A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều ước trên tuyến đầu chống dịch

Trong những ngày cả nước đang “căng mình” chống dịch, với tình cảm và trách nhiệm của mình, vợ chồng Thiếu tá Trần Xuân Đại, Trợ lý Hậu cần Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và chị Chu Thị Yến, Điều dưỡng trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đều xung phong lên đường chống dịch. Anh chị chấp nhận hi sinh tình cảm riêng vì nhiệm vụ chung với ước mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, gia đình lại được sum vầy, đầm ấm.

Chồng ở khu cách ly, vợ truy vết dập dịch

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, tỉnh Hà Tĩnh đã kích hoạt lại Khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh để cách ly các công dân F1. Một lần nữa, Thiếu tá Trần Xuân Đại, Trợ lý Hậu cần Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh lại xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Thiếu tá Trần Xuân Đại (thứ 3 từ trái sang phải), Trợ lý Hậu cần Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang cùng đồng đội chuẩn bị bữa ăn cho các công dân ở khu cách ly.

 

Được giao phụ trách công tác bảo đảm hậu cần cho khu cách ly, hàng ngày anh đã cùng đồng đội lo từ bữa ăn đến giấc ngủ, sinh hoạt, công tác bảo đảm nhu yếu phẩm, vệ sinh, phòng dịch cho các công dân và phun khử khuẩn trong khu cách ly. Sau từng bữa ăn, anh lại liên lạc với các công dân nắm ý kiến phản hồi của về chất lượng bữa ăn để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị. Khi mọi người ăn xong, anh cùng đồng đội thu dọn, làm vệ sinh, phân loại rác thải và phun khử khuẩn... Công việc trở thành vòng tròn khép kín từ sáng đến tối, lúc nào cũng tất bật, nhưng khi chúng tôi hỏi về sự vất vả trong công việc anh cười: “Những việc này chúng tôi đã quen rồi. So với những người đang ngày đêm trực chốt phòng, chống dịch ngoài đường giữa mùa hè rát bỏng, hay những người đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thì có đáng gì đâu. Chúng tôi phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh để người dân được trở lại cuộc sống bình thường”.

Nói là vậy nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác bảo đảm hậu cần trong khu cách ly thật không đơn giản chút nào. Bởi, khu cách ly nằm trong vùng tâm dịch; các công dân cách ly ở đây đều là F1, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vậy nên, ngoài việc lo “cơm ngon, canh ngọt”, bảo đảm sinh hoạt cho công dân các anh còn tham mưu cho Ban quản lý khung nhiều giải pháp tích cực, bảo đảm phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên khung và bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Chồng xung phong vào khu cách ly, hàng ngày, chị Chu Thị Yến, vợ anh cũng dồn hết tâm trí, trách nhiệm của người thầy thuốc để chăm lo, điều trị và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, chị Yến cũng xung phong lên đường vào tâm dịch để tham gia truy vết, khoanh vùng dập dịch; lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc với F0 và xét nghiệm trong cộng đồng ở những vùng có dịch. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm từ 7/6 đến 15/6/2021, giữa cái nắng mùa hè rát bỏng, trong bộ trang phục bảo hộ, mồ hôi ướt sũng toàn thân nhưng chị xuyên ngày, xuyên đêm, từ huyện Cẩm Xuyên đến thành phố Hà Tĩnh, ở đâu có các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng chị lại cùng các đồng nghiệp đến lấy mẫu xét nghiệm... Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cường độ làm việc cao nhưng chị luôn thận trọng trong từng động tác nhỏ. Bởi, chỉ cần một chút chủ quan, sơ sẩy là dẫn đến nhầm lẫn kết quả gây khó khăn trong truy vết hoặc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho bản thân, đồng nghiệp...

 

Chị Chu Thị Yến, Điều dưỡng trưởng Khoa Nội, Bệnh viên Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đang chăm sóc bệnh nhân điều trị tại khoa.

 

Chia sẻ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ

Trong câu chuyện với cán bộ, nhân viên khung cách ly ở Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh chúng tôi được biết, đây không phải lần đầu tiên Thiếu tá Trần Xuân Đại xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Mà ngay từ những ngày đầu khi Khung cách ly của Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh được kích hoạt (tháng 3/2020), anh Đại đã xung phong tham gia phục vụ các công dân từ vùng có dịch trong nước và công dân từ nước ngoài về cách ly tại đây. Có thời điểm khung cách ly tiếp nhận hơn 1.000 người với nhiều đối tượng khác nhau như người già, trẻ nhỏ, người ốm đau, công dân các quốc tịch khác nhau. Yêu cầu công tác bảo đảm hậu cần phải đúng, đủ chế độ, phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của từng đối tượng đã đặt ra cho anh và bộ phận phục vụ không ít khó khăn. Thế nhưng, anh chủ động nghiên cứu, hàng ngày nắm nguyện vọng của từng đối tượng để chủ động bảo đảm tốt chế độ cho các công dân. Mỗi khi công dân ăn ngon, ăn hết khẩu phần là anh vui mừng.

Hết đợt này ra, đợt khác vào, công việc cứ cuốn theo vòng tròn, gần 6 tháng trời anh không về thăm nhà. Sau mỗi ngày làm việc, vợ chồng anh lại gọi điện trò chuyện, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. “Khung cách ly cách nhà chỉ vài cây số nhưng vì yêu cầu nhiệm vụ và công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nên có thời gian khá dài tôi không về. Mọi công việc từ gia đình, nội ngoại một mình vợ lo lắng, nhưng vợ chồng luôn động viên nhau yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều hôm vợ còn nói đùa với tôi rằng, hai vợ chồng cùng thi đua hoàn thành nhiệm vụ. Anh lo chống dịch, em lo việc nhà và việc cơ quan...” - Anh Đại chia sẻ.

"Hết dịch anh về ta sinh con chưa muộn"

Nhớ lại ngày đầu tiên chồng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, chị Chu Thị Yến chia sẻ: “Khi Hà Tĩnh thành lập Khu cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh, anh Đại nói với em rằng, anh sẽ xung phong đi bảo đảm công tác hậu cần cho khung cách ly. Hết dịch anh về ta sinh con chưa muộn...”.

Trong câu chuyện với chị Yến tôi được biết, vợ chồng anh chị cưới nhau đã gần 10 năm nhưng chưa có con. Hai vợ chồng cũng đã chạy chữa nhiều nơi nhưng chưa có kết quả. Đầu năm 2020, anh chị tiết kiệm được một ít tiền định vào thành phố Hồ Chí Minh chữa trị với mong muốn có đứa con để gia đình thêm vui. Thế nhưng, ý nguyện chưa được thực hiện thì dịch bùng phát. “Anh Đại xung phong thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly, đơn vị động viên anh ở lại để tạo điều kiện cho vợ chồng đi chữa trị. Thế nhưng, trong lúc dịch đang bùng phát, đi lại cũng không an toàn. Hơn nữa, đơn vị đã quan tâm, tạo điều kiện cho vợ chồng em đi điều trị nhiều lần mà chưa có kết quả nên anh quyết định lên tuyến đầu chống dịch. Thấy anh quyết tâm em cũng vui vẻ, động viên anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hết dịch anh về chúng em sẽ đi chữa trị” - Chị Yến nói.

Khi nói về Thiếu tá Trần Xuân Đại, Trung tá Lê Văn Toàn, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cẩm Xuyên, Phó ban điều hành Khung cách ly Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh nhận xét: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng trong công việc đồng chí Đại luôn năng nổ, nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm. Đặc biệt, chị Yến - vợ anh cũng luôn quan tâm, động viên để chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội