mới, bao gồm: Bệnh nhân nam T.T.B, sinh 1971, là F1 của bệnh nhân T.T.B.L đã được tỉnh Hà Tĩnh công bố vào ngày 16/8; Bệnh nhân nữ T.T.T.N, sinh 1999, sinh viên, trú tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, F1 của bệnh nhân T.T.B.L đã được tỉnh Hà Tĩnh công bố vào ngày 16/8; Bệnh nhân nữ H.T.T,  sinh 1949, địa chỉ phường Hoà Hiếu, thị xã Thái Hoà, là bà ngoại và F1 của bệnh nhân T.T.T.N đã được công bố trước đó; Bệnh nhân nam N.T.A, sinh 2000, địa chỉ xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hoà, F1 của bệnh nhân T.T.B; Bệnh nhân nam N.X.S, sinh 1984, địa chỉ phường Đông Hiếu, thị xã Thái Hoà, F1 của bệnh nhân T.T.B.

Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Thái Hòa kiểm tra chốt chặn tại lô 15, phường Hòa Hiếu, nơi có ca bệnh F0.

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Thái Hòa cho biết: Trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh và huyện, Ban CHQS thị xã Thái Hòa đã tham mưu và cử lực lượng quân sự xã, phường phối hợp với các lực lượng khác khẩn trương truy vết F1, F2; đưa tất cả F1 vào các khu cách ly tập trung của 6/9 xã, phường. Cùng với đó, chỉ đạo LL47 của Ban CHQS thị xã tăng cường chia sẻ thông tin, lịch trình tiếp xúc, đi lại của các F0 (sau khi có thông báo của ngành y tế) trên mạng xã hội để người dân có liên quan nắm, khai báo y tế kịp thời.

Trước lịch trình đi lại khá phức tạp, trải rộng trên nhiều phường, xã trên địa bàn thị xã Thái Hòa và thành phố Vinh, thị xã Thái Hòa đã chỉ đạo lực lượng Y tế, Công an, quân sự truy vết nhanh các F1, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ, nhanh chóng khoanh vùng, khống chế, nhằm không để các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo kết qua điều tra dịch tễ, đến trưa ngày 17/8/2021, thị xã Thái Hoà đã truy vết, sàng lọc được 157 F1 và đã đưa cách ly tập trung tại các khu cách ly y tế ở 6/9 xã, phường theo quy định. Các F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm. 

Ban CHQS thị xã Thái Hòa tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã.

"Các kịch bản đối phó với các cấp dịch đã nằm trong kế hoạch; cùng với đó công tác chuẩn bị khu cách ly công dân đã được chúng tôi chủ động chuẩn bị từ trước, nên không hề có sự bị động, lúng túng. Hiện lực lượng vũ trang thị xã đang duy trì trực 100% quân số; chúng tôi cũng đã tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở các chốt chặn, khu cách ly; chúng tôi thường xuyên tuyên tuyền, nhắc nhở cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị và các xã, phường; Nhân dân trên địa bàn, nhất là lực lượng phục vụ trong khu cách ly, các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của địa phương; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm trong cộng đồng do chủ quan, lơ là" - Trung tá Nguyễn Văn Thương nhấn mạnh.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã đồng ý với kiến nghị của thị xã Thái Hòa giãn cách xã hội thị xã Thái Hòa theo Chỉ thị 15 từ 18h ngày 17/8/2021. Quân và dân thị xã Thái Hòa lại bước vào "cuộc chiến" với giặc Covid. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS thị xã Thái Hòa đã và đang tiến hành đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy tốt vai trò của lực lượng vũ trang; quản lý tốt các khu cách ly tập trung ở thị xã và các xã, phường; tích cực chuẩn bị thêm các khu cách ly sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trên truyền thanh nội bộ, mạng xã hội… với quyết tâm cùng địa phương dập dịch thành công, không để lan rộng trên địa bàn.

HOÀNG THÁI - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội