A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vương Đình Hạnh – Đồng hành với Kỳ Sơn

Huyện miền núi, biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An là một trong 26 huyện nghèo của cả nước. Với gần 90% đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa  vào sản xuất nông nghiệp; địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, hàng năm thường gánh chịu hậu quả ngặng nề do thiên tai gây ra. Vì thế, đời sống đồng bào càng khó khăn hơn. Trên cương vị Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Kỳ Sơn nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thượng tá Vương Đình Hạnh luôn trăn trở, sẻ chia với đồng bào.

Thượng tá Vương Đình Hạnh (bên trái ngoài cùng) trao quà của Ban CHQS Kỳ Sơn hỗ trợ hộ nghèo. 

 

Hướng về đồng bào nghèo bằng cả tấm lòng

Trong chuyến công tác lên Kỳ Sơn, đi đến các bản làng nơi huyện miền núi này, chúng tôi nghe bà con kể rất nhiều việc làm tốt của Thượng tá Vương Đình Hạnh đối với đồng bào. Đến bây giờ tuyến đường liên bản thuộc xã Keng Đu được bê tông phong quang, sạch sẽ không còn lầy lội như trước kia bà con luôn nhớ tới công sức của Thượng tá Vương Đình Hạnh. Được biết, Thượng tá Vương Đình Hạnh là đại biểu HĐND huyện Kỳ Sơn phụ trách xã Keng Đu, trong quá trình bám địa bàn, thấu hiểu trước sự vất vả của đồng bào, anh đã kết nối, kêu gọi các tổ chức chính trị, xã hội và doanh nghiệp hỗ trợ địa phương 15 tấn xi măng. Tiếp theo đó, anh Hạnh tham mưu cho Ủy ban Nhân dân xã huy động các ban, ngành, đoàn thể và bà con Nhân dân hỗ trợ thêm kinh phí và ngày công thi công tuyến đường.

Ông Lương Văn Ngam, Bí thư Đảng ủy xã Keng Đu cho biết: Đặc thù Keng Đu là xã vùng sâu, vùng xa, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, trước đây chất lượng công tác quân sự, quốc phòng địa phương còn nhiều hạn chế. Vậy nhưng, với sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, trong đó có sự giúp đỡ của Thượng tá Vương Đình Hạnh, đến nay chất lượng các mặt công tác như tuyển quân, xây dựng lực lượng dân quân, huấn luyện của xã nhà không ngừng nâng lên. Cùng với đó, từ sự tham mưu, giúp đỡ của Thượng tá Vương Đình Hạnh chất lượng hoạt động, hiệu quả công tác của các ban, ngành, đoàn thể địa phương từng bước đi vào nề nếp và đạt chất lượng tốt.

Thượng tá Vương Đình Hạnh trao bò giống hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn.

 

Còn với gia đình ông Lô Bún My ở bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đến bây giờ đã phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống luôn nhớ sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên LLVT huyện Kỳ Sơn và Thượng tá Vương Đình Hạnh. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới, ông Lô Bún My xúc động nói: “Đã bao năm gia đình tôi sống trong ngôi nhà dột nát mà không có điều kiện sửa chữa. Mỗi khi mưa bão về tôi phải gửi người mẹ già hơn 90 tuổi phải sang ở nhờ nhà hàng xóm. Ước mong có được ngôi nhà nhỏ để che mưa, che nắng cho gia đình mà chưa thực hiện được. Qua thực hiện mô hình “Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng”, các anh ở Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã giúp gia đình tôi biến giấc mơ thành sự thật! Được ở trong ngôi nhà mới khang trang, vững chãi này tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn các anh...”.

Được biết, qua quá trình bám nắm cơ sở, nhận thấy nhiều địa phương tình hình an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, như di dịch cư tự do; đốt rừng làm nương rẫy; buôn bán, sử dụng ma túy… Thực trạng đó một phần do đời sống bà con quá khó khăn, mặt khác sự vào cuộc tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền một số thôn bản còn hạn chế. Trước tình hình đó, Thượng tá Vương Đình Hạnh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn xây dựng mô hình “Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng”. Thực hiện mô hình này, cá nhân Thượng tá Vương Đình Hạnh đã trích tiền lương đóng góp hỗ trợ bà con. Đối với Ban CHQS huyện trực tiếp giúp đỡ và kêu gọi các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới; tặng quà, giúp các hộ nghèo, các cháu học sinh và cán bộ, chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cung cấp giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống...

Thượng tá Vương Đình Hạnh trao quà hỗ trợ bà con xã Hữu Lập.

 

Để mô hình thực hiện có hiệu quả, Ban CHQS huyện đã chọn xã Hữu Lập làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng ra các địa phương khác. Ngay sau khi ký kết thực hiện mô hình này với Ủy ban Nhân dân xã Hữu Lập, Ban CHQS huyện đã có nhiều việc làm ý nghĩa như: Hỗ trợ 2 gia đình xóa nhà tranh tre dột nát; tặng 50 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn xã; tặng Trường Tiểu học Hữu Lập gần 3.500 quyển sách, 350 quyển vở; hỗ trợ bản Xốp Thạng làm tủ sách văn hóa và tặng 300 đầu sách. Hỗ trợ 2 tấn xi măng, hơn 50 ngày công giúp bản Xốp Thạng và bản Na đổ hơn 100 mét đường giao thông nông thôn...

Kết quả, trong hơn 2 năm thực hiện mô hình, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng nghìn áo ấm cho các cháu học sinh, hỗ trợ một số hộ nghèo về cây, con giống chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho hàng trăm cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong toàn huyện...

Thượng tá Vương Đình Hạnh giúp Nhân dân vùng lũ sơ tán đến nơi an toàn.

 

Xung kích trong thiên tai

Đặc thù là huyện miền núi nên hàng năm Kỳ Sơn thường xảy ra sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét... Với tinh thần tất cả vì sự bình yên của Nhân dân, những năm qua Đảng ủy, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và cá nhân Thượng tá Vương Đình Hạnh đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn xây dựng các phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Trước các mùa mưa bão, tổ chức lực lượng đi đến các vùng trọng yếu, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá… tuyên truyền, vận động bà con di dời đến nơi an  toàn.

Đặc biệt, trong thiên tai, bão lũ với cương vị Chính trị viên Ban CHQS huyện, đại biểu HĐND huyện, Thượng tá Vương Đình Hạnh luôn bám nắm, lăn lộn với cơ sở, tham gia cùng các lực lượng giúp bà con phòng, chống, khắc phục hậu quả. Điển hình những ngày tháng 10 năm 2022, địa bàn xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn gánh chịu hậu quả tàn khốc của cơn lũ ống, lũ quét. Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng trước sự nguy hiểm, đe dọa của lũ ống, lũ quét đối với tính mạng, tài sản của Nhân dân, bất chấp hiểm nguy, đêm tối, Thượng tá Vương Đình Hạnh đã bám trụ hiện trường chỉ huy cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện nhà cùng các lực lượng cứu Nhân dân.

Thượng tá Vương Đình Hạnh khảo sát, nắm tình hình thiệt hại do lũ lụt.

 

Trở về nhà sau khi cơn lũ đi qua, giữa đống đổ nát những gì tài sản của gia đình còn sót lại, bà Vang Thị Tâm, ở khối 1, thị trấn Mường Xén xúc động nói: Cơn lũ đổ về quá bất ngờ, khiến ông bà tôi tuổi cao, sức yếu trở tay không kịp. Vậy nhưng nhờ có chú Hạnh và các chú ở Ban CHQS huyện cùng lực lượng dân quân đến giúp ông bà tôi sơ tán đến nơi an toàn và cứu được ít tài sản. Cảm ơn chú Hạnh và các chú bộ đội Huyện đội nhiều lắm.

Trao nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con bị thiệt hại do lũ lụt.

 

 Cơn lũ đi qua, đã để lại hậu quả nặng nề đối với đời sống bà con. Bất chấp hiểm nguy, không khí ô nhiễm, liên tục nhiều ngày liền, không chỉ tham gia giúp bà con khắc phục hậu quả mà Thượng tá Vương Đình Hạnh còn lăn lộn, bám nắm địa bàn nắm tâm tư, đời sống, kiến nghị đề xuất của Nhân dân đề nghị lên cấp trên.

Không chí tận tụy với Nhân dân, xung kích trong mưa lũ vì cuộc sống đồng bào mà những năm qua, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện, Thượng tá Vương Đình Hạnh đã cùng với Đảng ủy, Ban CHQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo LLVT huyện Kỳ Sơn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Kết quả nhiều năm liền Ban CHQS huyện Kỳ Sơn được các cấp khen thưởng, năm 2020, 2022 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng, năm 2021 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Đặc biệt, cá nhân Thượng tá Vương Đình Hạnh và Ban CHQS huyện Kỳ Sơn luôn là điểm tựa vững chắc trong lòng Nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là trong các tình huống khó khăn, hoạn nạn.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội