A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang thị xã Ba Đồn quyết tâm "xanh hóa" địa bàn

Kể từ ngày thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thực hiện giãn cách xã hội đến nay đã hơn 1 tháng. Ngần ấy thời gian, cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp thị xã tất bật với công tác kiểm tra, chỉ đạo điều hành dập dịch. Trong tình huống cấp bách, lực lượng vũ trang (LLVT) thị xã Ba Đồn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp quyết liệt, góp phần khống chế dịch hiệu quả.

Ngày 17/9/2021, thị xã Ba Đồn - "vùng xanh" duy nhất của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 3 trường hợp tại phường Ba Đồn và Quảng Thọ dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, chấm dứt chuỗi ba tuần liên tục an toàn trong đợt dịch Covid-19. Để khoanh vùng, dập dịch, chính quyền địa phương đã quyết định thiết lập vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 15 của Chính phủ với hàng loạt khu vực trên địa bàn thị xã. Và cũng kể từ đó, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Ba Đồn huy động 100% quân số cho nhiệm vụ chống dịch. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân áo ướt đẫm mồ hôi, dầm mưa, dãi nắng, ngày đêm cùng các lực lượng truy vết, tuần tra, chốt chặn địa bàn, phục vụ khu cách ly, điều trị, hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch (PCD) trên địa bàn trở nên quen thuộc, đem lại sự an tâm cho Nhân dân những ngày qua.

 
LLVT thị xã Ba Đồn chốt chặn kiểm soát dịch trên địa bàn.

Chúng tôi theo xe của Thượng tá Ngô Hữu Tình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn kiểm tra, động viên các chốt chặn kiểm soát dịch trên địa bàn. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6 gió rít liên hồi, mưa như trút nước. Tiếng anh Tình nói lớn bên tai vẫn không át được tiếng mưa gió: "Trời mưa bão anh em trực chốt vất vả lắm! Vì vậy, những lúc khó khăn như thế này, Ban CHQS thị xã chúng tôi phân công nhau đi kiểm tra, vừa động viên anh em, vừa đôn đốc các lực lượng khắc phục khó khăn, kiên trì bám chốt".

Xe chúng tôi dừng ở một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phường Quảng Thọ, anh Tình cho biết, đây là chốt vào thôn Thọ Đơn - đang là điểm "nóng" nhất hiện nay của thị xã Ba Đồn, là 1 trong 6 khu vực của thị xã đang thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong căn nhà bạt dựng tạm bên đường, dù được neo cột chắc chắn, song cả căn nhà rung lên bần bật theo từng đợt gió thốc tới. Dưới chân ngập nước, trên đầu thì mưa dột, 4 chiến sĩ dân quân, bộ đội, Công an, y tế quần xắn ngang đầu gối, mắt vẫn dõi về phía trước với quyết tâm bảo vệ an toàn địa bàn.

 
Bộ đội, Công an, dân quân và dân phòng phường Quảng Thọ chốt chặn kiểm soát dịch.

Anh Nguyễn Như Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quảng Thọ đón chúng tôi bằng nụ cười hiền lành và chìa nắm tay chạm vào nắm tay chúng tôi thay cho lời chào. Qua câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, kể từ ngày 16/9/2021, khi dịch bùng phát trên địa bàn đến nay anh chưa về nhà. Hằng ngày, anh cùng Ban CHQS phường kiểm tra, đôn đốc lực lượng dân quân làm nhiệm vụ tại 15 chốt mềm kiểm soát dịch bệnh. Dân quân xã còn tham mưu lập 26 chốt cứng phong tỏa trên địa bàn phường, tham gia tích cực vào Tổ truy vết cộng đồng, tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…. Để bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và người xung quanh, anh và các chiến sĩ dân quân đã ăn nghỉ tại trụ sở và các chốt chặn kiểm soát dịch.

 
 

"Hiện nay phường Quảng Thọ đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, trong đó có 2 tổ dân phố và 1 xóm thực hiện Chỉ thị 16, dù nhiều ngày không phát hiện ca dương tính mới song chúng tôi xác định nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn cao. Để kiểm soát dịch bệnh và giữ vững thành quả chống dịch, chúng tôi đã huy động 100% quân số tham gia chống dịch. Những ngày mưa gió thế này khó khăn, vất vả, nguy hiểm càng được nhân lên gấp bội, song anh em đều xác định tốt tư tưởng, an tâm gác việc riêng, quyết tâm không rời chốt khi chưa có lệnh" - Anh Nguyễn Như Hưng, nói. 

 
 

Không chỉ ở phường Quảng Thọ, đến các khu cách ly hay chốt chặn khác trên địa bàn thị xã, chúng tôi đều đươc chứng kiến tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, nhân viên và chiến sĩ dân quân trong công tác PCD. Các anh đang phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", làm sáng ngời hình ảnh LLVT trong gian khó, để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

Trên bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh Quảng Bình, nhiều khu vực ở thị xã Ba Đồn có nguy cơ cao và rất cao cần tập trung cao độ để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Đến 15 giờ ngày 08/10/2021, theo số liệu từ Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Quảng Bình, trong ngày, thị xã Ba Đồn phát hiện thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 193; lực lượng chức năng đã truy vết được 971 F1, 2978 F2; đưa đi cách ly tập trung 564 người, cách ly tại nhà 175 người. Hiện nay trên địa bàn thị xã, Ban CHQS đã tham mưu lập 65 chốt chặn, huy động hơn 300 cán bộ, nhân viên và chiến sĩ dân quân của các xã, phường tham gia kiểm soát dịch bệnh. Với vai trò nòng cốt, Ban CHQS thị xã còn được giao nhiệm vụ chủ trì điều hành 5 khu cách ly, điều trị trên địa bàn, hiện cách ly 159 F1, điều trị 6 F0 triệu chứng nhẹ. Chủ trì chuẩn bị khu cách ly, phối hợp với các lực lượng chuẩn bị đón tiếp, cách ly hơn 200 công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương.

Linh mục Nguyễn Ái, Giáo xứ Đan Sa, phường Quảng Phúc trao hỗ trợ khu cách ly 250 suất cơm.
Đồng chí Bí thư Thị ủy Ba Đồn Trương An Ninh trao quà cho khu cách ly tập trung ở Trường giáo dục-dạy nghề TX. Ba Đồn.
Lãnh đạo thị xã Ba Đồn cùng các đồng chí trong Ban CHQS thị xã thăm, trao quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở thị xã Ba Đồn.

"Công tác PCD của thị xã vẫn đang đi đúng hướng, Ban CHQS thị xã đã và đang tham mưu cho Ban Chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng kịp thời khoanh vùng, truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đưa đi cách ly, điều trị. LLVT thị xã đang tập trung lực lượng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, quyết tâm cùng địa phương "xanh hóa" địa bàn, khống chế và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân" - Thượng tá Ngô Hữu Tình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn, khẳng định.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội