A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn kho mùa nắng nóng

Phân kho đạn K41, Kho Kỹ thuật K2 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4) là đơn vị đóng quân trên địa bàn thời tiết khắc nghiệt, thời gian nắng nóng trong năm kéo dài, trong khi đó quản lý, cất giữ số lượng lớn đạn dược nhằm bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cho LLVT Quân khu và các đơn vị của Bộ đóng quân trên địa bàn. Vì vậy, đơn vị luôn chú trọng công tác bảo đảm an toàn kho tàng, trong đó, việc phòng, chống cháy nổ (PCCN) luôn là ưu tiên hàng đầu nhất là vào mùa nắng nóng.

Mới đầu tháng 6, tiết trời như đổ lửa, nằm ngay dưới chân núi nhưng chút dịu mát vẫn không chạm tới vai cán bộ, nhân viên ở Phân kho đạn K41, Kho Kỹ thuật K2 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4). Sau khi đi kiểm tra tình trạng an toàn của Phân kho, Thiếu tá Trịnh Văn Tú, Trưởng Phân kho phát lệnh báo động với tình huống “Phát hiện đám cháy phía ngoài khu vực nhà kho số 3”. Phản ứng như đã được lập trình, trực ban kho ngay lập tức chốt hết cửa ngăn không cho đám cháy bên ngoài lan vào kho đạn rồi nhanh chóng đánh ba hồi kẻng báo động kèm theo hiệu lệnh “có cháy, có cháy… các bộ phận tập trung dập lửa”.  Dù đang bận rộn cùng công việc chuyên môn nhưng từ các ngả, cán bộ, nhân viên người cầm bùi nhùi, người thì câu liêm, bình cứu hỏa và cả xô thùng, gàu chậu đổ về hướng báo động để nhanh chóng dập lửa. Mỗi người mỗi việc, gọn lẹ trong từng thao tác, linh hoạt trong từng hành động, mọi tình huống đưa ra đều được kíp trực xử lý chính xác và thuần thục. Chứng kiến buồi luyện tập chúng tôi không khỏi ấn tượng bởi tình huống luyện tập rất sát với thực tế.

Báo động luyện tập phương án PCCN tại Phân kho K41.

 

Tuy có hơi mệt nhưng Đại úy QNCN Hoàng Trung Nghĩa, Thủ kho vẫn hồ hởi: “việc báo động những tình huống bất ngờ như vậy được chúng tôi luyện tập thường xuyên, chính vì vậy mọi thao tác tác, khả năng xử lý luôn hiệu quả và nhịp nhàng ở từng khâu, từng bộ phận, không lúng túng hay bất ngờ. Với lính phân kho, cháy, nổ có thể xảy ra ở đơn vị bất cứ lúc nào, đặc biệt trong thời điểm như hiện nay, thời tiết nắng nóng tăng cao, một số khu vực xung quanh kho cỏ cây cũng vàng khô hết, nếu chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng dễ xảy ra cháy, từ đám cháy nhỏ nếu không xử lý kịp thời sẽ lan thành đám cháy to, rất nguy hiểm không chỉ cho kho, trạm mà còn cả tính mạng con người”.

Nhân viên tại Phân kho K41 sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC do được luyện tập thường xuyên.

 

Dạo quanh một vòng để hiểu rõ hơn công tác PCCN ở Phân kho K41, chúng tôi quan sát thấy khuôn viên khu kỹ thuật của đơn vị từ cống thoát nước đến khu bên ngoài và lân cận đều được phát sạch 5m cỏ, phát quang 35m cách nhà kho và không để các vật liệu dễ cháy, nổ để chống cháy lan tạo vành đai an toàn. Ngay trước các dãy nhà kho đạn được bố trí bể cát, bể nước và lán cứu hỏa gồm đầy đủ các công cụ, phương tiện chữa cháy. Xung quanh kho có tường rào chắc chắn bảo vệ, từng nhà kho đều có ụ chống nổ lây, cột thu lôi, chống sét, đèn chiếu sáng, hệ thống đường nước được đưa đến các kho bảo đảm xử lý tốt trong các tình huống. Song song với đó, bên trong kho đạn, các quy trình công nghệ được hiện nghiêm túc, việc bảo quản, bảo dưỡng sắp đặt bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát, dễ kiểm tra và cơ động khi có tình huống. Duy trì nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn PCCN, kiên quyết không để các chất liệu dễ cháy nổ, vật dụng sai quy định trong kho.

Hành động nhịp nhàng, thuần thục khi có tình huống xảy ra.

 

Theo Thiếu tá Trịnh Văn Tú, Trường Phân kho K41, để làm tốt công tác PCCN, ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn của ngành kỹ thuật, vào những ngày thời tiết nắng nóng, đơn vị triển khai thủ kho thông gió sáng sớm và chiều tối. Tổ chức canh gác, trực lửa 24/24 giờ nghiêm túc, luôn theo dõi nhiệt độ ngoài trời để có các biện pháp làm giảm sự truyền nhiệt bên ngoài vào nhà kho như phun nước làm mát mái, mát tường, kiểm tra hệ thống máy bơm nước từ các bể chứa, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố hỏng hóc và bổ sung, sửa chữa kịp thời các trang thiết bị, dụng cụ, vật chất PCCN như bổ sung đủ lượng nước, cát vào các bể chứa, bình cứu hỏa, bùi nhùi, câu liêm, vỉ dập lửa bảo đảm đủ số lượng, chất lượng theo quy định tại các lán cứu hỏa… Ngoài ra, đơn vị luôn chú trọng công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho bộ đội, duy trì đúng kế hoạch luyện tập phương án PCCN chặt chẽ, nghiêm túc cứ theo ca, kíp trực hàng tuần 1 lần và toàn đơn vị 2 lần trong tháng, thường xuyên  phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng đóng quân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của người dân trong thực hiện các quy định về PCCN, cháy rừng. Đây cũng là một cách giúp đơn vị xây dựng vành đai an toàn kho.

Bài, ảnh: HẢI HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội