A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Chống dịch như chống giặc" ở Nghi Lộc

Thời gian qua, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, ngay sau khi trên địa bàn huyện có 1 trường hợp dương tính với Covid-19, tại xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên, LLVT huyện luôn có mặt ở tuyến đầu cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân khẩn trương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống và dập dịch. 

 

 

Tiến hành phun khử khuẩn ở khu vực cách ly, phong tỏa đang cách ly.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đối phó, thành lập các tổ truy vết, tổ chốt kiểm soát dịch, phân công chỉ huy trên các địa bàn; rà soát và chuẩn bị các khu cách ly tại 29 xã, thị trấn… Tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhiệm vụ chiến đấu thời bình của LLVT huyện. Đặc biệt, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly y tế, phong tỏa đối với xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, nhằm ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan xung quanh”.

Khẩn trương, nhanh chóng hoàn thành sớm nhất khu cách ly tại doanh trại cũ của Ban CHQS huyện là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến tinh thần làm việc của cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân tự vệ dưới cái nắng khắc nghiệt tại đây. Chỉ trong một ngày nhận nhiệm vụ, các vật chất như gường, phản, chăn màn, quạt, khu vực nhà ăn, nhà vệ sinh… cùng các vật dụng sinh hoạt, nhu yếu phẩm cần thiết theo tiêu chuẩn cho người dân đã được các lực lượng chuẩn bị cơ bản đầy đủ. Dự kiến ngày mai có thể tiếp nhận, theo dõi sức khỏe những trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm trên địa bàn và các ca nhiễm khác.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Ban CHQS huyện Nghi Lộc đã khẩn trương, nghiêm túc quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị của các cấp về công tác phòng, chống dịch tới cán bộ, nhân viên và các đơn vị dân quân tự vệ. Đồng thời, chỉ đạo chỉ đạo Ban CHQS 29/29 xã, thị trấn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Huy động 100% quân số, tổ chức tiếp nhận cơ sở vật chất, tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia phục vụ, bảo đảm trong khu cách ly, xây dựng các phương án bảo vệ an toàn, an ninh… Đồng thời, để bảo đảm an toàn, phòng dịch tránh trường hợp lây chéo đơn vị đã phối hợp với trung tâm y tế bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế, đồ phòng hộ và phun hóa chất khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ khu cách ly.  

Trung tá Phan Trung Tuyến, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nghi Lộc cho biết “Hiện nay khu cách ly đã cơ bản hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận 150 người cùng lúc. Cùng với bố trí địa điểm cách ly, Ban CHQS huyện cũng hoàn thiện phương án, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện rà soát và thành lập các khu cách ly y tế tại 29 xã, thị trấn; tiến hành tiêu trùng, khử khuẩn ở các giáo xứ, trạm y tế, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao… chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, bố trí nhà bạt, phản, chăn màn và các vật chất trang thiết bị bảo đảm tại các điểm chốt theo đúng kế hoạch”.

Cán bộ Ban CHQS huyện Nghi Lộc chuẩn bị khu cách ly.

 

Lực lượng dân quân tham gia chốt ở khu vực phong tỏa.

 

Đoàn viên thanh niên làm kính chắn bọt ủng hộ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

 

Tại xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên sau khi ghi nhận ca nhiễm là người trong xóm, lực lượng dân quân tại chỗ dưới sự chỉ đạo của Ban CHQS huyện các chốt kiểm soát dịch nhanh chóng được thành lập. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân cơ động đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành lập hàng rào, tiến hành phong tỏa, rà soát các trường hợp tiếp xúc và giúp đỡ người dân chuẩn bị vật chất đi cách ly. Cùng với đó tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhắc nhở Nhân dân trong khu vực phong tỏa, khu cách ly chấp hành nghiêm túc các quy định, không hoang mang lo sợ... để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo đồng chí Phan Hữu Trường Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghi Diên thì xã Nghi Diên có 8 xóm, với hơn 8500 nhân khẩu, trong đó, xóm Phượng Sơn có 260 hộ với 650 nhân khẩu. Hiện nay, xóm Phượng Sơn có 28 trường hợp F1 liên quan đến ca nhiễm đã được cách ly ở Trường mầm non Nghi Diên; hơn 300 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Nghi Diên đã chỉ đạo thành lập 6 chốt kiểm soát dịch ở 4 xóm để không cho người ra vào, hạn chế dịch bệnh lây lan sang các khu lân cận. Ban CHQS xã Nghi Diên đã huy động 25 dân quân cơ động làm nhiệm vụ tại 6 chốt và khu cách ly. Tại mỗi chốt lực lượng dân quân được chia làm 3 ca trực, mỗi ca trực 8 tiếng phối hợp với lực lượng Ban CHQS huyện và công an làm nhiệm vụ.

Tính đến 15 giờ, ngày 25/6/2021, trên địa bàn huyện Nghi Lộc có 1 người dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 hiện đang được điều trị theo dõi tại Trung tâm Viện nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị Nghệ An. Tất cả các F1, F2 thuộc diện phải cách ly trên địa bàn đều đang được cách ly tại trạm y tế xã, trường mầm non trên địa bàn; số ca F2 còn lại đang được cách ly tại nhà. Những người dân ở khu vực phong tỏa và các F1, F2 đang được lấy máu xét nghiệm và chờ kết quả.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Nghi Lộc vẫn còn tiểm ẩn nguy cơ lây lan cao. Xác định rõ nhiệm vụ, LLVT huyện Nghi Lộc tiếp tục nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng của quản lý chặt chẽ việc đi lại của người dân khu vực phong tỏa, cách ly, bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch theo quy định, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.

DUY ĐÔNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội