A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021))

Gia đình Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ hiến tặng Bảo tàng Quân khu 4 nhiều hiện vật giá trị

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), ngày 27 tháng 4 năm 2021, Bảo tàng Quân khu 4 đã sưu tầm, tiếp nhận hiện vật của Trung sĩ, Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ, quê ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; nhập ngũ năm 1968, là  nhiếp ảnh thuộc Phòng Chính trị Sư đoàn 304, hi sinh ngày 3/8/1972 tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Ông Phan Duy Hương, anh trai Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ trao các kỷ vật hiến tặng Bảo tàng Quân khu 4.

Theo đó, ông Phan Duy Hương là anh trai Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ đã hiến tặng Bảo tàng Quân khu 4 các hiện vật của Liệt sĩ Phan Tứ Kỷ, gồm: Sổ nhật ký; kèn acmonica; túi vải; 4 lá thư và 88 bức ảnh chiến trường mà liệt sĩ đã chụp lại trong suốt thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị (1968 - 1972).

Tại buổi trao tặng hiện vật, ông Phan Duy Hương xúc động nói: “Gần đến ngày 30/4 lại càng nhớ thương em Kỷ nhiều hơn, tôi lại lần giở từng lá thư, từng trang nhật ký của em dù đã đọc đi đọc lại đến thuộc lòng. Hôm nay, gia đình hiến tặng kỷ vật mà đã lâu luôn gìn giữ, nâng niu mong muốn Bảo tàng Quân khu 4 sẽ lưu giữ, bảo quản và trưng bày để giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ mai sau”.

Hình ảnh về kỷ vật được hiến tặng.

Trong bức thư mà Trung sĩ Phan Tứ Kỷ gửi anh trai đúng 1 ngày trước lúc hy sinh có đoạn viết: “Ngày 2/8/1972, chiến tranh trở lại gây biết bao khó khăn… Thương các anh, các chị nhiều nhưng em không biết làm gì được. Riêng em có đi công tác nhiều, tương đối vất vả. Có lẽ anh nghe tin trong này đánh và thắng sao rồi. Vừa rồi em có lấy được một số hình ảnh khá tốt về các đơn vị, con người và Nhân dân vùng giải phóng (Mai Lộc, Ái Tử, thị xã Quảng Trị…). Tuy có vất vả thật đấy nhưng rất vui trong khí thế chung đó. Hiện nay, yêu cầu và nhiệm vụ còn nặng nề song em cũng cố gắng để làm tốt công tác của mình…”.

Đặc biệt hơn, trong cuốn nhật ký của mình, Phan Tứ Kỷ đã lưu lại những hình ảnh chiến trường không chỉ bằng những dòng chữ, bức ảnh chụp mà chính là những bức tranh sống động do chính anh vẽ, như trong thư anh gửi cho anh trai của mình là ông Phan Duy Hương: “Em đang vẽ những bức tranh ký họa trong Quân đội, nhất là trong chiến đấu có nhiều đề tài, anh cũng biết đấy, em rất thích hội họa và ước mơ cũng chỉ thế thôi…”.

“Em rất thích hội họa và ước mơ cũng chỉ thế thôi!”. Chiến tranh đã không cho anh trọn ước mơ đó và hôm nay tiếp nhận hiện vật của Liệt sĩ, Bảo tàng Quân khu 4 sẽ giữ gìn, bảo quản và phát huy tốt nhất giá trị những kỷ vật mà liệt sĩ để lại...

PHAN NGA


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội