A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh trại xanh của bộ đội Mường Lát

Mặc dù mới chuyển ra vị trí mới chưa lâu và đứng chân trên địa bàn điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt; vị trí đóng quân trước đây là một quả núi nhưng với sự nỗ lực vượt khó, cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mường Lát, Thanh Hóa đã xây dựng doanh trại trở thành điểm sáng văn hóa, có môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Toàn cảnh doanh trại Ban CHQS huyện Mường Lát.

Theo Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mường Lát để có được doanh trại xanh như hôm nay là cả một quá trình, với sự đồng lòng, góp công, hiến kế của lãnh đạo, chỉ huy và mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Những ngày đầu (năm 2018) chuyển ra vị trí này, khuôn viên đơn vị ngổn ngang đất đá, dưới cái nắng mùa Hè hơi nóng bốc lên hầm hập. Không quản ngại khó khăn, vất vả tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ, ban đêm, từu lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đến nhân viên tập trung xây dựng khuôn viên, cải tạo đất. Các khu vực trồng cây, vườn tăng gia, thảm cỏ… những lớp đá được chuyển đi thay vào đó là lớp bùn đất được cán bộ, nhân viên vận chuyển từ sông Mã lên. Vậy nhưng, xong công cuộc xây dựng khuôn viên để trồng cây sống được là một quá trình hết sức gian nan. Do phía dưới là núi đá nên cây trồng lên vào mùa mưa nước không thoát được, chỉ sống được một thời gian ngắn là chết. Cùng với đó, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt nên ít cây sống được trên vùng đất này. Từ thực trạng đó, đơn vị đã dày công nghiên cứu, trồng thử nghiệm nhiều giống cây và cử cán bộ, nhân viên đi học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây ở các làng nghề cây cảnh. Khắc phục tình trạng cây chết do úng nước không thoát đươc, đơn vị xây bồn nổi và thiết kế hệ thống thông nước…

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát chăm sóc cảnh quan, môi trường.

Đại úy Quân nhân Chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Đông, Nhân viên Thông tin, được mệnh danh “nghệ nhân” cây cảnh nói: Đặc thù cán bộ, nhân viên đơn vị hầu hết xa gia đình nên chúng tôi luôn xem đơn vị là nhà, ai ai cũng tích cực tham gia xây dựng cảnh quản, môi trường. Sau những giờ huấn luyện, công tác được ngắm những bông hoa, được thư giãn dưới không gian xanh giúp chúng tối với bớt mệt mỏi.

Hệ thống bon sai được tạo nên bởi những bàn tay "nghệ nhân" chiến sĩ.

Với những chủ trương, biện pháp cùng với sự kiên trì của cán bộ, nhân viên đến nay doanh trại Ban CHQS Mường Lát bạt ngàn một màu xanh, rực rỡ sắc hoa. Từ cổng đơn vị đi vào là hệ thống bon sai; hoa giấy rực rỡ sắc màu; khu tăng gia trên đồi cao nhưng ngút ngàn các loại rau như, bắp cải, su hào; hệ thống giàn xanh ngát, trĩu quả. Đến nay, doanh trại Ban CHQS huyện Mường Lát trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp của Bộ CHQS Thanh Hóa và điểm đến tham quan, học tập của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh doanh tại xanh của Ban CHQS huyện Mường Lát.

Màu xanh từ bàn tay chiến sĩ.
"Nghệ nhân" cây cảnh Nguyễn Ngọc Đông chăm sóc, uốn nắn từng nhánh cây hoa giấy.
Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Hưng, Nhân viên Quân khí tận tụy làm đẹp đơn vị.
Bắp cải trên đồi cao bộ đội Mường Lát...
Su hào lưng chừng núi.
Hệ thống giàn xanh.
Sau giờ huấn luyện, công tác cán bộ, nhân viên Ban CHQS Mường Lát thư giãn dưới không gian xanh.

 

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội