A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỰC LƯỢNG VŨ TRANG QUÂN KHU 4 SÁNG NGỜI PHẨM CHẤT “BỘ ĐỘI CỤ HỒ” TRÊN QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG ANH HÙNG

Suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, Quân khu 4 luôn là địa bàn chiến lược hết sức quan trọng, không chỉ vừa là hậu phương, vừa là tiền tuyến trong kháng chiến trước đây mà còn là cửa ngõ, phên dậu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 được thành lập ngày 15/10/1945, trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, sự nuôi d­ưỡng của Nhân dân, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, của đơn vị bạn và bạn bè quốc tế, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn phát huy truyền thống Thanh - Nghệ Tĩnh kiên cường, Bình - Trị - Thiên trung dũng, chiến đấu dũng cảm, không sợ gian khổ, hy sinh, luôn vì cả nước, với cả nước, đóng góp nhiều sức người, sức của, góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng CNXH và làm tròn nghĩa vụ quốc tế, xây đắp nên truyền thống vẻ vang của "Bộ đội Cụ Hồ" trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu trao đổi với các đại biểu dự Đại hội Phụ nữ Quân lần thứ VI.

 

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự quan tâm, phối hợp hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành địa phương trên địa bàn; lực lượng vũ trang Quân khu đã chủ động khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, tập trung củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn liền với thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc; chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang Quân khu, nhất là bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sỹ và trình độ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị ngày càng nâng cao. Sức mạnh khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, mà nền tảng là xây dựng cơ sở, xã, phường, “thế trận lòng dân” từng bước được tăng cường, phát huy và đi vào chiều sâu; sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang 3 thứ quân ngày càng được tăng cường, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, của mọi lĩnh vực phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, giúp bạn Lào xây dựng các cụm bản, xây dựng cơ sở chính trị; giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các tỉnh có chung đường biên giới của nước bạn Lào, góp phần xây dựng mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện” giữa hai nước Việt Nam - Lào.

 

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào ảnh hưởng dịch Covid-19.

 

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trọng tâm, LLVT Quân khu đã hoàn thành xuất sắc chức năng đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất. Các Đoàn kinh tế - Quốc phòng của Quân khu đóng quân ở những khu vực trọng yếu về quốc phòng- an ninh nằm trên vành đai biên giới phía Tây, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt; dân cư thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, kinh tế chậm phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng giao, cán bộ, nhân viên các Đoàn KT-QP của Quân khu đã khắc phục khó khăn, gian khổ, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, bám dân, bám bản, tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, dự án trong Khu kinh tế - quốc phòng, xóa đói, giảm nghèo, xóa mù chữ, từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo nền tảng xây dựng "thế trận lòng dân" gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, các Đoàn KT-QP của Quân khu thực sự trở thành điểm tựa cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Lực lượng vũ trang Quân khu 4 thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao.

 

Xuất phát từ đặc thù địa lý tự nhiên, địa bàn Quân khu 4 là vùng đất có thời tiết khắc nghiệt, bão, lũ, cháy rừng; hàng năm từ tháng 8 đến tháng 11, có từ 03 đến 05 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn Quân khu, gây thiệt hại về người, tài sản, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân và hoạt động quân sự, quốc phòng. Đặc biệt năm 2020, 2022 một số tỉnh trên địa bàn Quân khu, mưa, bão dồn dập xảy ra với những con số kỷ lục về lượng mưa, nước lũ, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, tính mạng của Nhân dân. Trước nhiệm vụ quan trọng này, LLVT Quân khu luôn xác định: Nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ cứu nạn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng - “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”; với mệnh lệnh “phía trước là nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu là những người có mặt sớm nhất, vào những nơi nguy hiểm nhất, không sợ hy sinh, vất vả cứu giúp nhân dân, với phương châm “3 bám” (bám dân, bám địa bàn, bám trọng điểm) “5 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng bàn, cùng phòng chống và cùng khắc phục hậu quả thiên tai) hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men, đồ dùng học tập đã kịp thời giúp đỡ Nhân dân vùng bị nạn giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, xây dựng sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh…. Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ của Quân khu đã hy sinh, để lại ấn tượng, sự cảm phục, kính trọng của nhân dân; tô thắm, lan tỏa phẩm chất, hình ảnh cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

 

Giúp Nhân dân gặt lúa chạy lụt.

 

Bên cạnh đó, năm 2020, 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành liên quan; LLVT Quân khu đã cùng với các địa phương tổ chức tiếp nhận hàng chục nghìn công dân từ các  nước, các vùng có dịch về cách ly trên địa bàn 06 tỉnh đảm bảo an toàn  tuyệt đối; điều động lực lượng, phương tiện cùng với các đơn vị trong toàn quân tăng cường hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh chung sức trên tuyến đầu chống dịch. Những việc làm, sự cống hiến và hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 một lần nữa thể hiện bản lĩnh, ý chí, trách nhiệm, những phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trân trọng, mến phục.

Thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường. Tình hình Biển Đông có những khó khăn, ngày càng gay gắt hơn. Địa bàn Quân khu, bên cạnh thuận lợi là cơ bản vẫn còn khó khăn, thách thức, các thế lực thù địch, số cơ hội, chống đối chính trị, cực đoan trong tôn giáo lợi dụng các sự kiện xảy ra để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động một bộ phận nhân dân chống đối chính quyền, đẩy mạnh hoạt động chống phá, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, công khai và trực diện hơn; tuyến biên giới phía Tây Quân khu còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định; tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu xác định: Lực lượng vũ trang Quân khu phát huy truyền thống quê hương cách mạng Anh hùng, chủ động khắc phục mọi khó khăn, xung kích, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, coi đây là giải pháp nền tảng để xây dựng LLVT Quân khu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 

Tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng đất nước đi đôi với bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh. Tuyên truyền trong cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN trong tình hình mới, nhất là những nội dung mới về bảo vệ Tổ quốc theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội, Quân khu, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đoàn kết, gắn bó với cấp uỷ, chính quyền, nhân dân các địa phương; phát huy sức mạnh tổng hợp, tiếp tục xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tạo thế chủ động ngăn chặn, đẩy lùi và làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội.

 

Lực lượng dân quân tự vệ thi đua huấn luyện giỏi.

 

Thứ hai, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, mục tiêu lý tưởng, ý chí, niềm tin, các chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, ý chí quyết tâm cao, khát khao cống hiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Chủ động phòng, chống, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Bất luận trong hoàn cảnh nào, LLVT Quân khu cũng luôn trung thành và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Tiếp tục kiện toàn tổ chức, biên chế, xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu theo hướng tinh, gọn, mạnh, chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện, sát với yêu cầu chiến đấu, sát đối tượng tác chiến và điều kiện thực tế cũng như địa hình của địa bàn Quân khu. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh trên địa bàn thường xuyên giữ vững và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa lực lượng vũ trang Quân khu đối với quân đội và Nhân dân các dân tộc Lào anh em, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

 

Giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

 

Thứ ba, Tăng cường gắn bó máu thịt với nhân dân, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” và khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc; thực hiện tốt nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”. Gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả các dự án kinh tế - quốc phòng trên địa bàn, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội và giúp nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ổn định cuộc sống; tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường…Phát huy tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, tinh thần dũng cảm, tình thương yêu quý trọng tính mạng, tài sản của nhân dân, không quản nguy hiểm, không sợ gian khổ, sẵn sàng xả thân mình để bảo vệ tính mạng của nhân dân; xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có ý thức thường trực cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống.

  

 

Trao hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

 

Thứ tư, tăng cường xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức đảng. Tiếp tục triển khai tực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 về những điều đảng viên không được làm; Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28/12/2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới...; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng; khơi dậy tinh thần học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, quần chúng, xây dựng cơ quan, đơn vị, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, nêu cao ý thức chấp hành nghiêm nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội; phát huy tính tiên phong, gương mẫu, đề cao trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý các cấp, trước hết là đội ngũ cán bộ chủ trì theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, tạo sự lan tỏa sâu rộng, đoàn kết, thống nhất chung sức, đồng lòng kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, đấu tranh phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Kế thừa, phát huy truyền thống 77 năm qua, LLVT Quân khu 4 tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống anh dũng, kiên cường, bất khuất của mảnh đất và con người Khu 4, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ, phục vụ nhân dân và thực hiện tốt 03 điều khen ngợi, 04 điều phê bình, 05 điều dặn dò của Bác Hồ khi Người về thăm LLVT Quân khu: “Những điều khen ngợi thì cố gắng phát triển. Những điều phê bình thì cố gắng sửa chữa. Những điều dặn dò thì cố gắng làm cho đúng. Bác mong các cô, các chú ngày càng tiến bộ”, quyết tâm xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, nâng cao sức mạnh tổng hợp và trình độ sẵn sàng chiến đấu, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc địa bàn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 

Trung tướng TRẦN VÕ DŨNG

Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội