A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân khu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Nữ quân nhân gửi con nhỏ, mẹ già nhờ người thân chăm sóc, tiên phong lên đường chống dịch

Đến khu cách ly công dân tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình cũ, Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ kể về tấm gương Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trương Thị Phương, Nhân viên Quân y Trung đoàn 996. Mặc dù có con nhỏ, mẹ già nhưng chị vẫn thu xếp công việc gia đình để chuẩn bị bữa cơm chu đáo cho công dân đang cách ly phòng, chống Covid-19 tại đây.

Hằng ngày, cứ 4 giờ 30 phút sáng, Đại úy QNCN Trương Thị Phương và các anh, chị em nuôi quân lại thức dậy để chuẩn bị bữa cơm sáng cho gần 200 công dân cách ly và cán bộ, chiến sĩ phục vụ cách ly. Không ai bảo ai, người vo gạo nấu cơm, người rửa rau, rán trứng, người chuẩn bị hộp đóng cơm, canh, người dọn dẹp vệ sinh....

Chị Nguyễn Thị Phương chuẩn bị thực phẩm trong khu cách ly.

Hoàn thành bữa cơm sáng, mọi người lại tất bật chuẩn bị bữa ăn trưa cho công dân. Đại úy QNCN Trương Thị Phương chia sẻ: “Tiết trời những ngày tháng 8 ở miền Trung rất nắng nóng làm cho công việc của người đứng bếp vất vả thêm gấp bội. Thời tiết oi bức cộng với hơi nóng từ bếp than làm rát bỏng thịt da. Thế nhưng đã hơn năm nay, công việc liền tay từ sáng sớm đến tận khuya, chúng tôi vẫn cố gắng chuẩn bị, phục vụ những bữa ăn chu đáo cho công dân cách ly”.

Trao đổi với anh chị em nuôi quân nơi đây, chúng tôi được biết, Đại úy QNCN Trương Thị Phương có hoàn cảnh gia đình khó khăn khi hai con còn nhỏ đang trong độ tuổi đi học và người mẹ ngoài 90 tuổi. Nhưng với tinh thần giúp dân như người thân trong gia đình, để chuẩn bị chu toàn “cơm ngon, canh ngọt” cho công dân cách ly, chị đã nhờ em gái hằng ngày chạy qua, chạy lại chăm sóc mẹ và các con. Chị Phương xúc động nói: “Mình luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, những lúc rảnh rỗi gọi điện về động viên mẹ cố gắng ăn uống; nhắc nhở các con chăm ngoan, nghe lời bà ngoại và người thân. Nói vậy chứ, vào những lúc đêm thanh vắng, mình thương mẹ, nhớ con da diết, nước mắt cứ thế trào ra... Vì sức khỏe của nhân dân, là cán bộ quân y nên tôi xác định trách nhiệm của mình, nên cố gắng thu xếp mọi công việc gia đình, tham gia phòng, chống đại dịch. Mong sao nhanh hết dịch để được về nhà phụng dưỡng mẹ lúc tuổi già và chăm lo cho các con”.

Chị Nguyễn Thị Phương (bên trái) chuẩn bị suất cơm cho công dân cách ly.

Theo Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Hoài, Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung đoàn 996, từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Trung đoàn 996 đã tiếp nhận và cách ly hàng ngàn công dân từ vùng dịch trở về và từ đó đến nay chị Phương luôn có mặt để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Để công dân có được những bữa ăn ngon, chị Phương cùng mọi người chủ động tham mưu về công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt. Nhất là tổ chức nấu cháo dinh dưỡng để phục vụ những người già, trẻ nhỏ. Chị Phạm Thị Hân, ở Nam Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) có hai con nhỏ (1 cháu 5 tuổi, 1 cháu 2 tuổi) từ Lào trở về cách ly tại đây bộc bạch: "Hằng ngày bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo những suất cơm cho công dân, các chị ở khung cách ly còn chuẩn bị cháo dinh dưỡng cho những cháu nhỏ. Đặc biệt, chị Trương Thị Phương có con nhỏ, mẹ già vẫn xung phong chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly khiến công dân thực hiện cách ly rất cảm động".

“Mặc dù thời tiết nắng nóng, công việc vất vả nhưng khi nghe các anh chỉ huy thông báo rằng công dân cách ly ăn cơm khen ngon miệng, ăn hết cơm và còn gửi lời cảm ơn tới chị em nhân viên hậu cần, chúng tôi rất vui, có thêm động lực để tiếp tục nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt cho mọi người, bảo đảm sức khỏe cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19”, chị Phương chia sẻ.

Bài, ảnh: ĐÌNH TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội