Thứ sáu, 23/02/2024 - 19:35
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Quảng Điền: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

Ngày 29/11/2022, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Điền tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền. Đồng chí Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; Đại tá Nguyễn Đình Độ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, cùng lãnh đạo địa phương, cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang (LLVT) và Nhân dân huyện Quảng Điền dự Lễ.

Tại Lễ Truy điệu, trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu cùng cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện Quảng Điền đã thành kính dâng hoa, dâng hương, dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, tưởng nhớ đến công lao trời biển của anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Kết thúc buổi lễ, hài cốt liệt sĩ đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Quảng Điền.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất Mẹ.

 

Trước đó, ngày 28/11/2022, sau khi nhận được thông tin có phần mộ liệt sĩ do ông Lê Quang Trung (sinh năm 1945), người dân thôn Đông Hồ, xã Quảng Thái, nhân chứng tại địa phương cung cấp, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 có mặt tại hiện trường, phối hợp với Ban CHQS huyện Quảng Điền và người dân xã Quảng Thái tiến hành cất bốc được 01 hài cốt liệt sĩ.

Theo ông Trung cho biết: Đây là phần mộ liệt sĩ hy sinh năm 1966 cùng với 05 đồng đội khác tại xóm Đức Trọng, thôn Tây Hoàng, xã Quảng Thái, khi đơn vị Trung đoàn 6 và trinh sát Quân khu Trị Thiên phối hợp với du kích địa phương tấn công đồn Lương Mai trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau đó, chính ông Trung đã trực tiếp chỉ đạo du kích và Nhân dân địa phương tổ chức mai táng các liệt sĩ tại đồi Cát Trắng, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái. Sau giải phóng, đơn vị cũ đã tiến hành khảo sát và cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Tuy nhiên, đến năm 1999, khi người dân trong thôn đào huyệt mai táng người thân thì phát hiện 01 bộ hài cốt còn sót lại và hương khói cho đến ngày hôm  nay.

Tin, ảnh: HOÀNG GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội