A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việc làm ý nghĩa của thầy giáo Lợi

Chỉ bằng những cây cọ, bút vẽ và một ít đồ dùng cần thiết, những bức tường cũ kỹ của Trường Mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã được khoác lên mình bộ áo mới với những bức họa đẹp mắt. Đó là những việc làm ý nghĩa, thiết thực của thầy giáo Lê Duy Lợi ở Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh những ngày vừa qua ở khu cách ly.

Với niềm đam mê vẽ từ nhỏ, tốt nghiệp THPT, thầy đã nộp đơn đăng ký tuyển sinh vào Khoa Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh. Năm 2007, sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân xuất sắc trên tay, thầy được cử về công tác tại Trường THCS Sơn Lễ. Đến năm 2007, thầy được điều chuyển về công tác tại Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm của mình, thầy đã biến mỗi giờ lên lớp trở thành một sân chơi bổ ích và lý thú cho các em học sinh. Không chỉ dừng lại ở các tiết học trên bục giảng, thầy còn là giáo viên “bất khả kháng” của các cháu trong khu vực tổ dân phố nơi mình sinh sống.

Cô giáo Phạm Thị Thanh Hoa, giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, vừa là đồng nghiệp, vừa là vợ của thầy tâm sự với chúng tôi: “Chồng tôi say mê với nghề lắm, giờ hai đứa con cũng đam mê vẽ như bố chúng nó. Quanh nhà, khắp sân, ngoài ngõ… đều là tác phẩm của ba bố con anh. Không chỉ giảng dạy ở trường, truyền thụ kinh nghiệm cho các bé ở trong tổ dân cư, mà anh ấy còn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của Thị đoàn, Huyện đoàn. Đường làng, ngõ xóm, trường học,… ở đâu cần trang trí là anh ấy có mặt ở đấy…”.

Và hôm nay cũng vậy, như những ngày bình thường khác của mỗi dịp hè đến, việc làm đầu tiên sau khi thức dậy của thầy giáo Lợi là sửa soạn, sắp xếp các vật dụng, “đồ nghề” để chuẩn bị lên lớp cho các em học sinh. Tất cả đã sẵn sàng. Đang suy nghĩ xem hôm nay sẽ hướng dẫn cho các em vẽ chủ đề gì thì tiếng chuông điện thoại cắt ngang dòng suy nghĩ. Cuộc gọi ngắn ngủi ấy đã đưa thầy đến với Trường Mầm non Sơn Trung khi lực lượng chức năng thông báo thầy là F1 của ca bệnh Covid-19 trên địa bàn vừa mới được phát hiện trong đêm và thầy thuộc diện phải đi cách ly y tế tập trung.

Trấn an tinh thần cho vợ con yên tâm cách ly tại nhà, thầy Lợi lên đường đến “nơi sinh hoạt mới”. Tâm sự với chúng tôi, thầy Lợi chia sẻ: “21 ngày, nếu như ở nhà cùng chơi đùa với con, cùng dạy, cùng học với các bạn nhỏ thì thời gian trôi qua sẽ thật nhanh chóng. Nhưng đây lại là một môi trường hoàn toàn khác. Với mình, 21 ngày sẽ là một khoảng thời gian dài vô tận với bao nhiêu nỗi lo. Để thời gian trôi qua thật nhanh, nhằm quên hết mọi lo lắng, xem xét qua các bức vẽ trên tường của Trường Mầm non và cảm nhận được nó đã phai mờ theo thời gian. Nhiệt huyết của nghề lại trỗi dậy, tôi đã gọi điện bảo vợ gửi “bộ đồ nghề” vào cho mình đồng thời nhắn tin trao đổi với cô Tố Hoa, hiệu trưởng nhà trường xin phép được trang trí lại khuôn viên của trường. Cô ấy đã đồng ý, thế là tôi bắt tay vào việc ngay”.

Thầy Lê Duy Lợi đang trang trí lại khuôn viên cho các lớp học của Trường Mầm non Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Chỉ sau 5 ngày địa điểm Trường Mầm non Sơn Trung đón nhận thầy Lợi vào cách ly, ngôi trường như được thay áo mới. Các lớp học, hành lang, cổng trường như bừng sáng hơn khi được khoác lên mình một diện mạo với nhiều khởi sắc. Nhìn thấy những hình ảnh về sự đổi thay của ngôi trường, cô giáo Nguyễn Thị Tố Hoa, Hiệu trưởng nhà trường không dấu được niềm xúc động nói: “Việc làm ý nghĩa của thầy Lợi không chỉ giúp Trường Mầm non Sơn Trung, ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II xanh - sạch - đẹp hơn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón các cháu chuẩn bị bước vào một năm học mới mà còn nhân lên tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời, quên thời gian cho các trường hợp đang phải cách ly tại đây một niềm tin yêu vào cuộc sống, niềm tin sẽ chiến thắng dịch bệnh cho bà con huyện phố núi Hương Sơn”.

NGUYỄN NGA


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội