A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm đượm nghĩa tình trên quê hương xứ Thanh

Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng tâm dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho người lao động, ngày 24/6/2021, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón 422 công dân của tỉnh đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương,  thắm đượm tình nghĩa đồng bào.

Hơn 12 giờ, đoàn xe 30 chiếc chở công dân Thanh Hóa từ Bắc Giang về đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thanh Hóa. Mặc cho thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng các cán bộ, nhân viên khung cách ly Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thanh Hóa (do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa quản lý) và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch  Covid-19 tỉnh Thanh Hóa vẫn tất bật tổ chức đón các công dân và bàn giao về các địa phương trong tỉnh.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thanh Hóa tiếp nhận công dân từ Bắc Giang về.

 

Trước khi đoàn xe vào cổng và khi các công dân đã xuống xe, khung cách ly tổ chức phun khử khuẩn phương tiện; hướng dẫn, sắp xếp, điều hành xe vào bảo đảm trật tự, an toàn và quản lý chặt các công dân. Trên hệ thống truyền thanh của Trung tâm, Thiếu tá Lê Khắc Tiền, Chính trị viên Khung cách ly hướng dẫn công dân vào các vị trí theo quy định và thông báo ngắn gọn một số quy định trong khu cách ly; tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để các công dân nắm, chủ động có biện pháp phòng, chống. Đồng thời, đội ngũ cán bộ khung hướng dẫn công dân về vị trí tập trung theo từng địa phương để tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, làm các thủ tục bàn giao về các huyện, thị xã, thành phố... Mặc dù số lượng công dân về đông, lượng xe vào lớn nhưng chỉ trong thời gian gần 2 tiếng, công tác tiếp nhận, bàn giao công dân về các địa phương đã nhanh gọn, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Phạm Văn Hiệp, Khung trưởng khung cách ly Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thanh Hóa nói: “Để tiếp nhận, bàn giao công dân về các địa phương một cách nhanh chóng, an toàn, trước đó chúng tôi đã tổ chức luyện tập, thống nhất các phương án từ việc điều hành xe ra, vào Trung tâm, phương án tiếp nhận, bố trí nơi nghỉ tạm, nơi vệ sinh, ăn nhẹ cho các công dân... Đặc biệt, cùng lúc 30 xe chở công dân từ Bắc Giang về và 27 xe của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh lên đón công dân, việc điều hành, sắp xếp xe ra, vào để không bị tắc nghẽn, không để công dân chờ đợi lâu và bảo đảm quy định phòng, chống dịch được chúng tôi luyện tập kỹ. Ngoài ra, để quản lý, truy vết trong trường hợp xét nghiệm có F0 thì khi các xe vào vị trí tập kết, Khung đã cử cán bộ vẽ sơ đồ, vị trí ngồi trên xe, nắm họ tên, địa chỉ, số điện thoại của từng người...”.

 Bế con nhỏ trên tay, chị Mai Thị Ta, ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, là công nhân Công ty TNHH Crystal Martin  (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) xúc động chia sẻ: “Trong thời điểm dịch bệnh như thế này, được trở về quê hương là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình tôi và mọi người. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền, các ban ngành 2 tỉnh Bắc Giang và Thanh Hóa đã tạo điều kiện để tôi và mọi người được trở về. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng”.

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài không được rời khỏi địa phương. Số lao động này được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang thường xuyên giám sát, quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; trong khi các nhà máy mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Để giảm tải số lượng lao động ngoài tỉnh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là chăm lo tốt hơn cho đời sống người lao động tại các khu vực phong tỏa, cách ly xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai kế hoạch đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay có trên 3.000 công dân của tỉnh Thanh Hóa đang làm việc và sinh sống tại tỉnh Bắc Giang; đa số là công nhân và lao động tự do lưu trú tại các khu vực bị phong tỏa của địa phương này. Trên cơ sở thống nhất giữa hai tỉnh, trong tháng 6 này, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức tiếp nhận 3 đợt với hơn 2.000 công dân từ Bắc Giang về quê.

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi về địa phương, các công dân sẽ tạm thời cách ly tập trung tại các điểm cách ly của huyện, thị xã, thành phố và tiến hành khai báo y tế, phân loại đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2. Nếu phát hiện có trường hợp F0 chúng tôi sẽ tiến hành khoanh vùng, truy vết và kích hoạt khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trường hợp công dân có chỉ định cách ly tại nhà, nơi lưu trú; yêu cầu UBND các xã, phương, thị trấn phải có quyết định cách ly, kèm theo cam kết của công dân và gia đình có công dân, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng, chống dịch. Đồng thời sẽ phải thực hiện cách ly tối thiểu 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào các ngày thứ 4 đến thứ 5 ngày thứ 13 đến thứ 14 tính từ ngày bắt đầu cách ly”.

Cán bộ, nhân viên khung cách ly tại Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ), huyện Thọ Xuân chuẩn bị các suất ăn cho công dân ở khu cách ly.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Tuấn Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thọ Xuân - Khung trưởng khung cách ly tại Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ) cho biết: Chiều ngày 24/6, khung đã tiếp nhận 34 công dân từ vùng dịch Bắc Giang trở về lưu trú chờ lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 và tiến hành các thủ tục khác. Để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch cho các công dân, ngay sau khi tiếp nhận chúng tôi đã phân loại đối tượng, bố trí, sắp xếp chỗ ở phù hợp, bảo đảm giãn cách theo quy định của Bộ Y tế. Đối với những trường hợp có con nhỏ, phụ nữ mang thai được bố trí riêng để theo dõi sức khỏe. Trong khu cách ly đều có camera giám sát kết nối với chỉ huy khung và Ban Chỉ đạo để theo dõi, quản lý”.

Chị Nguyễn Thị Linh ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, là công nhân Công ty Luxshare-ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), đang mang thai tháng thứ 7 chia sẻ: “Sắp đến kỳ sinh đẻ ở trong vùng dịch Bắc Giang em rất lo, bởi ngoài đó xa gia đình nội ngoại, chỉ có hai vợ chồng trẻ, chưa có kinh nghiệm không biết phải xoay xở thế nào. Nay được về quê em rất vui mừng và xúc động. Từ hôm qua đến giờ, chúng em được các anh cán bộ khung quan tâm chu đáo, từ việc lo cơm nước, thăm khám sức khỏe đến việc tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch...”.

“Điều quan trọng hiện nay là sau khi các công dân về địa phương, gia đình, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tinh thần gắn kết cộng động, không phân biệt, kỳ thị với các công dân từ vùng dịch trở về” - Trung tá Lê Tuấn Thành cho biết thêm.

Có thể khẳng định, việc tiếp nhận, đón công dân của tỉnh Thanh Hóa từ Bắc Giang trở về địa phương đã thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” và trách nhiệm cộng đồng trong việc hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với vùng tâm dịch; đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc, chăm lo thiết thực của cấp ủy, chính quyền tỉnh dành cho người lao động là con em của quê hương Thanh Hóa với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần cùng với cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội