Chủ nhật, 22/05/2022 - 17:57
Khai mạc Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” Tỉnh Thừa Thiên Huế: Trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG MÙA MƯA NĂM 1972, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ - QUỐC PHÒNG CỦA QUÂN KHU 4 HIỆN NAY Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hoa, dâng hương tại Nghệ An Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 Tỉnh Quảng Bình: Trang trọng tổ chức đón nhận và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa: Phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng” Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022” Đảng ủy Quân khu 4 quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương. Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Liệt sĩ Cao Văn Thắng và những mong ước chưa thành

Sau 5 tháng kể từ ngày 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng  337, Quân khu 4 hi sinh tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khi làm nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ hồi tháng 10 năm 2020, chúng tôi đến thăm gia đình ông Cao Văn Sơn ở thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, bố của Liệt sĩ, Trung sĩ Cao Văn Thắng, Chiến sĩ thuộc Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Liệt sĩ Cao Văn Thắng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ với những mong ước còn dang dở.
(Ảnh do gia đình cung cấp)

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 tềnh toành nằm cạnh bờ sông Ngàn Sâu, ông Sơn rưng rưng nước mắt khi nói về người con út hiếu thảo của mình: “Thắng là đứa con ngoan và học giỏi nhất nhà. Tốt nghiệp cấp 3 xong vợ chồng tôi khuyên cháu thi vào đại học nhưng thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi bị bệnh tim, mẹ cháu thì bị viêm đa khớp có thời gian dài phải nằm một chỗ; các chị đi làm ăn xa nên cháu đành gác lại việc học để ở nhà giúp bố mẹ...”.

Nằm trên giường bệnh, bà Nguyễn Thị Vân, mẹ Thắng đôi mắt thâm quầng, già đi trước tuổi, nghẹn ngào nói: “Trước ngày lên đường nhập ngũ cháu hứa với tôi là vào bộ đội con sẽ tiết kiệm để sau này ra quân lấy tiền đưa mẹ đi Hà Nội chữa bệnh. Thế rồi, tháng nào cháu cũng gửi tiền về cho tôi mua thuốc. Lần cuối cùng là ngày 15/10/2020, cháu tiết kiệm 2 tháng phụ cấp được 3 triệu đồng gửi về. Thương con, mỗi tháng phụ cấp chỉ được 1,8 triệu đồng, tôi nhắc cháu giữ lại mà bồi dưỡng sức khỏe nhưng cháu cứ khăng khăng rằng ở đơn vị con không phải lo gì nữa, ăn uống đầy đủ, sướng hơn ở nhà nên bố mẹ cứ yên tâm. Thế mà...!”. Nói đến đây, bà Vân nghẹn lại, đôi mắt nhìn xa xa...

Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hương Khê thăm, động viên gia đình Liệt sĩ, Trung sĩ Cao Văn Thắng.

Ông Sơn tiếp lời: “Chiều trước hôm hi sinh cháu gọi điện cho tôi kể về chuyện đi giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Cháu nói: Nhìn những cơn mưa rừng, lũ quét cuốn trôi cả nhà dân mà lòng con quặn thắt. Thương bà con bao nhiêu con càng lo cho bố mẹ bấy nhiêu. Khi trời mưa to, gió lớn bố mẹ nhớ sang nhà hàng xóm trú cho an toàn nhé. Sau này con sẽ cố gắng làm ăn, có tiền xây cho bố mẹ căn nhà mới để gia đình ta không còn lo lắng mỗi khi bão đến, lũ về...!”.

Được biết, sau khi Trung sĩ Cao Văn Thắng hi sinh, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 và cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Quân đội nên ông Sơn vừa được phẫu thuật tim ở Bệnh viện Bạch Mai, còn bà Vân thì có thêm điều kiện mua thuốc điều trị.

“Ước nguyện tiết kiệm tiền để đưa mẹ đi Hà Nội chữa bệnh và xây ngôi nhà mới còn dang dở mà Thắng đã ra đi... Giờ đây, gia đình tôi mong sao có được ngôi nhà vững chãi để làm nơi thờ tự cháu” - Ông Sơn nói thêm.

Ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình Liệt sĩ, Trung sĩ Cao Văn Thắng tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sinh ra trong gia đình có 5 anh em (2 trai, 3 gái). Ông nội là cựu chiến binh, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; bố cũng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, anh trai là quân nhân xuất ngũ... Vì thế, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ở nhà chăm sóc bố mẹ một thời gian, khi bệnh tình của bố mẹ có phần thuyên giảm, Thắng đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, anh xung phong lên vùng biên ải thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với mong muốn góp sức trẻ của mình giúp đồng bào phát triển kinh tế, xây dựng biên cương.

Những ngày đầu đến với bà con nơi biên ải, chia sẻ với những khó khăn của bà con, hàng ngày bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở đơn vị, Thắng luôn xung phong cùng đồng đội đến với những hộ gia đình khó khăn nhất để giúp bà con xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt... Dù thời gian chưa dài nhưng bước chân của người lính trẻ Cao Văn Thắng đã trở nên quen thuộc với bà con nơi núi rừng biên cương.

Nói về Liệt sĩ, Trung sĩ Cao Văn Thắng, Thượng tá Đậu Văn Hữu, Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 nhận xét: “Không chỉ có hiếu với bố mẹ mà ở đơn vị từ việc nhỏ, đến việc to đồng chí Thắng rất xông xáo, tận tình, chu đáo. Đặc biệt, là người có năng khiếu văn nghệ, Thắng luôn đem lời ca, tiếng hát đến với đồng đội và bà con Nhân dân trên địa bàn, làm cho không khí đơn vị lúc nào cũng sôi động, anh em đồng đội càng thêm gắn bó với nhau... Vì thế, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và bà con Nhân dân càng yêu quý Thắng”.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội