A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thượng úy Chương gương mẫu, sáng tạo

Đến công tác tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 hỏi về tấm gương điển hình tiên tiến, chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đơn vị giới thiệu ngay đó là Thượng úy Nguyễn Kim Chương, Đại đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 6. 

Thượng úy Nguyễn Kim Chương quê ở Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Năm 2011, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2, Nguyễn Kim Chương được điều động về công tác tại Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19. Là người ham học hỏi, cầu tiến bộ nên anh đã bắt nhịp nhanh với công việc. Mọi công việc được giao, anh đều nỗ lực cao nhất để hoàn thành. Vì vậy mà đơn vị do anh quản lý luôn được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Không chỉ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người đại đội trưởng, anh còn tích cực nghiên cứu, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng cải tiến mô hình học cụ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị. Trò chuyện với chúng tôi, anh Chương khiêm tốn nói: “Từ thực tiễn huấn luyện bộ đội, tôi thấy nhiều học cụ, vật chất huấn luyện mang lại kết quả chưa như mong muốn nên đã tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ tích cực tự học, thu thập thông tin qua các tài liệu... để nghiên cứu ra những sản phẩm với hy vọng có thể ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn huấn luyện, SSCĐ của đơn vị...”. 

Thượng úy Nguyễn Kim Chương động viên bộ đội 

Từ suy nghĩ đó, những năm qua, anh đã tích cực nghiên cứu và cho ra đời nhiều sáng kiến được ứng dụng hiệu quả, như: “Thiết bị ngắm bia chỉ đỏ”; “Lựu đạn phát sáng ban đêm”;... Những sáng kiến đó của Thượng úy Nguyễn Kim Chương đã đạt giải A trong các cuộc thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Sư đoàn 968 năm 2015 và năm 2016.

Mới đây nhất, năm 2017, Thượng úy Nguyễn Kim Chương đã cho ra đời sản phẩm “Thiết bị điều khiển từ xa” áp dụng cho các bài bắn đêm với nhiều tính năng ưu việt. Khi hỏi về lí do cho ra đời sáng kiến này, Thượng úy Nguyễn Kim Chương cho biết: “Trong huấn luyện và thực hành bắn súng, công tác bố trí thao trường của đội ngũ cán bộ các cấp thường rất tốn thời gian, công sức. Một số vật chất không phát huy được hiệu quả, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an toàn trong bắn đạn thật ban đêm, nhất là khi gặp sự cố, thời gian khắc phục rất lâu. Do vậy, tôi đã nghiên cứu ra “Thiết bị điều khiển từ xa”, bằng những vật liệu tận dụng, giá thành rẻ nhưng phục vụ rất hiệu quả trong huấn luyện, bắn đạn thật”.

Với cống hiến của mình, 5 năm liền (2013 - 2017), Thượng úy Nguyễn Kim Chương được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2015, 2017 anh vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Năm 2017, Thượng úy Nguyễn Kim Chương là một trong những cá nhân điển hình được tôn vinh tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Quân khu tổ chức.

Bài, ảnh: Hà Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội