A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy trưởng năng động, sáng tạo

“Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm cao; dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn hết mình vì đồng đội, vì Nhân dân...”, đó là nhận xét của cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Bá Thước (Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) khi nói về người Chỉ huy trưởng của mình - Trung tá Hà Quốc Thịnh. Chẳng thế mà bao việc khó khăn, vất vả anh đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng đội, cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Trung tá Hà Quốc Thịnh (thứ 2 từ trái sang), bồi dưỡng cho cán bộ, nhân viên Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Bá Thước về nội  dung xây dựng quyết tâm chiến đấu.

Dù đã hẹn trước, nhưng khi chúng tôi đến Ban CHQS huyện Bá Thước lúc đã hết giờ làm việc, Trung tá Hà Quốc Thịnh vẫn đang đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ở một số đơn vị dân quân, tự vệ trên địa bàn. Trong lúc chờ đồng chí chỉ huy trưởng, chúng tôi được nghe cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện kể nhiều về anh. Từ việc anh thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ cấp dưới cho đến việc tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; xây dựng kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn, thực hiện hiệu quả các mặt công tác, nhất là trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... Chuyện anh thường xuyên làm việc quá giờ, hay những ngày mưa lũ, anh trực ở đơn vị 24/24 giờ, có khi vài tuần không về nhà, mặc dù nhà cách đơn vị chỉ vài trăm mét... Các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp anh luôn có mặt để trực tiếp chỉ đạo và làm cùng anh em.

Trò chuyện với chúng tôi, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện còn nhớ mãi kỷ niệm lần giúp Nhân dân ứng phó với mưa lũ hồi đầu tháng 9 năm 2018. Hôm ấy là ngày 03/9/2018, do mưa to dài ngày, kết hợp với việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn (ở huyện Quan Hóa), khu vực cầu La Hán, xã Ban Công (nay thuộc phố 1 - Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng) ngập sâu trong nước. Mặc cho nước lũ dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt nhưng Trung tá Hà Quốc Thịnh (lúc đó là Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Bá Thước) vẫn bất chấp hiểm nguy, đêm tối cùng cán bộ, nhân viên đơn vị dầm mình trong mưa lũ, đến từng gia đình để vận động bà con di chuyển đến nơi an toàn... Đến khoảng 1 giờ sáng, khi đang di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm thì có tin đồn vỡ đập Thủy điện Trung Sơn làm cho bà con Nhân dân hoang mang lo sợ. Trong đêm khuya, nhiều người gọi nhau bỏ chạy. Nắm được thông tin, anh Thịnh liên hệ ngay với lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Trung Sơn và biết được đó là tin đồn thất thiệt. Ngay lập tức anh đã thông báo tình hình cho lãnh đạo xã Ban Công và phân công cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, lực lượng dân quân xã, đến từng nhà dân để trấn an bà con, đồng thời báo cáo kịp thời với lãnh đạo huyện xử lý...

Mặc dù với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bá Thước mới được một năm nhưng Trung tá Hà Quốc Thịnh đã để lại nhiều dấu ấn trong cấp ủy, chính quyền địa phương, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh và cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, nhất là trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Anh đã cùng với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đề ra nhiều quyết sách quan trọng, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng mối gắn bó, đoàn kết nội bộ, đẩy mạnh công tác chính quy, quản lý kỷ luật, bên cạnh đó tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nói về giải pháp đổi mới trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, Đại úy Bùi Văn Sơn, Trợ lý Tuyên huấn Ban CHQS huyện Bá Thước chia sẻ: Trước đây, trong sinh hoạt hàng quý đối với đội ngũ cán bộ dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV), nội dung thông báo chính trị - thời sự chủ yếu được thực hiện bằng hình thức thuyết trình. Cách làm này tuy đã chuyển tải đến người nghe những thông tin cần thiết, nhưng so với địa phương có trên 90% cán bộ, chiến sĩ DQTV, DBĐV là đồng bào dân tộc thiểu số thì hiệu quả chưa cao. Từ đầu năm 2020, anh Thịnh đã tham mưu cho Ban CHQS huyện đổi mới hình thức thông báo chính trị - thời sự bằng cách kết hợp giữa thuyết trình với trình chiếu PowerPoint và xem các video, đĩa hình. Theo đó, nội dung thông báo được chuẩn bị ngắn gọn, có trọng tâm, sát với đối tượng, định hướng rõ ràng và được trình chiếu PowerPoint để người nghe đỡ nhàm chán, dễ tiếp thu. Các video tuyên truyền tập trung vào gương người tốt, việc tốt; những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong xây dựng lực lượng, huấn luyện, tuyển quân, phòng, chống bão lụt... của lực lượng DQTV, DBĐV trong cả nước và cách nhận diện, đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch... để anh em học tập, rút kinh nghiệm”.

Theo Đại úy Bùi Văn Sơn thì các video tuyên truyền trong sinh hoạt được lựa chọn chặt chẽ, phù hợp với từng thời điểm và yêu cầu nhiệm vụ. Ví dụ như, quý 1 thì tập trung vào kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu...; quý 2 tập trung vào kinh nghiệm trong diễn tập, phòng, chống bão lụt, cháy rừng... để anh em rút kinh nghiệm, vận dụng sát với điều kiện địa phương mình. Cùng có mặt ở cơ quan quân sự huyện, đồng chí Phạm Văn Sỹ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Điền Lư (huyện Bá Thước) bày tỏ: “Việc đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục bằng cách xem các băng đĩa rất hiệu quả. Qua đây chúng tôi học được nhiều cách làm hay ở các địa phương khác, từ đó đối chiếu với việc mình đã làm để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn”.

Hay trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, với cương vị là chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trung tá Hà Quốc Thịnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện nhiều chủ trương hiệu quả. Anh nói: “Việc tuyên truyền nghe có vẻ đơn giản nhưng không thể nói cho xong, cho qua mà nó còn là trách nhiệm, nói phải có hiệu quả, phải có chuyển biến. Bởi, ở một địa phương chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số thì việc nói và làm phải làm sao bà con hiểu, tự giác chấp hành là cả một nghệ thuật”. Bằng sự sát sao với cơ sở, sát sao với những công việc chuyên môn anh đã tạo dựng được dấu ấn của mình với cơ sở, tạo dựng niềm tin với người dân địa phương. Đó là một trong những thành công giúp cho công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cũng như các đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương trên địa bàn huyện Bá Thước thời gian qua có những chuyển biến tích cực.

Thượng tá Vũ Kiên Cường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bá Thước cho biết: Ở cương vị là người chỉ huy, chủ trì đơn vị luôn xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với đơn vị, luôn giữ vững mối đoàn kết thống nhất cao trong Đảng ủy, Ban chỉ huy, đồng thời không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đồng chí Thịnh luôn có những giải pháp hay, cách làm sáng tạo hiệu quả, nhất là trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Không chỉ vậy, đồng chí Thịnh luôn vui vẻ, hòa nhã với mọi người, quan tâm sâu sát đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Chúng tôi được biết, với Trung tá Hà Quốc Thịnh dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bá Thước mới được một năm, nhưng dấu ấn của anh đã được khẳng định, nhất là trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, phòng chống thiên tai, dịch Covid-19... Năm 2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bá Thước được Ủy Ban Nhân dân tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người chỉ huy trưởng năng động, sáng tạo. Đối với cá nhân anh trong nhiều năm qua liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Bộ CHQS tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện khen thưởng nhiều hình thức khác nhau. Riêng trong 5 năm gần đây có 4 lần anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, 1 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 2 Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh, 4 lần được tặng Giấy khen của Đảng bộ Quân sự tỉnh và Ủy ban Nhân dân huyện...

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội