A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
“Pháo đài” trong thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thời bình

Bài 4: Bám dân tạo lập “Thế trận”

LTS: Những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu như: Đại dịch Covid - 19; thiên tai, bão lụt, cháy rừng… đã và đang hiện hữu trong đời sống chúng ta, gây ra những hậu quả khôn lường đối với tính mạng và tài sản của Nhà nước, Nhân dân. Nhận thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ và truyền thống kiên cường, đoàn kết, tương thân, tương ái, Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 luôn xác định giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa môi trường là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Trong cuộc chiến đấu khốc liệt này, cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 nói riêng không chỉ đánh giặc “dịch bệnh”, “giặc thủy”, “giặc hỏa” mà còn chiến đấu quyết liệt với các “loại giặc” trên không gian mạng. Bằng tinh thần “phía trước là Nhân dân”, cứu Nhân dân là mệnh lệnh không lời, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 đã dũng cảm xung kích, xông pha càng trong gian khó, hiểm nguy càng tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”... góp phần xây nên “Pháo đài” trong thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thời bình.

Qua thực tiễn đấu tranh các quan điểm xấu độc, phản động về “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” của Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân Khu 4 đã khẳng định “Thế trận lòng dân” vững chắc là “pháo đài” bất khả xâm phạm, làm vô hiệu hóa các âm mưu, chiêu bài xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Bài học kinh nghiệm quan trọng nhất là phải luôn gần dân, bám dân tạo lập “Thế trận lòng dân” vững chắc để giữ thế “tiến công” trong cuộc chiến đầy cam go, thử thách với “giặc thiên tai”, “giặc hỏa”, “giặc dịch”… và các luận điệu xuyên tạc, chống phá của thế lực thù địch.

Gần dân, bám dân

Cuộc chiến không tiếng súng với kẻ thù vô hình, nguy hiểm là thiên tai, mưa lũ, cháy rừng, dịch bệnh… đầy cam go, thử thách, hy sinh. Vậy nhưng, trong bất luận hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 luôn bám địa bàn, bám dân, dựa vào dân để củng cố sức mạnh, ý chí, niềm tin, quyết tâm chiến thắng các loại “giặc”, đập tan những thủ đoạn xảo quyệt của các thế lực thù địch. Mỗi lúc nguy hiểm khó khăn, vất vả, truyền thống đoàn kết quân dân lại được phát huy cao độ, để đồng sức, đồng lòng, kề vai, sát cánh vượt qua hoạn nạn.

Thực tế, trong “cuộc chiến giũa thời bình”, Nhân dân luôn là chỗ dựa niềm tin và trực tiếp giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu mọi lúc, mọi nơi. Đơn cử như, trong những cuộc chiến đấu với “giặc lửa” diễn ra vào đầu tháng 7 năm 2019 trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, quân và dân trở thành “bức tường thành” ngăn chặn, chiến thắng “giặc lửa”. Khi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu xuyên ngày, trắng đêm ở “tiền tuyến” trực tiếp đương đầu với “giặc lửa” thì ở phía sau người dân cũng không quản ngại vất vả vượt rừng, leo lên từng ngọn đồi, đỉnh núi tiếp tế nước uống, đồ ăn, phương tiện vật dụng chữa cháy... Và quan trọng hơn, họ tiếp thêm niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ thêm sức mạnh để chiến thắng “giặc lửa”. Hay khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn những người mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3 vào tháng 10 năm 2020, nhiều người dân thông thạo địa hình đường rừng và sông Rào Trăng đã tự nguyện dẫn đường cho bộ đội tiếp cận hiện trường thực hiện nhiệm vụ. Anh Nguyễn Văn Bình, xã Hương Bình, thị xã Hương Thủy, làm nghề lái đò trên sông Bồ cho biết: “Khi nghe tin các công nhân gặp nạn, tôi tạm gác việc gia đình, tình nguyện lên đây lái đò đưa lực lượng cứu hộ từ thủy điện Rào Trăng 4 lên thủy điện Rào Trăng 3. Lúc đó tôi chỉ mong sao bộ đội tiếp cận nhanh nhất hiện trường để sớm tìm thấy những người mất tích”. Khi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cùng các lực lượng đang tranh thủ từng phút, từng giờ dốc sức tìm kiếm 13 cán bộ, chiến sĩ và các công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 thì người dân xứ Huế dù ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, cũng đã chung tay, góp sức bằng các phương tiện, máy móc, bằng những bữa cơm nấu trong mưa lũ để tiếp tế cho bộ đội.

Quá trình hành quân thần tốc, ứng cứu đồng đội bị mất tích do sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, cán bộ, chiến sĩ bị cản trở bởi nhiều đoạn đường bị sạt lở. Giúp bộ đội, Nhân dân huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã tự nguyện mang máy móc, phương tiện đến khắc phục thông đường vào hiện trường. Trong tâm lũ dữ, hiểu rõ luồng lạch, địa hình, hàng trăm chiếc thuyền của người dân tự nguyện chở bộ đội vào những vùng ngập sâu để kịp thời ứng cứu đồng bào...

Trong “cuộc chiến giữa thời bình”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn khắc cốt, ghi tâm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Khó vạn lần dân liệu cũng xong...” để luôn gần dân, lấy Nhân dân làm điểm tựa, niềm tin, động lực; huy động sức mạnh từ Nhân dân, tạo nên “pháo đài”, “tường thành” quân dân vững chắc, bất khả xâm phạm, vượt qua hiểm nguy, thách thức và đập tan mọi thủ đoạn, âm mưu thâm độc, xảo quyệt của thế lực thù địch, hằn học với chế độ.

Cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình cứu Nhân dân trong đợt lũ lịch sử,
 tháng 10 năm 2020. Ảnh: MINH TÚ

 

Tạo lập “thế trận”

Trong cuộc chiến với thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường... LLVT Quân khu gặp muôn vàn khó khăn, bởi việc đảm bảo vật chất, phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, chủ yếu là dụng cụ, vật chất thô sơ, chưa đáp ứng được yêu cầu khi có tình huống thiên tai, sự cố phức tạp xảy ra, nhất là các khu vực bị chia cắt, cô lập... Rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu xác định, trong bất luận hoàn cảnh nào cũng phải bám dân, tạo lập “thế trận”, sẵn sàng tinh thần, quyết tâm cao nhất, chủ động mọi phương án, tình huống.

Trước tính chất phức tạp, khó lường của thiên tai, cháy rừng, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu luôn bám sát cơ sở, bám Nhân dân, theo dõi nắm chắc, dự báo tình hình sát đúng; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để ứng phó, nhất là các tình huống phức tạp; thường xuyên điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án sát tình hình thực tiễn. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường luyện tập, huấn luyện, diễn tập thuần thục các phương án xử lý…

Tranh thủ mọi sự giúp đỡ của Nhân dân trong việc chuẩn bị phương tiện, vật tư, hậu cần tại chỗ, sẵn sàng huy động, ứng phó nhanh, kịp thời với các tình huống. Khi xây dựng phương án, cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn tranh thủ ý kiến, kinh nghiệm của Nhân dân, cùng với Nhân dân triển khai kế hoạch; bàn tính kỹ các tình huống, cách xử lý. Từ sự giúp đỡ của Nhân dân, LLVT Quân khu đã tạo lập “thế trận” vững chắc, không lúng túng bị động trước mọi tình huống mà luôn sẵn sàng “ra trận” trong cuộc chiến thời bình với tâm thế sẵn sàng, quyết tâm cao, hiệu quả nhất.

Từ việc chủ động chuẩn bị kỹ các phương án, tình huống đến luôn có mặt kịp thời trong công tác phòng, chống, ứng cứu rồi khắc phục hậu  quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh… cấp ủy, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn sát cánh cùng Nhân dân dù bao vất vả, khó khăn, nguy hiểm; chỉ tính riêng năm 2020 đã có 35 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 và cán bộ các cấp hy sinh trong mưa lũ. Điều đó, Nhân dân trực tiếp chứng kiến, trực tiếp tham gia nên càng hiểu, cảm kích và thêm tin yêu “Bộ đội Cụ Hồ”. Nó đối lập hoàn toàn với những kẻ “đắp chăn hô khẩu hiệu”, “các anh hùng bàn phím”, hằn học với chế độ, không một phút lo cho dân, giúp Nhân dân… mà chỉ chăm chăm lợi dụng lúc người dân gặp hoạn nạn, khó khăn để chống phá, xuyên tạc, vu cáo rằng Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và LLVT chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế; chỉ lo tổ chức đại hội, “lo giữ ghế”… nên đã ứng cứu chậm trễ, bỏ mặc người dân trong lũ lụt. Hành động việc làm luôn vì Nhân dân, kể cả hy sinh cả tính mạng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 và cán bộ chính quyền các cấp, là bằng chứng đanh thép, vạch trần, phơi bày những âm mưu thủ đoạn đê hèn của kẻ xấu, cố tình xuyên tạc, hướng lái dư luận, hạ thấp uy tín, vai trò của cán bộ và “Bộ đội Cụ Hồ”. Các thế lực thù địch vì động cơ của mình đã cố tình lờ đi hoặc không hiểu rằng, truyền thống vẻ vang của Quân đội luôn là vì Nhân dân mà chiến đấu, vì Nhân dân mà hy sinh, dù có chống phá bằng mọi cách, mọi âm mưu, thủ đoạn đê hèn, táng tận lương tâm đến đâu… thì càng làm cho “pháo đài” quân dân ngày thêm vững chắc, không một thế lực, kẻ thù nào có thể làm lung lay, suy giảm lòng tin của Nhân dân.

Không thể nói rằng “Cán bộ thờ ơ với dân”; “chỉ quan tâm lợi ích kinh tế”; “Bộ đội lo cứu người của mình, bỏ mặc dân”… khi mà giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, cháy rừng, ổn định cuộc sống, thì Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm, lập kế hoạch phân vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, gắn với chuẩn bị về mọi mặt theo phương châm đã xác định. Tiếp tục huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư nâng cấp, mua sắm, hiện đại hóa trang bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ cứu nạn, nâng cao khả năng cơ động, năng lực ứng phó cho các đơn vị, nhất là lực lượng kiêm nhiệm. Tiếp tục tăng cường công tác huấn luyện, diễn tập ở các cấp; trong đó, coi trọng huấn luyện nghiệp vụ chuyên sâu cho lực lượng chuyên trách và tham mưu, phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn với quy mô lớn, tính phức tạp cao hơn, như: Siêu bão, động đất, thảm họa lớn…

Những kẻ xấu, cơ hôi chính trị, phản động vì mục đích, bản chất đen tối của mình, chưa bao giờ hiểu rằng, truyền thống “Bình Trị Thiên trung dũng”, “Thanh Nghệ Tĩnh kiên cường” trong chiến tranh giải phóng dân tộc luôn chảy trong “huyết quản” và được quân dân Khu 4 giữ vững, phát huy mọi lúc, mọi nơi trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Điều đó thể hiện rõ trong “cuộc chiến giữa thời bình”, truyền thống đó lại càng được phát huy mạnh mẽ. Kinh nghiệm từ cuộc chiến đấu đó chỉ ra rằng, dù còn nhiều khó khăn, song bám cơ sở, gần Nhân dân, tranh thủ sự giúp đỡ Nhân dân luôn bảo đảm cho LLVT Quân khu hoàn thành nhiệm vụ và chiến thắng trong cuộc chiến với kẻ thù trên không gian mạng cố tình xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết quân dân. Vì vậy, mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 luôn bám địa bàn, bám dân, chăm lo lợi ích cho Nhân dân trong mọi tình huống. Bởi thế nên, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, sau vụ sạt lở đất vùi lấp doanh trại, khiến 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, dù được khảo sát, lựa chọn nhiều vị trí doanh trại mới, thuận lợi, song cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn quyết định lựa chọn nơi đóng quân không cách xa địa điểm cũ để tiếp tục được gần dân, để tranh thủ sự giúp đỡ của Nhân dân.      

Dung lượng bài báo không thể nói hết được tình cảm quân dân luôn là “pháo đài”, “thế trận” vững chắc để Quân đội nói chung, LLVT Quân khu nói riêng “chiến thắng” mọi kẻ thù dù hữu hình, hay vô hình trong thời chiến cũng như thời bình. Chúng ta đều thấy rõ, thủ đoạn, dã tâm của các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị, các đối tượng “đắp chăn hô khẩu hiệu”, “nhìn đời qua những lỗ xu”… bản chất chưa bao giờ thay đổi. Chúng chưa bao giờ muốn đất nước được yên ổn, mà chỉ chờ những sự cố xảy ra với Nhân dân, để “tiền hô hậu ủng” bằng những lời lẽ xuyên tạc trắng trợn, “đổi trắng thay đen”. Những luận điệu đó nằm trong trong thuyết âm mưu của những kẻ luôn hằn học với đất nước, Quân đội, chúng cố tình phủ nhận, xóa nhòa những điều cao đẹp thành câu chuyện đen tối, để đổ lỗi cho cho Đảng, Nhà nước, Quân đội... cuối cùng lộ rõ bản chất, mục đích là thay đổi chế độ. Tuy nhiên, thực tế hiển nhiên là càng trong khó khăn, gian khổ; cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu càng tỏ rõ bản lĩnh, trách nhiệm, luôn hết lòng vì nước, vì dân, càng ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân. Trong cuộc chiến thời bình, tình quân dân càng thêm gắn bó, chia ngọt, sẻ bùi, đồng cam, cộng khổ, tạo thành “pháo đài” vững chắc chiến thắng mọi kẻ thù, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong mọi giai đoạn cách mạng.

NHÓM PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết