A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Uy tín quyết định thành công"

Chúng tôi gặp cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Tuấn khi ông vừa đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X trở về. Mặc dù lần đầu tiếp xúc với ông nhưng tôi rất ấn tượng bởi tác phong giản dị, mộc mạc, chân thành, cởi mở của ông. Còn với cán bộ, công nhân viên chức của Công ty TNHH Hoàng Tuấn thì nói với tôi rằng: “Không chỉ là khiêm nhường, đức độ, quan tâm, gần gũi với mọi người mà ông còn là người luôn tâm huyết với nghề, thông minh, sáng tạo,... Ông là một doanh nhân thành đạt, là người nặng nghĩa tri ân với đồng đội và người có công với cách mạng”.

Từ bản lĩnh của người lính...

Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn.

Năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, chàng thanh niên Nguyễn Duy Nở - người con quê hương xã Hoàng Đại, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã xung phong lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 537, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường Quảng Trị và Tây Nguyên. Ông đã bị thương với tỉ lệ thương tật 29% và bị nhiễn chất độc hóa học. Đến năm 1977, ông chuyển ngành sang làm việc tại Công ty Thi công Cơ giới thuộc Bộ Xây dựng và công tác trong ngành xe máy, rồi về nghỉ theo “chế độ 176”. Cũng từ đây cuộc mưu sinh đối với người cựu binh này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bố mất sớm, với trách nhiệm của người anh cả trong gia đình có 6 anh em trai đều là bộ đội xuất ngũ và 1 em gái, ông luôn trăn trở làm sao để các em có công ăn việc làm trên mảnh đất quê hương mình...! Những suy nghĩ, trăn trở đó cứ thôi thúc ông, khiến nhiều đêm ông không sao chợp mắt được. Nhìn cánh đồng trũng 7 sào của Hợp tác xã bấy lâu bị bỏ hoang, với bản lĩnh của một người lính từng “vào sinh ra tử”, đầu năm 1982, ông đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo xã xin nhận cánh đồng bỏ hoang để cải tạo thành ao thả cá, xây dựng mô hình VAC.

Sau khi được chính quyền địa phương chấp thuận, ông huy động cả 6 anh em trai trong gia đình ra cải tạo thành ao thả cá, chăn nuôi vịt, lợn... Hàng ngày ông phân công các em, người chăn nuôi vịt, người đi lấy cỏ, người canh phòng ao cá cẩn mật theo ca kíp giống hệt trong Quân đội... Nhờ các em đều chịu thương chịu khó, lại được anh cả thường xuyên duy trì kỷ luật nghiêm minh, làm việc khoa học nên ngay trong vụ đầu tiên ông đã thắng lớn.

Ông Nguyễn Duy Nở (thứ 2 từ phải qua) tại hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

“Vạn sự khởi đầu nan”, từ thắng lợi ban đầu, cả 6 anh em tiếp tục đầu tư phát triển mô hình VAC và trở thành mô hình điển hình của tỉnh Thanh Hóa, được đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về tham quan. Rồi ông tiếp tục nghiên cứu thực tế của địa phương, tìm cách xoay xở để làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Là địa phương thuần nông, thời điểm đó, nhu cầu vôi phục vụ cho sản xuất, xây dựng rất cao. Trong khi, có mấy lò nung vôi của xã dọc bờ sông Mã làm ăn không hiệu quả nên nhiều lò bị bỏ hoang. Lần nữa, ông Nguyễn Duy Nở lại mạnh dạn lên gõ cửa Ủy ban Nhân dân xã xin thí nghiệm đưa lò vôi hoạt động trở lại. Tạo được niềm tin sau vụ thầu ao, chính quyền xã Hoằng Đại trao thêm cơ hội mới. Song do thiếu kinh nghiệm nên ngay trong những mẻ đầu tiên, vôi ra lò bị sống lõi quá nhiều khiến ông vừa bị thiệt hại về kinh tế, vừa giảm sút uy tín đối với khách hàng.

Với bản lĩnh của người lính, dù thất bại nhưng ông Nở vẫn không bỏ cuộc. Ông đành giao ao cá cho các em ở nhà chăm sóc và khoác ba lô lên làng Nhồi (huyện Đông Sơn) xin làm công nhân nấu vôi để học hỏi kinh nghiệm. Sau khi nắm vững công thức cũng như tiếp thu kinh nghiệm của người thợ cả trong lò truyền đạt, ông quay về quê tiếp tục đốt lò. Những khiếm khuyết như vôi bị sống lõi, vôi ở dưới đáy lò bị tỏa thành bột trong khi đá phía trên miệng lò lại chưa chín... nhanh chóng được khắc phục. Công việc nung vôi trở nên thuận lợi hơn. Vôi ông nung ra tới đâu bán hết tới đó. Cả làng, cả xã, các địa phương lân cận đều tìm đến mua vôi lò ông Nở. Thành công đó đã tạo động lực để ông đầu tư thuê đất ven sông Mã, xây dựng 3 lò vôi công suất lớn, vừa dùng cho nhu cầu sản xuất của mình, vừa bán ra thị trường. Mỗi lò vôi sử dụng chừng 200 tấn đá, 50 - 70 tấn than. Vốn là người thông minh, sáng tạo, hàng ngày nhìn những người thợ phải gánh từng gánh đá, than để xếp vào lò vất vả ông đã nghiên cứu và cho ra đời sáng kiến “Máy cẩu than, đá” bằng dòng điện 3 pha để nạp nguyên liệu vào lò và dỡ vôi ra lò. Với sáng kiến này, mỗi chuyến cẩu được 1,5 tấn nguyên liệu, vừa tiết kiệm sức công sức của người lao động vừa đạt năng suất cao. Nhờ đó, vôi của ông có giá thành rẻ, chất lượng cao nên ra lò đến đâu bán hết đến đấy, đem lại thu nhập không nhỏ cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Cùng với việc xây dựng mô hình VAC, làm lò vôi, ông Nở còn là người đầu tiên đưa giống bò lai Sind về Thanh Hóa và mua than đá từ Quảng Ninh về bán tại địa phương.

...Đến doanh nghiệp thành đạt

Doanh nhân Nguyễn Duy Nở tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá năm 2019.

Những năm đầu thế kỷ 21, khi các nhà máy xi măng xuất hiện ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng vôi giảm dần, ông Nở đã nhanh chóng chuyển hướng kinh doanh, thành lập Công ty TNHH Hoàng Tuấn.

Ông Nguyễn Duy Nở chia sẻ: “Trưởng thành từ một người lính, là giám đốc một công ty, bản thân tôi xác định phải không ngừng học tập trau dồi đạo đức cách mạng, trong chiến tranh là chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình thì trong thời bình tôi xác định phải chiến đấu thoát đói, thoát nghèo, thoát khó khăn, xây dựng đời sống phát triển và tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội”.

Ban đầu doanh nghiệp xây dựng nhà ở dân sinh, các công trình nhỏ; sau chuyển sang thi công các công trình giao thông, thủy lợi... Dấu ấn đáng nhớ nhất của doanh nghiệp là thi công 2 km đường thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ thị trấn Bút Sơn đi chợ Quăng, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa. Với thẩm mỹ, chất lượng công trình tốt, được huyện Hoằng Hóa và Nhân dân tín nhiệm nên từ đó hoạt động xây dựng của doanh nghiệp ngày càng phát triển. Để đầu tư mở rộng lĩnh vực xây dựng trong, ngoài tỉnh, tạo thêm việc làm cho người lao động, năm 2010 ông Nở làm đơn xin đất tại Khu Công nghiệp Hoàng Long để đầu tư xây dựng văn phòng làm việc, khu sản xuất các cấu kiện thép, bê tông, trạm trộn bê tông nhựa Aphans... Từ đó, Công ty TNHH Hoàng Tuấn được nhiều người trong cả nước biết đến là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực như: Thi công, xây dựng nhà các loại, công trình đường sắt, đường bộ; xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, công trình điện, thủy lợi; kinh doanh bê tông thương phẩm, vật liệu xây dựng; khai thác đá, sỏi, cát, đất sét, phụ gia xi măng; hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan...

Với số vốn điều lệ ban đầu ít ỏi từ 1,8 tỷ đồng, đến nay công ty tôi đã vươn lên chiếm lĩnh nhiều ngành nghề kinh doanh quan trọng trên địa bàn. Theo Giám đốc Nguyễn Duy Nở, để doanh nghiệp phát triển, ông đã trăn trở nghiên cứu, xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh là: Phải tập trung trí tuệ và tiền vốn đầu tư chiều sâu cả về con người và cơ sở vật chất, máy móc thiết bị theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu thi công các công trình lớn, có yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Với quan điểm đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh, vừa kết hợp sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải và nhận thầu khoán các công trình giao thông thuỷ lợi, chủ động hỗ trợ, phục vụ nhau kết nối như một dây chuyền, vượt qua sự khắc nghiệt của cơ chế thị trường để tự khẳng định mình, đến nay công ty đã tồn tại và đứng vững trên thương trường với cơ sở vật chất đáng kể với nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại với chi phí đầu tư lên tới 300 tỷ đồng như: Dây chuyền sản xuất bê tông thương phẩm với công suất 200m3/h; hệ thống máy sản xuất đá vật liệu xây dựng với khối lượng khai thác lên tới 220.000m3/năm; dây chuyền máy nghiền cát nhân tạo từ đá; trạm trộn Bên tông nhựa ASPHALT (bê tông nhựa nóng) công suất 160 tấn/giờ, cùng với gần 150 đầu xe, máy công trình. Công ty thường xuyên có việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 230 người lao động.

Ông Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Tuấn đón nhận Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Trong công việc ông luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất, tăng năng suất lao động. Vì vậy luôn tạo ra những động lực mới hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất phát triển, nhiều sáng kiến ở các khâu sản xuất kinh doanh đã ra đời làm lợi cho công ty nhiều trăm triệu đồng, tiêu biểu như các sáng kiến: “Cơ giới hoá hệ thống nấu vôi”, “Tận dụng các loại nguyên liệu phế thải tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường”, “Tận dụng dầu thải của ô tô và các loại máy công trình để đốt nhựa đường thay củi” sáng kiến vừa tiết kiệm chi phí vưà bảo vệ môi trường nông thôn...

Với phương châm “Uy tín là yếu tố quyết định đến thành công của doanh nghiệp”, doanh nhân Nguyễn Duy Nở cùng với tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã và đang chinh phục lần lượt các thử thách trên bước đường hội nhập và phát triển. Ông Nguyễn Duy Nở chia sẻ: Hiện nay, nhiều công ty họ làm dối để lấy lãi nhưng với tôi thì làm thật mới có lãi. Bởi khi mình làm thật, xây dựng được uy tín, thương hiệu thì công ty mới có việc làm có thu nhập.

Dưới sự lãnh đạo của Ban giám đốc, mà trực tiếp là Giám đốc Nguyễn Duy Nở, Công ty TNHH Hoàng Tuấn ngày càng phát triển bền vững. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây Công ty đã có những bước phát triển vượt bậc, sản xuất kinh doanh và đã đạt được kết quả đáng phấn khởi thể hiện ở tất cả các mặt: Doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước, các chỉ tiêu năm sau đều cao hơn năm trước. Doanh thu năm 2017 của Công ty đạt hơn 165 tỷ, nộp ngân sách Nhà nước gần 4,6 tỷ đồng. Năm 2018, doanh thu phát triển vượt bậc lên hơn 320 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 6,3 tỷ đồng, đạt mức 192,2% so với năm 2017. Năm 2019, Công ty trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, thực hiện công tác an sinh xã hội, đảm bảo việc làm, đời sống cho hơn 230 lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, với doanh thu là 282 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 9 tỷ đồng. Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp sản xuất đình trệ, nguồn thu giảm mạnh song Công ty của ông vẫn đạt doanh thu đạt trên 400 tỷ đồng. Quyền lợi của người lao động trong doanh nhiệp được bảo đảm...

Ghi nhận những thành tích trên, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ... Bản thân Giám đốc Nguyễn Duy Nở được tặng thưởng: Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Ba; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 3 lần được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu toàn quốc năm 2019” và Cúp Thánh Gióng; ông đã 3 lần được đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, cùng hàng chục danh hiệu, Bằng khen, Giấy khen từ Trung ương đến địa phương... Ông cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân dân huyện và thành phố liên tục 3 nhiệm kỳ, hiện là đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thanh Hóa khóa XX, nhiêm kỳ 2016-2021

Ông Nguyễn Duy Nở, giới thiệu về những phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng.

 

Nặng nghĩa tri ân

Dù thành công trong sản xuất kinh doanh, trở thành doanh nhân tiêu biểu, với nhiều giải thưởng nhưng ông Nguyễn Duy Nở vẫn luôn cho rằng đó là sự may mắn. May mắn vì trải qua chiến tranh gian khổ, khốc liệt, ông may mắn được trở về, có cơ hội phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Ông luôn cho rằng, bản thân ông và Công ty TNHH Hoàng Tuấn có được ngày hôm nay là nhờ có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động trong công ty. Vì vậy, ông luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống người lao động, làm sao để cán bộ, công nhân thu nhập ổn định, bảo đảm cho cuộc sống gia đình và làm công tác từ thiện.

Trò chuyện với chúng tôi đôi mắt ông ngấn lệ khi nhắc về những đồng đội còn nằm lại nơi chiến trường xưa, nhất là 4 người bạn cùng quê Hoằng Đại nhập ngũ cùng ngày với ông. Ông nói: “Sau khi từ chiến trường trở về, điều đầu tiên tôi hỏi mẹ về 4 người bạn nhập ngũ cùng ngày với mình. Biết tin các bạn đã hi sinh tôi lặng người đi... Và từ đó tôi luôn trăn trở tìm mọi cách để giúp gia đình họ...”. 

Là người giàu tình cảm, sống nhân nghĩa nên ngay từ ngày đầu từ chiến trường trở về cho đến bây giờ, cựu chiến binh, doanh nhân Nguyễn Duy Nở luôn coi việc tri ân với các đồng đội đã hi sinh và những người có đóng góp công sức, xương máu cho đất nước là nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Chính vì vậy, trong số hơn 230 cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại Công ty TNHH Hoàng Tuấn thì có đến gần nửa là con, cháu của các đồng đội và các gia đình có công với cách mạng.

Ngoài ra, hàng năm, Công ty TNHH Hoàng Tuấn trích lợi nhuận từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, học sinh nghèo vượt khó học giỏi; đỡ đầu nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn là con cựu chiến binh, gia đình chính sách; xây dựng nhà tình nghĩa. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, công ty đã xây dựng 10 nhà tình nghĩa, giá trị hơn 500 triệu đồng cho các đối tượng là hội viên hội cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng; ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt. Ủng hộ Chương trình “Nâng cánh ước mơ”, giúp 3 sinh viên đang học đại học với tổng số tiền 15 triệu đồng; nhận đỡ đầu 4 cháu là trẻ mồ côi ở các xã Hoằng Châu, Hoằng Hợp, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn (huyện Hoằng Hóa), với số tiền 24 triệu đồng/cháu/năm... Công ty nhận phụng dưỡng suốt đời 4 mẹ Việt Nam Anh hùng, với số tiền 48 triệu đồng/mẹ/năm. Từ năm 2019, Công ty nhận nuôi dưỡng thương binh Nguyễn Văn Hồng, tỷ lệ thương tật 85%, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa...

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội