A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thực hiện công tác tôn giáo trên địa bàn Quân khu 4

Bài 2: Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về tôn giáo

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tôn giáo, trong thực hiện chủ trương đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về tôn giáo, qua đó từng bước hạn chế và làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để gây rối, phá hoại địa bàn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc mừng Giáng sinh Giáo phận Thanh Hóa.

 

Lợi dụng vấn đề tôn giáo để xuyên tạc, kích động, gây rối, chống phá trên địa bàn Quân khu 4, thế lực thù địch, phản động tiến hành các hoạt động tách và lập thêm cơ sở tôn giáo trái phép; hoạt động lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai vi phạm pháp luật; hoạt động truyền đạo trái phép ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, ở các xã, thôn, bản khu vực biên giới. Một số chức sắc, chức việc tôn giáo trong rao giảng đã có nội dung nói xấu Đảng Nhà nước, kích động chia rẽ mối đoàn kết “lương giáo”, kích động tư tưởng phản đối, tẩy chay các sự kiện lớn như Đại hộ Đảng; bầu cử Quốc hội khóa, Hội đồng Nhân dân các cấp... Đặc biệt, lợi dụng các vấn đề nhạy cảm trong giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường... một số chức sắc tôn giáo và lực lượng phản động đã rao giảng, kích động tín đồ tôn giáo và Nhân dân biểu tình, vu cáo, chống đối chính quyền.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình làm cây thông Noel tặng các cháu tại Trung tâm Mái ấm hi vọng dòng Mến thánh giá Hướng Phương (Quảng Bình).

 

Để nâng cao quản lý Nhà nước về tôn giáo, 6 tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo. Xây dựng và thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm, bổ sung giiar pháp thực hiện Đề án của Ủy ban Nhân dân các tỉnh về “Tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo trong tình hình mới”. Các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự đồng thuận, ủng hộ của các chức sắc, tín đồ các tôn giáo. Đặc biệt, là tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, các ngày lễ trọng của tôn giáo (Lễ Giáng sinh, Lễ Phật đản...). Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp gần gũi gặp gỡ, tiếp xúc với các chức sắc, chức việc tôn giáo chủ chốt để kiên trì đối thoại dân chủ, giải thích, động viên, để các chức sắc, chức việc tôn giáo hiểu và chấp hành các quy định trong giải quyết các nhu cầu chính đáng của đồng bào tôn giáo...

Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân các tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết các nhu cầu hoạt động tôn giáo đúng chính sách pháp luật, phù hợp thực tế, làm cho đội ngũ chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương. Các phương tiện thông tin đại chúng (Đài PT-TH, Báo các tỉnh; Báo Quân khu 4...) đã tích cực tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng - Nhà nước về công tác tôn giáo; đồng thời qua các tin, bài, phóng sự đã vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của các chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo cực đoan, qua đó làm cho cán bộ, Nhân dân, nhất là số đông chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo thấy rõ bản chất để không bị kích động, lôi kéo tham gia vào các vụ việc phức tạp. Các tĩnh đã và đang xây dựng đội ngũ cốt cán có đạo, qua đó củng cố niềm tin, nâng cao trách nhiệm của bản thân với hoạt động tôn giáo. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các tỉnh tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo từ tỉnh đến cơ sở.

Cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chuẩn bị sách vở học tập cho các cháu mồ côi Trung tâm khuyết tật, mồ côi Giáo xứ Bố Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

 

Để góp phần thực hiện tốt công tác tôn giáo và đấu tranh chống âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá trên địa bàn tỉnh, LLVT các tỉnh đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình cơ sở, không để bị động bất ngờ, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Đẩy mạnh công tác dân vận, thực hiện tốt phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”. Xây dựng các mô hình, điển hình về phát triển kinh tế kết hợp quốc phòng ở địa bàn đông cư dân theo các tôn giáo; tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bà con giáo dân có hoàn cảnh gai đình khó khăn. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cốt cán, cơ sở chính trị, lựa chọn thanh niên nhập ngũ và bồi dưỡng nhân tố tích cực trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

NHÓM PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội