A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chống dịch ở xứ Quỳnh

Theo Trung tá Hồ Minh Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự  (CHQS) huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thì ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Virut SARS-CoV-2 trên địa bàn, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã nhanh chóng tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lâm triển khai các biện pháp cấp bách, phong tỏa, truy vết và tổ chức cách ly các trường hợp F1 kịp thời, hiệu quả.

Lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu theo dõi, chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở xã Quỳnh Minh. Ảnh Minh Tuấn.

Tiết trời ở miền Trung những ngày tháng 6 năm 2021 nắng như đỏ lửa, khiến công việc canh trực, chốt chặn của lực lượng trực chốt tại cơ sở cách ly Trường Mầm non xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) thêm khó khăn vất vả. Cái nắng nóng làm cho cán bộ, chiến sĩ dân quân nơi đây như  “tắm” trong mồ hôi. Vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ “Sao vuông” vẫn miệt mài bám chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Chiến sĩ dân quân xã Quỳnh Minh cùng các lực lượng tham gia chốt chặt khu vực phong tỏa. Ảnh Văn Thế.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Thế Văn, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Quỳnh Minh cho biết: “Ngay sau khi bệnh nhân H.T.T ở thôn 2 có kết quả dương tính Virut SARS-COV-2, Ban CHQS xã đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã chỉ đạo phong tỏa thôn 2, lập 4 chốt phong tỏa, không cho công dân ra vào địa bàn thôn 2, 4 chốt chặn Covid-19 trên địa bàn xã. Tổ chức truy vết các trường hợp F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 31 trường hợp F1... Mặc dù, thời tiết nắng nóng, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ dân quân xã không quản khó khăn, tích cực, nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ”.

Đến xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) địa phương có 2 ca dương tính với Virut SARS-COV-2, chúng tôi thấy rõ tinh thần vì Nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ “sao vuông”. Tại 4 điểm chốt phong tỏa ở thôn 4 và 8 điểm chốt chặt trên các tuyến đường đều có hình ảnh của chiến sĩ dân quân. Tiết trời nắng rát thịt da, hơi nóng bốc lên hầm hập trên các tuyến đường, nhưng cán bộ, chiến sĩ dân quân cùng với các lực lượng vẫn bám chốt canh trực, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Anh Hồ Bá Thời, thôn đội trưởng, thôn 2 xã Quỳnh Lâm, nói: “Mặc dù thực hiện nhiệm vụ vất vả nhưng người dân nào đi qua cũng động viên, thăm hỏi, nên chúng tôi rất vui, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Quỳnh Lâm thực hiện nhiệm vụ ở chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Văn.

Theo anh Lê Văn Hưng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Quỳnh Lâm, thời gian qua, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu rất quan tâm chỉ đạo xã Quỳnh Lâm chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo 5 cấp độ; chuẩn bị tốt các cơ sở vật chất cũng như các phương án tiếp nhận cách ly tập trung... Do vậy, khi trên địa bàn có hai ca dương tính Virut SARS-COV-2, địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, truy vết được 28 trường hợp F1, 54 F2, triển khai 12 chốt chặt và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung kịp thời...

Được biết, cùng với việc tham mưu, chỉ đạo xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lâm triển khai các biện pháp cách ly, dập dịch, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị khu cách ly tập trung của huyện tại Trường dạy nghề của huyện, với trên 400 giường bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tới  mọi người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, để người dân không hoang mang lo lắng, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, Ban CHQS huyện đã cử cán bộ, nhân viên quân sự huyện bám nắm địa bàn, tăng cường, giúp đỡ địa phương có ca dương tính Covid-19.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị vật chất tại khu cách ly tập trung. Ảnh Minh Tuấn.
Trường dạy nghệ huyện Quỳnh Lưu sẵn sàng tiếp nhận cách ly hơn 400 công dân. Ảnh Minh Tuấn.

Tính đến 7 giờ 30 phút, ngày 29/6/2021, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 4 ca nhiễm Covid - 19, trong đó xã Quỳnh Lâm 2 ca, Quỳnh Minh 1 ca và 1 ca vãng lai. Với sự vào cuộc nhanh của các cấp, các ngành, nhất là sự tiên phong, đi đầu của lực lượng vũ trang huyện đã góp phần tạo niềm tin cho Nhân dân, đồng lòng chống dịch.

 HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội