A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 1/6/2021, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong Quân đội theo hình thức trực tuyến tại 190 điểm cầu toàn quân. Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP, Trưởng Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu sở chỉ huy có các đồng chí thành viên BCĐ PCD Covid-19 BQP: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng...

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Trung tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. 

Tại Hội nghị, Trung tướng Trần Duy Giang thay mặt BCĐ PCD Covid-19 BQP đã quán triệt nội dung Công điện số 1560 ngày 26-5 của BQP; sau đó, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y báo cáo kết quả công tác PCD Covid-19 trong Quân đội.

Báo cáo cho thấy, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về PCD… Trước diễn biến dịch đợt 4 ngày càng phức tạp, BQP đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác SSCĐ và PCD Covid-19 tại các đơn vị, địa phương. Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch huy động 971 tổ lấy mẫu trong toàn quân, sẵn sàng phục vụ hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm; tổ chức tập huấn xét nghiệm cho quân y các đơn vị theo hình thức trực tuyến. Hiện tại, Quân đội đã kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất; bảo đảm cơ bản các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm PCD ở mức độ cao nhất trong thời gian ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

 Thượng tướng Đỗ Căn phát biểu tại Hội nghị.

Cùng với chủ động thực hiện PCD trong Quân đội, các lực lượng đã điều động, tăng cường hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có lực lượng xét nghiệm cơ động và 43 tổ lấy mẫu tăng cường cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; đến nay đã xét nghiệm được hơn 254.000 mẫu. Quân đội đã triển khai 3 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tại các tỉnh, đến hết ngày 30/5/2021, các bệnh viện đã tiếp nhận 641 bệnh nhân Covid-19 vào điều trị. Bên cạnh đó, lực lượng bộ đội hóa học, quân y các đơn vị đã tổ chức phun khử trùng diện rộng các ổ dịch với tổng diện tích hơn 80ha.

Đối với các tỉnh trên địa bàn Quân khu 7, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 55 điểm cách ly với 12.5111 giường, hiện đang tổ chức cách ly cho 6.315 công dân. Quân khu đã thành lập 9 đội và 56 tổ cơ động PCD, 8 tổ chuyên khoa tăng cường, 51 tổ truy vết Covid-19 từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên; Thành lập bệnh viện dã chiến số 5 quy mô 500 giường bệnh sẵn sàng triển khai tại Quân đoàn 4 khi có lệnh của BQP; chuẩn bị 3 đội PCD thuộc lực lượng của 3 bệnh viện quân y sẵn sàng tham gia giúp bạn Lào, Campuchia khi có lệnh. Trên tuyến biên giới, lực lượng Biên phòng đang duy trì 1.906 tổ chốt chặn với gần 13.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng; huy động 27 tàu thường xuyên tuần tra trên vùng biển, kịp thời phát hiện 1.814 trường hợp xâm nhập trái phép.

Đến nay, Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch tiêm trong Quân đội, tổ chức tập huấn, bổ sung trang bị, vật tư để triển khai các điểm tiêm tại bệnh viện quân y và điểm cơ động; đã hoàn thành tiêm đợt 1,2 được gần 87.000 liều, bảo đảm an toàn, trong đó, có 14.643 đồng chí đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện nay, đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 với 89.000 liều (các các cán bộ, chiến sĩ tham gia PCD tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đều được ưu tiên tiêm trước).

Một kết quả khác, vừa qua, Học viện Quân y đã tham gia đánh giá thử nghiệm lâm sàng vaccine sản xuất trong nước và hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, góp phần vào chiến lược xét nghiệm rộng; các cơ quan chức năng đang hoàn thiện thủ tục để mua 5 xe labo cơ động cho xét nghiệm PCD… Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến đó, Bộ trưởng BQP đã tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 88 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu; ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cũng kịp thời động viên, khen thưởng, giúp bộ đội phấn khởi, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

 Quang cảnh Hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến báo cáo, đề xuất của đại diện các đơn vị, nhất là những đơn vị trên địa bàn “nóng”, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Trung tướng Vũ Hải Sản biểu dương các cơ quan, đơn vị, lực lượng thời gian qua đã nỗ lực, phát huy cao độ tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm trong PCD Covid-19.

Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện PCD để các cơ quan, đơn vị khẩn trương khắc phục. Xác định tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lan vào quân đội rất cao, đồng chí Trưởng BCĐ PCD Covid-19 BQP yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về PCD; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước” để tăng cường sự chủ động trong PCD.

Toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bộ đội không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định về PCD, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị chủ động nghiên cứu, xác định cấp độ dịch trên địa bàn để có các bước triển khai, điều hành các biện pháp PCD phù hợp, không để dịch lây lan trong đơn vị. Lực lượng bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động xâm nhập trái phép; bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu sở chỉ huy và các điểm cầu khác. (Ảnh chụp qua màn hình).

Trung tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu các đơn vị thuộc địa bàn Quân khu 1,2,3, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly tập trung, sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong tình huống dịch tăng nhanh. Quân khu 4,5,7,9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó khi làn sóng nhập cảnh ồ ạt về nước. Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19, không để dịch lây lan vào bệnh viện. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, chủ động phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên y tế. Quân khu 7, Quân khu 9 xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Trung tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, cùng với nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chống “giặc” Covid-19, các cơ quan, đơn vị toàn quân phải duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, nội địa và không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ. Cùng với đó, cần quan tâm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất khác được giao.

Tin, ảnh: P.V


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội