A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội “gọi” nước, dẫn điện về bản

Ở nơi “thâm sơn cùng cốc”, đời sống bà con dân bản còn nhiều thiếu thốn, khó khăn. Bà con thiếu nước sạch, bộ đội “gọi” nước về; bà con thiếu điện chiếu sáng, bộ đội dẫn diện về bản; đường vào bản đi lại khó khăn, bộ đội về giúp làm đường; bà con trồng cái cây, nuôi con vật không nhanh lớn, bộ đội về làm trước rồi cung cấp giống và “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn giúp nuôi, trồng hiệu quả. Đó là những câu chuyện mà chúng tôi bắt gặp ở các xã trong vùng dự án Kinh tế - Quốc phòng Mường Lát nơi có bộ đội Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 5 cùng đồng hành với đồng bào trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu.

Mặt trời đã ló rạng trên đỉnh núi Sài Khao, bà Hà Thị Piền ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) mới mang xô đi lấy nước. Gặp bà, chúng tôi thắc mắc “Sao giờ này, bà mới đi lấy nước?”. Bà Piền liền chỉ tay về phía sau nhà văn hóa cộng đồng của bản cười vang: “Bộ đội Đoàn 5 đưa nước về tận bản rồi, vòi nước ngay đây thôi, thích lắm. Trước đây ta phải đi lấy nước dưới suối lúc mặt trời chưa mọc, khổ lắm!”. 
    Niềm vui của bà Piền cũng là niềm vui chung của bà con dân bản Poọng kể từ ngày “Bộ đội Đoàn 5” dẫn nước về. Theo lời kể của các cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 5 thì trước đây để có nước sinh hoạt, hàng ngày bà con dân bản phải đi bộ 3 - 4 cây số đường dốc cao, núi thẳm. Chứng kiến hình ảnh đó, các anh không khỏi trăn trở. Nhằm sẻ chia trước những vất vả, thiếu thốn đó của bà con, sau khi khảo sát, Đội sản xuất 5 đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Đoàn triển khai thực hiện dự án dẫn nước sạch về cho bản Poọng. Rồi “Bộ đội Đoàn 5” đã không quản đường rừng hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, tích cực thi công đường dẫn nước về bản. Những ngày thi công, người dân bản Poọng mang dao, cuốc, dụng cụ làm cùng bộ đội. Sau một thời gian thi công, nguồn nước về bản như “tưới mát ước mơ” có nước sạch bao đời nay của người dân bản Poọng.                      

    

Cán bộ  đội sản xuất 1,  Đoàn KT-QP 5  giúp bà con  nhân dân  xã Mường Chanh, Mường Lát,  Thanh Hóa thu hoạch lúa.
Cán bộ đội sản xuất 1, Đoàn KT-QP 5 giúp bà con nhân dân xã Mường Chanh,Mường Lát, Thanh Hóa thu hoạch lúa.
                                                                                                                                                            Ảnh: NgọcThăng


      Mang niềm hân hoan có nước sạch của bà con bản Poọng, chúng tôi đến bản Cơm, xã Pù Nhi khi đỉnh Pù Luông vừa “nuốt ông mặt trời”. Bản Cơm nằm cheo leo trên sườn núi nhưng đường vào bản không quá khó khăn bởi gần 5km đường đã được bê tông hóa. Nhìn trên cao, con đường vào bản như dải lụa vắt ngang trời, tôi thầm cảm phục những người lính đã vượt khó về điều kiện thời tiết, địa hình để thi công con đường. Khi biết Thiếu tá Nguyễn Văn Dương, Trợ lý tuyên huấn của Đoàn KT - QP 5 dẫn khách lạ đến, Trưởng bản Hơ Chu Chính mừng lắm. Hơ Chu Chính đon đả mời khách vào căn nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang của gia đình mình. Với tay bấm vào nút điều khiển để bật chiếc quạt cây hướng vào khách, trưởng bản Hơ Chu Chính xởi lởi: “Các anh xem, từ khi “Bộ đội Đoàn 5” dẫn điện về bản, nhà ai cũng có quạt máy xua đi nắng nóng, có cái loa phát thanh để nghe và có cái ti vi để xem. Bản mình giờ khác xưa nhiều lắm rồi…”. Anh Hơ Văn Hơ, Bí thư Chi bộ bản tiếp lời anh Chính kể thêm: “Cái đường vào bản các anh vừa đi cũng nhờ “Bộ đội Đoàn 5” làm đó. Trước đây, đường đi vào bản phải đi bộ, không đi được xe máy đâu. Từ khi có đường bê tông, bản mình, nhiều nhà mua xe máy lắm. Công của “Bộ đội Đoàn 5” lớn như ngọn Pù Luông đó”.
     Đến các bản làng khác của các xã trong vùng dự án Kinh tế - Quốc phòng Mường Lát, chúng tôi được bà con kể cho nghe những việc làm vì dân của “Bộ đội Đoàn 5” thời gian qua. Từ nguyện vọng và nhu cầu đời sống sinh hoạt của đồng bào, Đoàn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành khảo sát, lập dự toán xây dựng các trạm biến áp 50 KVA; xây dựng đường giao thông nông thôn; 2 cầu treo; 2 đập thuỷ lợi phục vụ nước tưới cho lúa nước hai vụ; ươm hàng triệu giống cây trồng các loại; xây dựng 4 hệ thống cấp nước sinh hoạt cho hơn 500 hộ dân. Từ tháng 8/ 2015 đến tháng 2/2017 đã khởi công xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng 3 công trình giao thông tại 2 xã Tén Tằn và Pù Nhi (Đường Na Khà - Chiên Pục, Đường vào bản Đoàn Kết xã Tén Tằn; Đường Na Tao - Bản Cơm, xã Pù Nhi) với tổng chiều dài 11,6 km. Triển khai đầu tư, xây dựng được 3 hệ thống cấp điện sinh hoạt với tổng chiều dài đường dây 35 KV và 3 trạm biến áp tại 3 xã Tén Tằn; Pù Nhi và Tam Chung...
    Đem những câu chuyện trên, tôi trao đổi với Thượng tá Nguyễn Đình Tấn, Phó chính ủy Đoàn KT - QP 5 và được anh chia sẻ: “Đơn vị thực hiện nhiệm vụ ở một trong những địa bàn mà đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, cán bộ, nhân viên của đơn vị luôn tâm niệm và thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “Đem đến cho đồng bào cái họ đang cần, giúp cho đồng bào những gì họ đang thiếu, nói những gì mà đồng bào chưa hiểu, làm những gì mà đồng bào chưa thấy và coi đồng bào như người thân ruột thịt. Đảng ủy, chỉ huy Đoàn xác định việc hỗ trợ trực tiếp các xã đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ chính trị. Thông qua hoạt động này nhằm tăng cường tình đoàn kết quân dân, cùng chia sẻ, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh ở tuyến biên giới, góp phần xây dựng mảnh đất nơi biên cương xứ Thanh ngày càng giàu đẹp”.

                          Đức Cương
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết