A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chàng trai xứ Thanh đồng hành chống dịch

Trong chuyến công tác về Thanh Hóa, chúng tôi tình cờ được nghe Bí thư Đảng ủy thị trấn phố Trung Sơn, thị trấn Bút Sơn, huuyện Hoằng Hóa, ông Hoàng Hải Thanh giới thiệu về một cá nhân luôn đồng hành với công tác phòng, chống dịch của thị trấn và Quỹ vắc - xin phòng, chống Covid-19. Đó là anh Vũ Xuân Hải (SN 1986) - chủ hệ thống cửa hàng kinh doanh sản phẩm mẹ và bé DoNal (tên thường gọi là Hệ thống Donal Shop Mẹ & Bé) có trụ sở chính tại phố Trung Sơn, thị trấn Bút Sơn.

Anh Vũ Xuân Hải (thứ hai từ trái sang), đại diện cho hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé trao hỗ trợ phòng, chống dịch Covid - 19.

Những ngày tháng 6 năm 2021,vừa bận rộn với công việc kêu gọi, huy động anh em, bạn bè đóng góp vào "Quỹ vắc xin" của địa phương, anh Vũ Xuân Hải và nhân viên của mình vừa tất bật với việc chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang. Hệ thống cửa hàng đứng ra nhận hơn 1 tấn vải thiều để tổ chức bán tại một số điểm trên địa bàn thị trấn và tại cửa hàng… Giá bán vải bằng với giá nhập, mọi chi phí phát sinh, hao hụt và nhân công do cửa hàng hỗ trợ miễn phí. Dành thời gian trò chuyện, anh kể về hành trình đến với công việc kinh doanh hiện tại và những phần việc thiện nguyện của mình.

Tốt nghiệp đại học, từng làm việc tại cơ quan Nhà nước, song với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, anh đã mạnh dạn thay đổi và bắt đầu khởi nghiệp năm 2015 bằng việc khai trương cửa hàng kinh doanh các sản phẩm dành cho mẹ & bé, lấy tên là DoNal (tên gọi ở nhà của con gái). Sau gần 6 năm, anh và gia đình đã phát triển thành Hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé với 21 cơ sở, tập trung tại các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Đông Sơn, Triệu Sơn, Quảng Xương… tạo việc làm cho hơn 50 người lao động. Anh còn tham gia là phân phối độc quyền một số nhãn hàng thuộc ngành hàng mẹ và bé.

Tôi đã từng tò mò hỏi anh tại sao một người vốn đã khá bận rộn với công việc lại tích cực tham gia công tác thiện nguyện đến vậy. Trả lời cho sự tò mò của tôi, anh chỉ nói vui: “Đó là vì... đam mê. Bận mấy cũng phải bỏ đấy đi từ thiện trước đã”.

Tìm hiểu thêm mới biết, từ năm 2016, anh Hải đã tích cực tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện như “Tôi yêu Thanh Hóa”, “Vì trẻ em vùng cao” với những chương trình, dự án ý nghĩa. Nhiều lần anh phải sắp xếp, giao lại công việc cho người khác, để theo các đoàn thiện nguyện đến với các bản vùng cao xứ Thanh.

Tháng 4-2021, anh cùng các thành viên Câu lạc bộ “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã xây dựng 2 điểm trường mầm non và tiểu học tại 2 xã Trung Thành và Phú Thanh (Quan Hóa).

Việc làm ý nghĩa của chàng trai 8X trong phòng, chống dịch COVID-19
Các nhà tà trợ, Câu lạc bộ Vì trẻ em cùng cao chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh điểm trường bản En, Trường Tiểu học Phú Thanh (ảnh: chụp tháng 3 năm 2021)

 

Việc làm thiện nguyện của những người trẻ năng động cũng có nhiều điểm ấn tượng khi kinh phí để làm thiện nguyện không chỉ từ nguồn ủng hộ của các cá nhân mà còn là sự kết hợp khéo léo để huy động sự chung tay, góp sức của nhiều người dù là những đồng tiền nhỏ nhất.

Tại các các cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống của mình, anh Hải đều đặt một thùng quỹ từ thiện ở ngay quầy thanh toán. Từ những đồng tiền lẻ góp nhặt, đến những khoản thu từ việc bán phế liệu hàng tháng tại các cửa hàng… cũng trở thành một khoản tiền để vào quỹ từ thiện của hệ thống. “Tích tiểu thành đại”, mỗi năm Hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé đã có nguồn kinh phí đáng kể để làm cơ sở tiếp tục kêu gọi, vận động ủng hộ thực hiện những chương trình ý nghĩa.

Vài năm gần đây, hệ thống cửa hàng đã phối hợp với các đơn vị, đoàn thể tổ chức chương trình “Tết ấm quê hương” tham gia tặng quà cho một số hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc.

Trong năm 2020, Hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé đã hỗ trợ một gia đình có 3 con bị ảnh hưởng của chất độc da cam ở xã Hoằng Xuyên với số tiền 72 triệu đồng, chia đều trong vòng 3 năm (2020-2022). Toàn bộ bỉm sử dụng hàng tháng của các cháu cũng được hệ thống tài trợ.

Cũng trong năm 2020, Hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé đã đứng ra hỗ trợ hơn 140 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa cho một gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Bút Sơn. Sau khi căn nhà được hoàn thiện, gia đình anh đã hỗ trợ mua sắm nhiều thiết bị, vật dụng thiết yếu trong căn nhà…

“Mục tiêu mà hệ thống cửa hàng muốn hướng tới là mỗi năm sẽ dành một phần kinh phí để hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, anh Hải chia sẻ.

Việc làm ý nghĩa của chàng trai 8X trong phòng, chống dịch COVID-19
Hệ thống DoNal Shop Mẹ & Bé chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.

Chia sẻ về những công việc thiện nguyện mà mình tham gia, anh Hải nêu quan điểm: “Tổ quốc cần, cá nhân cần thì mình là một người trẻ cũng cần phải hành động bằng những phần việc cụ thể, dù là nhỏ. Hoạt động từ thiện phải xuất phát từ cái tâm trong sáng, không hẳn chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn là nhiệt huyết và đam mê để đủ năng lượng vượt qua những lời xì xào, bàn tán cho rằng đánh bóng tên tuổi”.

Nói về việc ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, anh Hải cho biết: Khi thị trấn Bút Sơn ghi nhận ca tái dương tính tại phố Trung Sơn, bản thân anh, người thân và bạn bè, đối tác kinh doanh cũng khá lo lắng.

Khi thị trấn Bút Sơn nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách, quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, huy động mọi lực lượng để truy vết, phong tỏa khu vực liên quan, mình cũng muốn đóng góp công sức cùng với các cấp, ngành có thêm động lực để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Sau 1 ngày đứng ra huy động, mình đã huy động anh em, bạn bè, các đối tác, đại lý, khách hàng… được 50.000.000 đồng để ủng hộ "Quỹ vắc xin" phòng chống dịch Covid-19 và 27.550.000 đồng để hỗ trợ thị trấn Bút Sơn mua sắm vật tư phòng, chống dịch.

Ghi nhận sự đóng góp ủng hộ kịp thời, ý nghĩa của anh Vũ Xuân Hải nói riêng và các tập thể, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nói chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bút Sơn, ông Hoàng Hải Thanh, nhấn mạnh: Những hoạt động này không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có giá trị tinh thần to lớn, thể hiện sự đoàn kết “tương thân, tương ái”, là nguồn động viên chia sẻ, chung tay, đồng hành cùng nhau trên “mặt trận” phòng, chống dịch Covid.

Bài, ảnh: GIA BẢO - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội