A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

Trang trọng Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

Tối 1/11/2018, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, tỉnh Nghệ An, Báo Nhân dân phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".

Tham dự  buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh và đông đảo quần chúng nhân dân. Về phía Quân khu, có Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu dự buổi lễ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu trung ương, địa phương, tỉnh Nghệ An đã về dự lễ kỷ niệm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Và trên vùng tuyến lửa khu IV này, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A -  huyết mạch giao thông chi viện nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam.

Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa.

Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân nơi đây đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến.

Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng.

Và cũng tại Truông Bồn, 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Trong số những người con ưu tú đó có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An. Họ đã hy sinh vào rạng sáng ngày 31/10/1968.

Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu nước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình.

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996. Tập thể 14 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào năm 2008.

Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 50 năm về trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lòng tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh to lớn của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước đã không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng, bình thản nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ôn lại lịch sử hào hùng của Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã trở thành vùng đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Địa danh Truông Bồn đã đi vào lịch sử, trở thành một dấu son, là niềm tự hào của các thế hệ con cháu mai sau.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền Nghệ An đã luôn nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, phát triển toàn diện và bền vững. Đặc biệt, Nghệ An đã quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công, quan tâm xây dựng các “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà Khu di tích quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích Truông Bồn là những địa chỉ tiêu biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sáng kiến của Báo Nhân dân, tỉnh Nghệ An, Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị và cá nhân đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và Chương trình nghệ thuật Truông Bồn - Miền đất huyền thoại.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Các ban, bộ ngành Trung ương, tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và mọi người dân cần nhận thức sâu sắc hơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh để giữ gìn vững chắc những thành quả cách mạng. Từ đó, cùng chung tay chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, người có công.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa các anh hùng, liệt sỹ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong… cần được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đây chính là bổn phận, trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống Xô Viết anh hùng, tỉnh Nghệ An đang từng bước khai thác những tiềm năng, lợi thế vô cùng to lớn, phát triển vững chắc, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, hăng say lao động, học tập và rèn luyện, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng Nghệ An đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh khá khu vực phía Bắc như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Tỉnh Nghệ An sẽ không ngừng thực hiện tốt hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công; xây dựng Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh cho các thế hệ cháu con.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm tặng thân nhân gia đình 13 liệt sĩ TNXP hy sinh tại Truông Bồn ngày 31-10-1968; các nhân chứng lịch sử cùng các gia đình TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Báo Nhân dân và tỉnh Nghệ An tặng 25 sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sỹ Truông Bồn và các cựu thanh niên xung phong.

Sau Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" hướng về cội nguồn, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại, nhằm góp phần giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Chương trình nghệ thuật Truông Bồn - Miền đất huyền thoại sống lại thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội