A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Phòng, chống “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

Loại bỏ ngay việc làm xấu xí

Ngày 9/6/2021, anh N.T.H (sinh năm 1976, trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin đã được cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng một cách nhanh chóng, rõ ràng. Tuy nhiên cũng ngay sau đó trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt liên quan đến đời tư của anh N.T.H, gây hoang mang trong gia đình người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và tạo dư luận xấu ngoài xã hội. Điển hình như tài khoản Facebook “H.X” của bà L.T.M.H (sinh năm 1987, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin bịa đặt về đời tư của anh N.T.H, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân của người bệnh. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệu tập, làm việc với bà L.T.M.H, chủ tài khoản của trang facebook nói trên. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ vô lương tâm, vô đạo đức trước nỗi đau của người khác. Đó cũng là biểu hiện của loại virus còn nguy hiểm xấu xa, bẩn thỉu hơn cả virus SARS-CoV-2 mà xã hội cần phải đấu tranh loại trừ để làm trong sạch môi trường xã hội, tập trung dồn sức đẩy lùi đại dịch Covid - 19.

 

  

Bộ đội hóa học Quân khu 4 phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh.

 

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 với tinh thần cả hệ thống chính trị đồng lòng, đoàn kết “chống dịch như chống giặc”. “Giặc” càng nguy hiểm, càng cần sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt; “giặc” tấn công càng nhanh, cả hệ thống càng thần tốc; “chống giặc” càng gian khó, càng phải đoàn kết để tạo nên sức mạnh... Thế nhưng, trên các trang mạng xã hội, zalo, facebook... một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh diễn biến phức tạp, đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật làm xúc phạm đến danh dự cá nhân, uy tín tập thể, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả nước. Những thông tin xuyên tạc, bịa đặt này cũng nguy hiểm không kém “giặc Covid-19”.

Cùng với cả nước, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 đang ngày đêm cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, các lực lượng đã xung phong lên tuyến đầu chống dịch để mang lại sự bình yên cho Nhân dân. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng Y tế, Công an ngày đêm bám trụ tại các điểm chốt kiểm soát ở những khu vực giãn cách, phong tỏa; bộ đội Hóa học Quân khu 4, bất chấp hiểm nguy, độc hại len lỏi vào các ngõ, nghách để phun khử khuẩn ở tâm dịch; hay những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ cho các công dân cách ly phòng, chống dịch; gác lại việc gia đình hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 xung phong lên tuyến đầu chống dịch trên tuyến biên giới cùng với lực lượng biên phòng... với hi vọng để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh trả lại sự bình yên cho Nhân dân, phát triển kinh tế xã hội. Những việc làm đó đã để lại ấn tượng và sự cảm phục sâu sắc trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh tham gia chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

 

Thế nhưng, trong nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4, ngày 9/6/2021, anh N.T.H (sinh năm 1976, trú ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) được xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Thông tin đã được cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng một cách nhanh chóng, rõ ràng. Tuy nhiên, không hiểu từ đâu những ngày qua một số người, trong đó có chủ tài khoản facebook “H.X” của bà L.T.M.H (sinh năm 1987, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đã đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin bịa đặt về đời tư của anh N.T.H, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân anh N.T.H và làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đối tượng L.T.M.H đã được Công an Hà Tĩnh triệu tập, củng cố hồ sơ để xử lý nhưng những hậu quả để lại thật khôn lường. Bản thân người bệnh khi không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phải chịu những tổn hại về sức khỏe thể chất, tinh thần. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng chưa có kết luận về nguồn lây truyền dịch bệnh, một số đối tượng “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự cho mình là “giới thạo tin”, “có nguồn thông tin chính thống” để đăng tải những thông tin bịa đặt, xuyên tạc lan truyền trên mạng xã hội, khiến dư luận “xoi mói”, bàn tán, làm cuộc sống của họ và gia đình đảo lộn, tinh thần bất an; danh dự, uy tín của bản thân, tổ chức bị hủy hoại và thậm chí gia đình có thể tan nát. Đặc biệt, những thông tin ấy được các thế lực thù địch, phản động lợi dụng, thêu dệt chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội ta.

Cơ quan Công an làm việc với bà L.T.M.H, chủ tài khoản facebook “H.X”

 

Không chỉ xâm phạm đến đời tư cá nhân của những người không may bị mắc Covid-19, một số tài khoản facebook, zalo, mạng xã hội còn ngang nhiên đăng tải nhiều thông tin bịa đặt không có căn cứ tại các khu cách ly, công tác quản lý, điều tra, truy vết dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Trường hợp N.T.Th. (sinh năm 1989, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng tài khoản facebook cá nhân “Phuong Anh Doan” đăng tải nội dung không đúng sự thật về khu cách ly ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà. Tài khoản “Phuong Anh Doan” viết: “Thương lắm cả nhà ơi... làm ơn chia sẻ bài giúp em với. Chúng em vừa nhận được lời cầu cứu của một khu cách ly của các con trẻ. Hiện giờ các con đang rất thiếu nước uống và sữa rất trầm trọng... và (thiếu) các nhu yếu phẩm cần thiết...”. Đồng thời, người này đã kêu gọi mọi người ủng hộ nước uống đóng chai nhỏ, trứng, thịt hộp, sữa tươi, bánh kẹo... và cung cấp số tài khoản ngân hàng lên bài đăng.

Vào khoảng 12 giờ ngày 15/5/2021, trên trang facebook của bà B.T.N (sinh năm 1965, trú tại xã Thanh Bình Tịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), chủ tài khoản facebook “B.T.N” có đăng tải nội dung: “Dịch bệnh kéo dài, mùa màng thất thu, trong khi đó cán bộ xóm lại gây khó dễ cho người dân trong mùa vụ”, “Cán bộ thôn Gia Thịnh đã điều hành không cho máy gặt ruộng của tôi”, “Cán bộ là do dân bầu lên để lãnh đạo giúp dân, nhưng với cán bộ của xóm thì đang hại Nhân dân...”...

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận công dân về khu cách ly trong đêm.

 

Mặc dù, những thông tin sai trái, xuyên tạc đã đề cập ở trên về tình hình dịch bệnh thời gian qua đã được cơ quan Công an phát hiện, làm rõ, ra quyết định xử phạt hoặc tham mưu chính quyền địa phương xử phạt hành chính. Sau khi được cơ quan Công an xử lý, giải thích, các cá nhân, đối tượng trên đều nhận thức rõ hành vi sai trái và tự nguyện gỡ bỏ những thông tin đã đăng tải. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, chính những thông tin sai sự thật ấy khi được các đối tượng đăng tải lại lan truyền một cách chóng mặt, làm cho người dân thêm hoang mang, lo lắng, nhiều người lầm tưởng là thật và có tâm lý bức xúc, suy giảm niềm tin vào cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, lợi dụng những thông tin đó, một số đối tượng phản động, thù địch đã viết bài bình luận, xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội ta, nhất là trong công tác phòng, chống dịch.

Có thể khẳng định rằng, trước diễn biến phức tạp, nhanh chóng của dịch Covid-19, thời gian qua, công tác khoanh vùng, truy vết, điều tra, dập dịch của các cấp, các ngành rất quyết liệt, khẩn trương, kịp thời, cụ thể. Trong các khu cách ly, khu điều trị, bệnh nhân covid-19 được điều trị, chăm sóc chu đáo. Ngoài lực lượng Quân đội, Công an, Y tế trực tiếp chăm sóc hàng ngày, các địa phương còn phát huy vai trò xung kích của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận… tình nguyện tham gia nấu ăn, cung cấp thực phẩm cho khu cách ly. Thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch của toàn dân. Các trường hợp vi phạm về những quy định phòng, chống dịch đều được xử lý nghiêm minh, như: Ngày 14/6/2021, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1, Điều 240 Bộ Luật hình sự... Như vậy thì làm gì có chuyện người dân bị “bỏ rơi”, bệnh nhân bị “bỏ đói”, “cơ quan chức năng thờ ở, thiếu trách nhiệm trong kiểm soát dịch bệnh”, “chính quyền gây khó khăn cho người dân”... như luận điệu xuyên tạc của một số đối tượng đưa ra.

Chuẩn bị bữa ăn cho công dân tại khu cách ly.

 

Lợi dụng dịch bệnh để thông tin sai trái, xuyên tạc với mục đích kích động, chống phá hay giật gân, câu view... là hành vi vi phạm pháp luật, vô cảm, vô đạo đức trong lúc dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Đi ngược lại sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong phòng, chống dịch; gây chia rẽ đoàn kết, tạo sự nghi hoặc giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương. Khi phát hiện những thông tin như vậy cần cảnh giác, không chia sẻ, đồng thời lên án, đấu tranh phản bác và thông tin cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Đặc biệt, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4, phải luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phát huy vai trò của lực lượng xung kích, đi đầu trong phòng, chống dịch. Cảnh giác trước các thông tin bịa đặt, tuyên truyền sai sự thật về tình hình Covid-19. Tuyệt đối không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng. Kịp thời báo với cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh đăng tải trên không gian mạng.

Tiếp nhận thông tin một cách khoa học, có chọn lọc, việc tiếp cận nguồn thông tin ở những trang không chính thống, thiếu cơ sở khoa học có thể gây nên tình trạng “ngộ nhận”, hiểu sai lệch về tình hình dịch Covid-19. Mỗi quân nhân phải quán triệt và chấp hành nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng. Đồng thời tuyên truyền cho người thân, gia đình về những quy định của pháp luật. Không tham gia chia sẻ, bình luận trên các nhóm, hội về tình hình dịch bệnh... để tránh vi phạm pháp luật hoawcj vo tình tiếp tay cho kẻ xấu.

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cần đoàn kết, đồng lòng để đẩy lùi dịch bệnh, đẩy lùi những thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Đó là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần phải thực hiện trong thời điểm này.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết