A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xúc động những hình ảnh Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 (9/12/1961)

Trong suốt cuộc hành trình tìm đường cứu nước cho đến khi nước nhà được độc lập, rồi đến tận những năm cuối đời, Bác Hồ kính yêu chỉ sắp xếp được 2 lần về thăm quê hương. Tuy thế nhưng đến hôm nay, trong lòng người dân xứ Nghệ vẫn còn vẹn nguyên kỉ niệm về những lần về thăm quê của Bác chứa chan biết bao xúc động dâng trào.

 Đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 năm 1961.

 

Đúng 12h30 ngày 8/12, máy bay của Bác hạ cánh xuống sân bay Vinh. Chính uỷ QK IV Chu Huy Mân, Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thúc Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Ân đón Bác. Bác chọn ngồi trên chiếc xe Uoát của bộ phận bảo vệ và ngồi lên ghế phía trước để vẫy chào đồng bào. (Ảnh: Xe đón Bác Hồ từ sân bay Vinh về nhà khách Tỉnh ủy).
Người dân Nghệ An đứng hai bên đường đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 năm ngày 9/12/1961 .

 

Bác Hồ xem văn nghệ ở trường Nguyễn Ái Quốc.
Trong lần về thăm quê thứ hai này, Bác Hồ có cuộc nói chuyện với Ban Chấp hành Đảng bộ Nghệ An ngày 8/12 , thăm nhà máy cơ khí VInh và nói chuyện với đại diện nhân dân trong tỉnh tại cuộc mít tinh chào mừng Người về thăm quê tại sân vận động thị xã Vinh. (Ảnh: Bác Hồ chụp ảnh với gia đình cán bộ Tỉnh ủy Nghệ An).
Sáng ngày 10/12/1961, Bác đến thăm HTX cao cấp Vĩnh Thành, lá cờ đầu về phong trào trồng cây toàn miền Bắc. Lúc Bác đang nói chuyện với cán bộ, nhân dân thì nắng lên cao. Một cán bộ xã xuống nhà một người dân mượn cái ô lên che cho Bác. Vừa dương ô lên, Bác gạt ra và bảo:" Bác không phong kiến". Người chỉ xuống cả biển người phía dưới, cũng đang đứng dưới nắng. Ai nấy đều cảm động trước cách xử sự của Người. (Ẩnh: Cựu chiến binh - Nhà báo Nguyễn Thế Viên vinh dự được tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Vĩnh Thành, Yên Thành ngày 10/12/1961
Ngày 9/12/1961, về thăm quê nhà lần thứ hai, Người chụp ảnh với các chiến sĩ phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.
Sáng 8/12, Bác về Kim Liên, nhưng một điều bất ngờ không có trong kế hoạch là Bác quyết định về thăm làng Hoàng Trù quê ngoại trước. Người gặp ông Luốc (Thuyên) - người bạn thuở ấu thơ - nhắc lại kỷ niệm thuở nhỏ đi câu cá, vô tình Luốc giật lưỡi câu làm rách tai, nay vẫn còn sẹo, làm mọi người hết sức ngạc nhiên về trí nhớ kỳ lạ của Người.
Về quê nội, Bác hỏi thăm hoàn cảnh một láng giềng nghèo khổ, hỏi về giếng Cốc, lò rèn cố Điền. Ra nhà khách, Bác tự tay rót nước mời các cụ. Nói chuyện với mọi người, Bác phấn khởi khen xã Nam Liên đã làm tốt lời Bác dạy, trong ba năm liên tục được Chính phủ tặng ba Huân chương về tổ đổi công, phong trào hợp tác hóa nông nghiệp và xóa nạn mù chữ. (Ảnh: Bà con làng Sen, xã Kim Liên đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm lại quê nhà).
Được tin Bác Hồ về thăm, từ sáng sớm, hàng vạn người dân huyện Nghĩa Đàn đã tập trung tại sân Nông trường, ai cũng háo hức, mong chờ được gặp, được nghe Bác nói chuyện. Trong buổi nói chuyện hôm ấy, Bác dặn: Nông trường có điểm mạnh về kỹ thuật, phải hỗ trợ đồng bào địa phương về kỹ thuật sản xuất, HTX và đồng bào cũng phải giúp đỡ nông trường. Chúng ta phải đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ. (Bác Hồ chụp ảnh chung với cán bộ CNV Nông trường Đông Hiếu và các nhà báo trong dịp Người về thăm quê hương (tháng 12 -1961).

Theo baonghean.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội