A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Nghĩa Đàn "dàn quân" dập dịch

Sáng ngày 25/6/2021, tỉnh Nghệ An công bố thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, huyện Nghĩa Đàn ghi nhận ca bệnh nhân đầu tiên là P.T.T, giới tính nữ, sinh năm 1965, ở xóm Tân Thành, xã Nghĩa Hiếu, là F1 của bệnh nhân P.S.K (người buôn bán quả vải ở Đà Nẵng, địa chỉ ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, đã được công bố trước đó). Trước tình hình đó, lực lượng vũ trang huyện Nghĩa Đàn ngay lập tức vào cuộc, huy động nhân lực, vật lực phối hợp truy vết “thần tốc”, kịp thời khoanh vùng, quyết tâm dập dịch.

Sau khi phát hiện mình là F1 của bệnh nhân P.S.K, bệnh nhân P.T.T đã kịp thời khai báo y tế nên được cách ly ngay tại Trường mầm non xã Nghĩa Hiếu. Tiến hành truy vết, lực lượng chức năng đã xác định, cách ly 147 trường hợp F1 của ca bệnh này, các trường hợp F2, F3 được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Trước nguy cơ dịch lây lan, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho địa phương chỉ đạo mỗi xã triển khai một điểm cách ly, đồng thời phân rõ khu chức năng, kiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo trong nơi cách ly.

Thượng tá Hoàng Song Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn huyện, để kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, đơn vị đã quán triệt đến 100% cán bộ, nhân viên các văn bản chỉ đạo của các cấp về nhiệm vụ phòng chống dịch, tuyên truyền để mọi người nắm chắc, hiểu rõ mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây lan nhanh của biến thể mới virus SARS-CoV-2, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác song không hoang mang trước dịch bệnh. Đồng thời, Ban CHQS huyện nhanh chóng tham mưu cho huyện kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch, duy trì 100% quân số trực, cắt cử lực lượng tham gia truy vết, xét nghiệm, lập chốt phong tỏa, điểm cách ly y tế tập trung và thực hiện các nhiệm vụ khác khi có lệnh với tinh thần quyết liệt, cấp bách nhất”.

Các tổ phun khử khuẩn huyện Nghĩa Đàn tiến hành tiêu độc, khử khuẩn điểm cách ly y tế.

 

Được biết, tất cả các điểm cách ly trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã được kích hoạt, sẵn sàng đón công dân đến cách ly. Trước mắt, ngay trong chiều nay (25/6/2021), huyện sẽ tổ chức đón 145 công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang, tự cách ly tại nhà. Đây là đối tượng người lao động có hộ khẩu thường trú Nghệ An, đang làm việc tại Bắc Giang có nhu cầu trở về Nghệ An (do dịch Covid-19) nhằm giảm tải cho Bắc Giang, gồm các trường hợp: F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần; người lao động đang ở các khu nhà trọ đã được kiểm soát chặt chẽ về y tế, được xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và người lao động mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Với chức năng của mình, Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, triển khai quyết liệt phương châm “4 tại chỗ”, huy động lực lượng tham gia các chốt phòng chống dịch trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu, tổ chức theo dõi, đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế các công dân qua lại trên địa bàn. Lực lượng này còn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, hỗ trợ, tiếp tế người dân đang trong khu vực phong tỏa.

Đối với người lao động trở về từ Bắc Giang, Ban CHQS huyện cử cán bộ, nhân viên, dân quân phối hợp với cán bộ y tế đến tận nhà hướng dẫn công dân tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly y tế. Cùng với đó, cơ quan quân sự huyện còn tham mưu thành lập mỗi xã 1 tổ 9 người với sự tham gia của bộ đội, dân quân tiến hành tiêu độc, khử khuẩn các địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19, với quyết tâm cùng lực lượng chức năng huyện nhà dập dịch trong thời gian sớm nhất.

MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội