A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không để những kẻ “đắp chăn hô xung phong” suy diễn xuyên tạc vô cảm trước nỗi đau của người dân và nỗ lực cứu nạn của Quân đội

Những ngày qua, cả nước dõi mắt, dồn tình cảm hướng về miền Trung thân yêu, “đòn gánh” hai đầu đất nước, nơi đang gồng mình gánh chịu trận mưa lũ lịch sử. Mưa gọi lũ về làm tất cả chìm trong biển nước, gây ra những vụ sạt lở đất đá kinh hoàng, khiến dải đất còn lắm nghèo khó phải oằn mình chống chọi. Trong khi từ lãnh đạo Chính phủ, ban bộ ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh trên địa bàn tập trung dốc toàn lực chỉ đạo đồng thời khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên tất cả các mũi, các hướng thì đâu đó lại có những tiếng nói lạc lõng, suy diễn nhằm kích động người dân, xuyên tạc nỗ lực cứu hộ của Quân đội và các lực lượng chức năng.

 Những suy diễn, luận điệu xuyên tạc, vô cảm

Một số đối tượng rêu rao rằng, các công nhân mất tích do sạt lở núi ở thủy điện Rào Trăng 3 chịu nỗi đau “kép” khi cho rằng: “Quân đội chỉ lo cứu bộ đội, cứu quân của mình”; “Khi 13 cán bộ mất tích thì huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, chỉ thời gian ngắn đã tìm thấy”; “Sau khi tìm thấy 13 đồng chí thì lập tức điều động quân lên ứng cứu Đoàn KT-QP 337, xem nhẹ việc tìm kiếm công nhân mất tích”… 

Ảnh minh họa.

Từ việc lãnh đạo Chính phủ, ban bộ ngành Trung ương đến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh trên địa bàn tập trung dốc toàn lực chỉ đạo đồng thời công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên tất cả các mũi, các hướng trước hết phải khẳng định rằng, đây là những suy nghĩ giản đơn của số ít người dân do không hiểu khó khăn về địa hình bị chia cắt hoàn toàn hay của một số “anh hùng bàn phím” thuộc dạng “tay nhanh hơn não”, a dua, hùa theo những bài viết, tin tức kiểu câu “like”, “view” của một số thành phần bất mãn. Đây còn là cơ hội cho những kẻ “đắp chăn hô xung phong” lan truyền những luận điệu, suy diễn xuyên tạc mọi nỗ lực của Quân đội và các lực lượng chức năng, lợi dụng sự khó khăn, phức tạp trong tiếp cận hiện trường sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 của các lực lượng, phương tiện, nhằm mục đích làm người thân các công nhân mất tích hoang mang, gây bất bình trong dư luận xã hội, từ đó, tạo kẽ hở cho các lực lượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, gây chia rẽ mối quan hệ giữa Quân đội với cấp ủy chính quyền, địa phương, chia rẽ tình đoàn kết quân dân.

 

Hiện trường sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3

Chúng ta hoàn toàn thấu hiểu và cảm thông với sự lo lắng của người thân các công nhân mất tích. Đã hơn 10 ngày sau sự cố sạt lở núi, họ vẫn chưa có thông tin về người thân của mình. Họ ngày đêm lo âu, mong ngóng, cầu nguyện sẽ có phép màu đến với con em mình. Hơn ai hết, cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam thấu hiểu lo lắng đó bởi họ là cũng con em của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, bởi họ cũng vừa trải qua nỗi đau đớn tột cùng khi chỉ trong mấy ngày mà mất đi 35 đồng chí, đồng đội. Họ nhẹ nhàng lật từng cục đá, tảng đất tìm thủ trưởng, tìm đồng đội của mình mà nước mắt lẫn vào mưa rừng, chảy xuống sông Rào Trăng, xuôi về sông Bồ. Còn nỗi đau nào hơn, còn ai thấu hiểu lo lắng của người dân hơn họ. Vậy thì làm sao có thể nói “Quân đội thờ ơ, vô cảm với công nhân mất tích” như một số người rêu rao, suy diễn. Nếu Quân đội “thờ ơ, vô cảm” đã không có “nỗi đau Tiểu khu 67”. Nếu bộ đội không vì dân đã không bám trụ tại Rào Trăng mặc mưa to, đối mặt với những hiểm nguy tìm mọi cách thông đường đưa phương tiện vào tìm kiếm công nhân mất tích. Lời cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 trong tấm thẻ nhớ được phóng viên Báo Quân khu 4 ghi lại trước lúc hy sinh: “Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì Nhân dân chúng ta phải làm” đã trở thành phương châm hành động, mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 không quản hiểm nguy, xông pha cứu dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Các mũi, các hướng dốc toàn lực nỗ lực đưa lực lượng phương tiện vào hiện trường

Các “anh hùng mạng” không hiểu rằng, đối với Quân đội, cứu dân trên tất cả các “mặt trận” lúc này là nhiệm vụ hàng đầu, là mệnh lệnh từ trái tim. Đang chủ trì lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh tại Tiểu khu 67, đồng thời chỉ đạo công tác tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục nhận hung tin: “Rạng sáng 18/10, ngọn núi cách doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hơn 1km sạt lở đã làm 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh”. Nhiều mũi quân lập tức lên Hướng Hóa, Quảng Trị, trong đó có một bộ phận lực lượng công binh ở Rào Trăng lên “chia lửa” với Hướng Hóa, bộ phận ở lại tiếp tục vật lộn với những tảng đá hàng trăm tấn “vô cảm” bịt kín đường vào Rào Trăng 3. Chưa hết, cùng thời điểm đó, địa bàn Quảng Bình, Hà Tĩnh mưa như trút nước, nước hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) dâng cao, hàng trăm nghìn người dân chới với giữa lũ. Từ bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ lập tức được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tung vào cứu dân, tìm kiếm người mất tích. Hàng trăm người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà chìm trong lũ, những mất mát, đau thương đến tột cùng, thấu tận trời xanh. Có thể nói, chưa lúc nào quân dân Quân khu 4 phải căng mình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn như đợt mưa lũ này, từ thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo các tỉnh, đến mỗi người chiến sĩ.

Nhiều điểm sạt lở chia cắt hoàn toàn đường 71.
Bộ đội tạo đường vào hiện trường sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

 

Không có một sự “ưu tiên” hay “bỏ rơi người dân” nào như một số người suy diễn. Thực tế địa hình cho thấy rõ điều đó. Do Thừa Thiên Huế mưa lớn, trong nhiều ngày bằng nhiều phương án nhưng tất cả các lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể được hiện trường bởi tuyến đường độc đạo 71 bị chia cắt hoàn toàn. Trong khi đó, Đoàn KT-QP 337 đóng quân sát biên giới, cách thành phố Đông Hà hơn 100 cây số, nhân lực, vật lực ít ỏi, nếu không có sự “chia lửa” từ Quân khu việc cứu nạn sẽ vô cùng khó khăn. Hơn nữa, giao thông ở đây chưa bị chia cắt, dễ dàng tiếp cận hiện trường. “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, ưu tiên cứu người, bất kể là ai là phương châm nhất quán của lực lượng cứu hộ song phải linh hoạt, uyển chuyển trong các phương án cứu căn cứ vào tình hình thực tế. Thực tế đó là gì? Đó là thời tiết, địa hình ở Rào Trăng tiếp tục diễn biến phức tạp thì có đông lực lượng, phương tiện đến mấy, công tác cứu nạn cũng sẽ “dẫm châm tại chỗ”, trong khi đó sẽ không cứu nạn kịp thời các nạn nhân ở nơi có điều kiện thuận lợi hơn. Hơn nữa, tìm kiếm cứu nạn trong điều kiện nguy hiểm rình rập thì yêu cầu song hành với cứu nạn là lực lượng cứu nạn là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Song song với phân chia lực lượng trên các hướng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục chỉ đạo lực lượng công binh ở lại tiếp tục thông đường vào Rào Trăng 3. Cùng với đó, chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế huy động quân số phối hợp với Công an tỉnh lập cầu đường thủy tiếp cận hiện trường từ thủy điện Hương Điền theo sông qua thủy điện Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3. Sở chỉ huy tiền phương ở Rào Trăng 4 được thành lập; Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192 thuộc Bộ CHQS tỉnh bám trụ nhiều ngày qua, sẵn sàng tung quân vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất tích, quân số thường xuyên duy trì hơn 100 người…

Theo Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 thì khối lượng sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67, khoảng 2 triệu m3. Vì vậy, Quân khu 4 và tỉnh chia lực lượng cứu hộ làm 3 hướng: Đường bộ; đường thuỷ và đường không. Đồng thời, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel điều động phương tiện, trang thiết bị hiện đại thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế quyết liệt chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc. Tiếp tục duy trì lực lượng khoảng 100 người gồm quân sự, công an, dân sự và hàng chục phương tiện cơ giới. Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Sở Giao thông vận tải đã điều động thêm 2 kỹ sư cầu đường tăng cường chỉ huy tại hiện trường và tập trung các phương tiện xe ben, xe xúc, máy ủi xử lý các điểm sạt lở để thông tuyến đường 71, thậm chí nhiều lái xe, thợ cơ khí tay nghề giỏi đang thi công công trình cao tốc La Sơn - Túy Loan cũng được điều lên hiện trường khắc phục sự cố máy móc. Đồng thời mở tuyến đường từ đập Rào Trăng 4 xuống bến thuyền để vận chuyển thiết bị nặng phục vụ thi công. Nhằm xử lý điểm các sạt lở, ngành giao thông đã tập trung xe ben vận chuyển đá, ống bi, rọ thép để thông đường. Đối với những tảng lớn không thể san ủi, lực lượng quân sự, giao thông đã lên phương án nổ mìn để phá.

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 414 khoan đá nhồi thuốc nổ phá tảng đá nặng khoảng 30 tấn chắn đường 71.

Từ đó có thể nỗ lực, quyết tâm rất cao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực hết mình, huy động hết mọi khả năng nhân lực, vật lực, với quyết tìm kiếm các công nhân mất tích trong thời gian sớm nhất có thể. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần lắm sự thấu hiểu, sẻ chia của mỗi người dân đối với cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 cũng như lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, cần lắm sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết, sự động viên kịp thời để các lực lượng tập trung công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ông cha ta có câu: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”, chỉ người trong cuộc mới hiết hết khó khăn lúc này. Phóng viên Báo Quân khu 4 chúng tôi rất may mắn khi hàng ngày được tác nghiệp tại hiện trường từ sở chỉ huy tiền phương vào đến hiện trường sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3. Chứng kiến những gương mặt thất thần của các công nhân có mặt ở đây chúng tôi lặng người. Đáp lại câu hỏi của chúng tôi, hiện nay lực lượng chức năng đã bố trí đò ghe sao các anh chưa về? Ai cũng hướng mắt lên dãy nhà bị vùi lấp nói: “Mới cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhau mà giờ thì… Đồng nghiệp vẫn chưa biết sống chết thế nào, bộ đội thì mấy ngày nay dầm mình trong mưa, phá đá thông đường, biết nguy hiểm các anh vẫn vào, không lẽ chúng tôi đi ra”. Nhiều cuộc điện thoại hỏi bác lái đò sông Rào Trăng, hỏi anh công nhân vì sao mãi chưa tìm thấy người mất tích thì được đáp lại rằng, mọi người hãy tin tưởng vào Quân đội và lực lượng chức năng, đừng làm các anh phân tâm. “Ba mũi giáp công” đang ngày đêm phá đá thông đường, vận chuyển lực lượng tiến về thủy điện Rào Trăng 3.

Hơn 90 triệu con mắt đồng bào cả nước đang hướng về Rào Trăng. Hơn ai hết, Bộ đội Cụ Hồ lo nỗi lo của thân nhân công nhân mất tích. Dư luận Nhân dân và tất cả cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội đều rất bất bình trước những thông tin sai trái, bịa đặt nhằm xuyên tạc nỗ lực của Quân đội và lực lượng chức năng, nhằm xuyên tạc, kích động của các đối tượng trên; đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm minh những kẻ gieo lời vô cảm đó!

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết