A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình nguyện cùng Việt Nam chống dịch

Những ngày đầu tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tình hình diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Bạn Yênh Xua Lỳ, sinh viên năm 2 ngành Y học Dự phòng, lưu học sinh nước bạn Lào đang học tại Trường Đại học Y Khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện gửi lên Ban Chấp hành Đoàn trường tình nguyện góp sức tham gia chống dịch.

Sinh viên Yênh Xua Lỳ.

Trong câu chuyện với sinh viên Yênh Xua Lỳ, khi chúng tôi hỏi, lý do gì mà bạn việt đơn tình nguyện tham gia chống dịch? Nở nụ cười hiền, Yênh Xua Lỳ nói: Những ngày qua theo dõi trên các phương tiện thông tin, em được biết rất nhiều bạn trẻ, là y, bác sĩ tình nguyện xung phong tham gia chống dịch. Trong đó, em ấn tượng nhất với một bác sĩ trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh đã cắt trọc đầu tóc của mình trước khi đến tâm dịch Bắc Giang. Vì thế em, muốn được góp sức giống bác sĩ ấy.

Trong câu chuyện với sinh viên Yênh Xua Lỳ, tôi được biết thêm, trước khi viết đơn, Lỳ nghĩ tới khả năng tiếng Việt có thể là rào cản. "Nhưng sau đó em nghĩ đó không phải vấn đề lớn. Nếu không biết, em sẽ nhờ mọi người giải thích để hiểu cặn kẽ. Tham gia tình nguyện, em sẽ được tiếp xúc với nhiều người Việt hơn, giúp tiếng Việt của em hoàn thiện hơn", Lỳ tâm sự.

Cũng viết đơn tình nguyện, sinh viên Som Oh, 21 tuổi, sinh viên năm 2 ngành Điều dưỡng, Trường Đại học Y Khoa Vinh mong được học hỏi kinh nghiệm từ anh chị khóa trên và nhân viên y tế. Bạn bè lo lắng, khuyên cân nhắc vì nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng tới việc học online, nhưng Som Oh nói: "Em vẫn muốn đi và giúp đỡ bằng đôi bàn tay nhỏ bé này. Là sinh viên y, em muốn chia sẻ nỗi vất vả khi nhìn thấy các bác sĩ phải làm việc trong bộ đồ bảo hộ, dưới trời nắng nóng".

Cả Lỳ và Som Oh đều chưa thông báo với gia đình chuyện xung phong đi tình nguyện vì sợ người thân lo lắng. Quê hương Xiêng Khoảng của Lỳ hiện chưa có ca Covid-19, còn thủ đô Viêng Chăn, nơi gia đình Som Oh sinh sống, số bệnh nhân không nhiều.

Sinh viên Som Oh.

Bố mẹ thỉnh thoảng gọi điện cho Lỳ, nhắc không tới chỗ đông người và thường xuyên đeo khẩu trang. "Em động viên bố mẹ không sợ. Ở đây, chúng em được trường đảm bảo an toàn, tạo điều kiện để có cuộc sống và học tập tốt. Việt Nam chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh nên em rất yên tâm", Lỳ nói.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, cả sinh viên Lỳ và sinh viên Som Oh tích cực trong các hoạt động tình nguyện ở Đại học Y khoa Vinh từ năm thứ nhất. Lỳ theo thầy cô, anh chị khóa trên đi khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu, còn Som Oh đi hiến máu. Cả hai là thành viên Câu lạc bộ Sức khỏe, đến các trường tiểu học và trung học cơ sở để tuyên truyền kiến thức cho học sinh. Những trải nghiệm đó giúp họ trưởng thành, bạo dạn và năng động hơn.

Sang Việt Nam từ năm 2018, sinh viên Lỳ và Som Oh phải trải qua 9 tháng học tiếng Việt, có kết quả thi loại giỏi mới được chọn trường và ngành học. Cả hai chọn Đại học Y Khoa Vinh, ở trong ký túc xá của trường, được miễn phí toàn bộ tiền học, nhà ở và hỗ trợ 2 triệu đồng chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức, Phó bí thư Đoàn Đại học Y Khoa Vinh, cho biết hiện trường nhận được hơn 1.000 đơn tình nguyện tham gia chống dịch của sinh viên và giảng viên trong trường. Trong hơn 100 du học sinh Lào tại trường, hơn 10 bạn đã gửi đơn xin tham gia.

Đơn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 của sinh viên Som Oh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Hà Tĩnh và Nghệ An hiện tại, bác sĩ Đức cho biết trường có thể huy động sinh viên Lào năm cuối và gần cuối của khối ngành y học dự phòng tham gia cùng tuyến đầu. "Tôi xúc động trước tình cảm của sinh viên nước Bạn. Các bạn đã rất vất vả từ đợt dịch đầu khi không thể về quê, phải ở lại cả dịp hè và Tết", Phó bí thư Đoàn trường Đại học Y Khoa Vinh, Bác sĩ Nguyễn Anh Đức nói.

Tấm gương tình nguyện xung phong tham gia chống dịch Covid-19 của sinh viên Yênh Xua Lỳ và sinh viên Som Oh đã khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng của của tuổi trẻ nói chung và sinh viên Là đang học tập tại Việt Nam nói riêng. Cũng từ tấm gương, hành động việc làm của hai bạn đã góp phần lan tỏa tinh thần xung kích, chống dịch đến mọi người dân Việt Nam, chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: GIA BẢO - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội