A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ “Chiến sĩ áo trắng” bám trụ kiên cường nơi tuyến đầu chống dịch

“Nhanh nhẹn, nhiệt tình, trách nhiệm, vui tính” đó là những lời nhận xét của mọi người khi nhắc đến Bác sĩ Đào Thị Kim Anh, Tổ trưởng Tổ Y tế tại Khung cách ly T3, Ký túc xá Trường đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam, do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý thuộc địa bàn xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gặp Bác sĩ Đào Thị Kim Anh tại Khung cách ly T3 chúng tôi thực sự ấn tượng với cô bác sĩ xinh đẹp có dáng người nhỏ nhắn. Mặc dù công việc tại khung cách ly rất bận rộn và vất vả nhưng trên khuôn mặt Kim Anh luôn thường trực nụ cười tươi, còn đôi bàn tay thì cứ thoăn thoắt hết việc này đến việc khác không nghỉ trong khu vực y tế.

Bác sĩ Đào Thị Kim Anh (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn công dân khai báo y tế.

 

Chị Kim Anh cho biết: “Tổ Y tế của chúng tôi phục vụ tại Khung cách ly T3 gồm 6 người. Công việc hàng ngày của chúng tôi hầu như kín hết thời gian, ngoài 2 lần kiểm tra thân nhiệt cho các công dân, khám bệnh thông thường lúc 9 giờ và 15 giờ, cứ 2 ngày chúng tôi lại phun thuốc khử khuẩn các vị trí như hành lang, địa điểm phát, nhận cơm, bếp, khu điều hành… kết hợp phun hóa chất xử lý đồ vải, vật dụng, phòng của công dân sau khi hoàn thành cách ly, xử lý rác thải trước khi vận chuyển. Bên cạnh đó, mọi người có thêm nhiệm vụ là kiểm tra nguồn gốc thực phẩm phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi đưa vào bếp chế biến. Mặc dù công việc bận rộn và vất vả nhưng vì sự an toàn của công dân và bản thân mình, chúng tôi ai nấy đều nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Được biết, chị Kim Anh là một trong những người đầu tiên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Khung cách ly T3 từ những ngày đầu thành lập, vì vậy mọi công việc lẫn khung giờ làm việc trong khung cách ly trở nên quen thuộc với chị. Hơn 1 năm trên cương vị Tổ trưởng Tổ Y tế, điều hành và xử lý các công việc tại Khung cách ly T3 đã mang lại cho chị nhiều cảm xúc và kỷ niệm đáng nhớ. Chị vẫn nhớ như in giai đoạn dịch Covid - 19 bắt đầu bùng phát trên thế giới và tại Việt Nam, lúc này công dân của tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc và sinh sống tại Lào về nước với số lượng rất lớn, hơn nữa các công dân thường về đến khung cách ly vào lúc nửa đêm và rạng sáng, do đó lực lượng y tế và cán bộ, chiến sĩ Quân đội phải căng mình làm việc hết công suất mới tiếp đón công dân chu đáo, kịp thời gian.

Bác sĩ Kim Anh (trong bốt, bên trái) cùng đồng nghiệp làm thủ tục tiếp nhận sinh viên Lào tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị

 

Hơn nữa, bà con khi về phải di chuyển quãng đường rất xa nên ai cũng mệt mỏi, nhất là đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, vì vậy chị Kim Anh và đồng nghiệp phải tiến hành các thủ tục tiếp nhận công dân một cách nhanh nhất song phải đảm bảo chặt chẽ, an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Có thời điểm khung cách ly tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về cả ngày, bữa trưa của cán bộ, nhân viên thường vào lúc 14 giờ, bữa tối lúc 22 giờ. Một ngày của Tổ Y tế thường kết thúc lúc 1-2 giờ sáng, có những “đêm trắng” đến tận 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Dù vất vả là vậy song ai cũng nhận thức được rằng đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là trách nhiệm thiêng liêng đối với Nhân dân đặt trên vai đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng vũ trang. Vì vậy dù khó khăn, vất vả đến mấy thì chị Kim Anh và đồng nghiệp luôn nỗ lực, cố gắng, góp phần nhỏ bé đẩy lùi dịch bệnh, sớm mang lại cuộc sống yên bình cho Nhân dân và gia đình mình.

Trung tá Nguyễn Minh Tâm, Khung trưởng Khung cách ly T3 cho biết: “Cũng như các cán bộ, chiến sĩ, công việc của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế rất vất vả, đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch lần này chúng tôi tiếp nhận nhiều trường hợp F1, F2 và các công dân từ vùng dịch trở về, vì vậy mọi công tác tiếp và nhận và chăm sóc công dân phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, chu đáo nhất. Dưới sự điều hành của bác sĩ Kim Anh, mọi công việc được tiến hành bài bản, chuyên nghiệp”.

Bác sĩ Kim Anh (ngoài cùng bên trái) và Tổ Y tế đón Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Khung cách ly T3.

 

Một kỷ niệm mà chị Kim Anh nhớ mãi đó là đợt cách ly tập trung cuối năm 2020 có 2 trường hợp bố và mẹ đẻ qua đời, nhưng vì đang trong thời gian cách ly quy định nên họ không thể về chịu tang các bậc sinh thành. Có lúc họ nổi nóng, có khi lại năn nỉ xin về nhà làm tròn chữ hiếu, nhưng vì chống dịch như chống giặc, để đảm bảo bình yên cho người thân của họ và cho cộng đồng, để Nhân dân đón Tết Nguyên đán bình yên, chị Kim Anh phải rất kiên định, dành nhiều thời gian tâm sự. Cuối cùng, họ cũng thông tư tưởng, đồng thời có nguyện vọng được lập bàn thờ bố, mẹ tại khu cách ly để chịu tang. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, ban, ngành các cấp, chị Kim Anh và mọi người chung tay chuẩn bị trang trọng ban thờ theo phong tục tập quán địa phương. Cảm nhận được tình cảm chân thành đó, các công dân ổn định tư tưởng, yên tâm chấp hành nghiêm quy định cách ly.

Bài, ảnh: QUANG ĐẠO


Tác giả: Quang Đạo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội