A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai bố con cùng thi đua huấn luyện giỏi

Đến Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4 cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khí thế thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao được tổ chức rộng khắp trong toàn đơn vị. Phong trào thi đua ấy càng trở nên sôi động hơn bởi sự có mặt cùng bắt tay thi đua của hai bố con là Binh nhất Hoàng Đăng Bắc, Chiến sĩ đo xa Pháo phòng không 57mm và Hạ sĩ Hoàng Đăng Thái, Khẩu đội trưởng Pháo phòng không 57mm thuộc Tiểu đoàn Dự bị động viên của Lữ đoàn.

Anh Hoàng Đăng Thái (bên phải) trao đổi với con trai Hoàng Đăng Bắc một số kinh nghiệm trong huấn luyện.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng ở xã Nam Cát, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đầu năm 2020, chàng thanh niên Hoàng Đăng Bắc tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Lữ đoàn Phòng không 283, Quân khu 4. Thực hiện lời hứa với gia đình, quê hương, trong quá trình học tập, công tác tại đơn vị, Binh nhất Hoàng Đăng Bắc luôn gương mẫu, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ ngày 5/11/2020, Lữ đoàn Phòng không 283 đã tiếp nhận, huấn luyện dự bị động viên chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập thực binh tiếp nhận một Tiểu đoàn dự bị động viên qua trạm vào cuối tháng 11/2020. Trong số cán bộ, chiến sĩ quân nhân dự bị tham gia huấn luyện đợt này có Hạ sĩ Hoàng Đăng Thái là bố đẻ của chiến sĩ Hoàng Đăng Bắc.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Đăng Thái chia sẻ: “Những ngày đầu tháng 11, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn huyện Nam Đàn có mưa to đến rất to, gây ngập lụt tại một số địa phương. Gia đình tôi cũng nằm trong diện bị ngập lụt và bị thiệt hại khá lớn về cây trồng, vật nuôi. Thế nhưng, khi có quyết định điều động tham gia huấn luyện, diễn tập tại Lữ đoàn Phòng không 283 tôi đã tạm gác việc nhà để thực hiện nhiệm vụ. Với tôi đây là một kỷ niệm đặc biệt bởi trong đợt huấn luyện này tôi được ở cùng đơn vị với con trai mình. Do vậy, tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn, gương mẫu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ từ rèn luyện tác phong, đi lại, gấp chăn màn đến huấn luyện... để làm gương cho con học tập. Và hai bố con đã cùng bắt tay thi đua...”.

Anh Hoàng Đăng Thái động viên con trai phấn đấu huấn luyện giỏi.

Câu chuyện hai bố con Binh nhất Hoàng Đăng Bắc, Chiến sĩ đo xa Pháo phòng không 57mm và Hạ sĩ Hoàng Đăng Thái, Khẩu đội trưởng Pháo phòng không 57mm cùng bắt tay thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm đã nhanh chóng được mọi người biết đến và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Từ việc cùng bắt tay thi đua của hai bố con Hoàng Đăng Thái và Hoàng Đăng Bắc đã làm cho phong trào thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao của đơn vị trở nên sôi nổi hơn. Do vậy, chất lượng huấn luyện của đơn vị có chuyển biến rõ nét, nhất là huấn luyện quân nhân dự bị...”.

Là người đã có 3 năm trong quân ngũ, nên trước khi con trai lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự anh Thái không quên truyền thụ cho con những kinh nghiệm trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khuyên dạy con phải tích cực phấn đấu, rèn luyện để trở thành người quân nhân mẫu mực trong đơn vị. Những ngày hai bố con “cùng chung chiến hào” anh lại có dịp gần gũi, chia sẻ, động viên con trai phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc...

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 trong tôi vang vọng câu thơ trong bài thơ Khúc hát sang Xuân của Nhà thơ Tố Hữu: “Lớp cha trước, lớp con sau/ đã thành đồng chí, chung câu quân hành”.

Bài, ảnh: NGỌC THẠCH


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội