A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mời tham gia Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất

Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có thông báo về Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất với chủ đề "Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam".

Cuộc thi là hoạt động hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), nhằm tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, tiêu biểu về các loại hình di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam (di tích lịch sử - văn hoá, kiến trúc - nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Việt Nam đến công chúng trong và ngoài nước.

Quần thể di tích cố đô Huế. Ảnh minh họa
Quần thể di tích cố đô Huế. Ảnh minh họa.

 

Đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên. Ban Tổ chức yêu cầu nội dung tác phẩm thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật lên được giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo; xuất sắc về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh; bố cục sáng tạo; ánh sáng đẹp; hình ảnh có tính thẩm mỹ cao. Đối với tác phẩm dự thi là ảnh bộ, phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các ảnh trong bộ ảnh.

Nội dung của tác phẩm dự thi không vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Cuộc thi; phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc. Tác phẩm dự thi phải là những tác phẩm nhiếp ảnh trong thời gian 02 năm trở lại đây, chưa từng được trưng bày hoặc đoạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi nào và chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi là ảnh đơn: Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi (tối đa 10 ảnh). Tác phẩm dự thi là ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 - 10 ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh. Mỗi tác phẩm dự thi (ảnh đơn/ảnh bộ) kèm theo tên di sản văn hóa, tên chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ khi phát động cuộc thi đến hết ngày 30/9/2021 theo hai hình thức: Gửi tác phẩm dự thi qua email: dsvh@bvhttdl.gov.vn với tiêu đề: "Ảnh tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất". Gửi ảnh in (kích thước 30x40cm) kèm đĩa CD/DVD, USB file ảnh qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức theo địa chỉ: Cục Di sản văn hóa, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng và tiền thưởng kèm theo: Giải thưởng dành cho ảnh bộ: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích. Giải thưởng dành cho ảnh đơn: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích. Và một số giải thưởng khác theo đề xuất của Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức. Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh. Lễ trao giải và Triển lãm dự kiến được tổ chức cuối Quý IV năm 2021. Ban Tổ chức cho biết, các tác phẩm tiêu biểu sẽ được lựa chọn cho cuộc triển lãm và sách ảnh với chủ đề "Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam"; đăng tải trên phương tiện truyền thông và các tài liệu tuyên truyền về hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Triển khai tham gia Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất, Cục Chính trị Quân khu 4 đã có công văn gửi các cơ quan, đơn vị. Theo đó, cơ quan Chính trị các đơn vị trực thuộc Quân khu, Báo - Truyền hình, Bảo tàng, Nhà văn hóa căn cứ nội dung thông báo của Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTT&DL nghiên cứu, cụ thể hoá, triển khai cho các nhiếp ảnh chuyên, không chuyên của đơn vị, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên hưởng ứng tham gia Cuộc thi. Các đơn vị lập danh sách tập thể, cá nhân tham gia Cuộc thi, tên tác phẩm dự thi tham gia triển lãm, tài liệu và ấn phẩm thuộc chuyên ngành di sản gi về Cục Chính trị (qua Phòng Tuyên huấn) trước ngày 25/9/2021 đ tổng hợp báo cáo.

P.V


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội