A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp sáng niềm tin

Tết đến, Xuân về, nhà nhà sum họp, quây quần bên nhau. Những đứa trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới được bố mẹ đưa về quê chúc Tết ông bà, nhận lì xì... Thế nhưng, đâu đó những đứa trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Tết vẫn còn xa lắm. Thấu hiểu sự thiếu thốn ấy, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều việc làm ý nghĩa để phần nào bù đắp những mất mát, thiệt thòi cho các cháu.

Ngày Tết đã cận kề nhưng trong ngôi nhà tềnh toàng được dựng lên bằng những tấm tôn cũ rộng chừng 20m2 của gia đình chị Lê Thị Mộng Thúy, ở thôn Hòa An, xã Phú Thành, thành phố Huế không khác gì những ngày thường. Nhìn những bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ đưa đi sắm Tết mà cháu Hà Minh Luân, con trai út chị Thúy khát khao đến nhường nào.

Chồng mất cách đây đã 8 năm, một mình chị nuôi 3 con nhỏ, trong khi chị thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Cảm thông với hoàn cảnh của chị Thúy, địa phương đã tạo điều kiện để chị thu gom rác thải cho bà con trong thôn, xóm với mức lương 1,7 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, ngoài việc thu gom rác thải thì ai thuê gì chị làm nấy để có thêm thu nhập nuôi con ăn học. Thế nhưng, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, việc làm không có, cuộc sống càng thêm khó khăn hai cháu Hà Ngọc Linh và Hà Minh Luân đang học trung học cơ sở có nguy cơ thất học. Nhằm sẻ chia với hoàn cảnh gia đình chị Thúy, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Huế đã đứng ra nhận đỡ đầu cháu Hà Minh Luân với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng và giao cho Chi Hội phụ nữ cùng cán bộ, nhân viên cơ quan thường xuyên đến thăm, động viên, kiểm tra việc học tập của các cháu. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố còn đến thăm, tặng quà cho cháu.

Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc tặng quà Tết cho cháu Trần Thị Xuân Nhi, ở xã Vĩnh Hưng, huyện Phú Lộc.

 

Nhận món quà Tết từ tay cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Huế, chị Thúy không dấu được xúc động: “Ngày Tết cận kề rồi mà tôi chưa có tiền để mua sắm gì cả. Hôm nay, các anh ở Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đến thăm, tặng quà cho cháu mẹ con tôi cảm ơn các anh nhiều lắm...”.

Mang theo cảm xúc ấm áp, yêu thương ở thành phố Huế, đến huyện Phú Lộc, chúng tôi được chứng kiến những việc làm ấm áp nghĩa tình của cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Hoàn cảnh của cháu Trần Thị Xuân Nhi, thôn Diêm Trường 1, xã Vinh Hưng, huyện Phú lộc cũng hết sức khó khăn. Bố bỏ đi khi Xuân Nhi chưa chào đời; lên 7 tuổi thì mẹ cũng qua đời sau cơn bạo bệnh. Kể từ đó cháu sống với bà ngoại năm nay đã ngoài 80 tuổi và người cậu hơn 50 tuổi.

Bà Võ Thị Thanh - bà ngoại cháu Xuân Nhi chia sẻ: “Tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, sức khỏe yếu không làm gì được nữa. Cậu cháu cũng thường xuyên ốm đau không làm được việc nặng. Cũng may nhờ có chú Tài và chú Đức ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ để cháu tiếp tục đến trường. Các dịp lễ, tết các chú đều đến thăm, tặng quà cho cháu. Và Tết này cũng vậy, các chú ấy đã tặng cháu những món quà ý nghĩa...”. Trong câu chuyện với bà Thanh chúng tôi được biết, trước hoàn cảnh của cháu Trần Thị Xuân Nhi, Trung tá Lê Đức, Chỉ huy trưởng và Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc đã đứng ra nhận đỡ đầu cháu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Cùng với đó, các anh động viên cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, kiểm tra việc học tập của cháu.

Cháu Trần Thị Xuân Nhi bộc bạch: “Cháu rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của chú Đức, chú Tài và các cô, chú ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Đây là nguồn động lực lớn để cháu thêm quyết tâm học tập giỏi, rèn luyện tốt. Cháu hứa sẽ không để phụ lòng các chú”.

Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc hướng dẫn cháu Trần Thị Xuân Nhi học bài.

 

Đem những câu chuyện được chứng kiến ở thành phố Huế và huyện Phú Lộc trao đổi với Thượng tá Trương Viết Hải, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế chúng tôi được biết: “Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Hướng dương đón nắng” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát động, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu, thắp sáng niềm tin, nâng bước em tới trường”. Đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nhận dỡ đầu 16 cháu là con mồ côi, gia đình thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ tối thiểu là 500.000 đồng/cháu. Ngoài việc hỗ trợ tiền mặt, các cơ quan, đơn vị còn cử cán bộ, nhân viên trực tiếp theo dõi, giúp đỡ các cháu trong học tập, sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết, các cơ quan, đơn vị đều đến tặng quà, động viên các cháu. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đoàn viên, Hội viên phụ nữ trong cơ quan, đơn vị phát huy tinh thần nhân văn, truyền thống tương thân, tương ái, tích cực hưởng ứng chương trình, trực tiếp chăm sóc, đỡ đầu hoặc hỗ trợ nguồn lực để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mô côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phấn đấu đến năm 2025, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ nhận đỡ đầu được 30 cháu”.

Một mùa Xuân lại đến, những món quà đơn giản chỉ là bộ quần áo mới, bánh kẹo,... của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã sưởi ấm tấm lòng các cháu mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những món quà ý nghĩa ấy đã tiếp thêm sức mạnh, thắp sáng niềm tin để các cháu vững bước vào tương lai.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội