A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”: Bài cuối: Sớm nhận diện và phòng, tránh

Liên quan đến hoạt động của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đang nhen nhóm hoạt động trở lại thời gian gần đây, cùng với sự vào cuộc và đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, dư luận xã hội kịch liệt phản đối và yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.

- Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại

- Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên

- Bài 3: Tan nát gia đình vì tin, theo tà đạo 

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên.

 

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong những năm qua, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, các cấp đoàn thể, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh luôn chăm lo làm tốt công tác tôn giáo nói chung và quản lý Nhà nước về tôn giáo nói riêng; giải quyết và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động và sinh hoạt tôn giáo, tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định.

“Điều đầu tiên tôi khẳng định là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” chưa được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động tôn giáo, phần lớn hoạt động của các điểm nhóm mang danh “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trong thời gian vừa qua là vi phạm pháp luật; những điểm nhóm này không được cấp có thẩm quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung” - ông Hồ Việt Anh khẳng định.

Theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo việc thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành được tiến hành tại cơ sở tôn giáo hoặc tại địa điểm hợp pháp khác. Nếu giảng đạo ngoài địa bàn phụ trách, cơ sở tôn giáo, địa điểm hợp pháp đã đăng ký thì phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi dự kiến tổ chức. Việc các đối tượng đi tuyên truyền về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tại các địa điểm tập trung chưa có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và một số điểm nhóm có động cơ vụ lợi, đưa ra những lý lẽ ma mị cũng như các phương thức, công cụ để mê hoặc, lôi kéo người dân tham gia tại một số địa phương, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng Nhân dân là vi phạm quy định Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Với nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới người tin theo cũng như gia đình của họ và xã hội nên hoạt động của các điểm nhóm này, dù bất kỳ dưới hình thức nào cũng cần phải được lên án và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mục sư Dương Văn Tuấn, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) Hội Thánh Tin lành Thanh Hoá.

 

Mục sư Dương Văn Tuấn, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) Hội Thánh Tin Lành Thanh Hoá cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”: "Chúng tôi thấy giáo lý của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” là một tà giáo mà chúng tôi đã nhận biết từ lâu, nó có tác hại rất lớn đến an ninh xã hội, cũng như đến các Hội thánh của Đức chúa trời tại Việt Nam. Họ mang danh “Hội thánh của Đức chúa trời”, nhưng lại làm những việc trái với Kinh thánh, trái với lời của Đức Chúa Trời. Đối với các Hội thánh Tin Lành thì những người đứng đầu, những người truyền đạo sẽ là những người chịu trách nhiệm trước pháp luật, có nhiệm vụ bảo vệ tín đồ của mình trước các biến cố, nhưng vì là hoạt động trái pháp luật nên những người truyền giáo, những người đứng đầu các hội nhóm của tổ chức HTCĐCTM không bao giờ lộ diện, nếu gặp biến cố thì không dám đứng ra để chịu trách nhiệm, hoặc bảo vệ tín đồ khi họ tin theo.

Những việc làm sai trái của họ là không tốt trong xã hội, trong cộng đồng. Chúng tôi thấy rất bất bình, đề nghị chính quyền phải có những biện pháp cứng rắn để thức tỉnh họ quay lại đời sống đức tin; để ổn định trật tự xã hội".

Trước tình hình hoạt động phức tạp của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, thời gian qua lực lượng Công an trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái pháp luật của tổ chức này; đồng thời phát hiện, bắt, xử lý nghiêm nhiều điểm nhóm của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tăng cường biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.

 

Trung tá Lê Duy Dũng, Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện tại cơ cấu tổ chức, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức tự xưng “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” chúng tôi đã điều tra, nắm rõ; các đối tượng cầm đầu, cốt cán, số người tham gia sinh hoạt cũng được chúng tôi nắm bắt để có biện pháp đấu tranh, xử lý.

Tháng 1-2021, Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phát hiện, xoá điểm tuyên truyền, sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép qua mạng zalo tại phường Phú Sơn do Đỗ Viết Trường cầm đầu. Ảnh: Tư liệu

 

Lực lượng Công an sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh với các hoạt động trái pháp luật của tổ chức này theo quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo, của pháp luật Việt Nam quy định. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó không loại trừ xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để phòng ngừa, ngăn chặn sự hoạt động, phát triển của tổ chức này, trong thời gian tới các tổ chức chính trị, xã hội, lực lượng chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận biết, cảnh giác, tự phòng tránh, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này.

Điều 331 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 1-1-2018) quy định:

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo Baothanhhoa.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội