A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc chiến mới bên dòng Lam Giang

Mảnh đất Trung Phúc Cường (gồm 3 xã Nam Trung, Nam Phúc, Nam Cường trước đây) nằm bên bờ sông Lam nơi có Cầu Yên Xuân bắc qua là trong điểm đánh phá của đế quốc Mỹ trong chiến tranh. Dù phải chịu nhiều nỗi đau, mất mát do bom đạn nhưng với một niềm tin theo Đảng, Bác Hồ quân và dân nơi đây đã đứng dậy đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược. Từ xóm làng những người con ưu tú đã xung phong ra mặt trận, những người ở lại đã bám trụ làng để chiến đấu. Và hôm nay, khi “giặc Covid-19” xuất hiện trên quê hương, một lần nữa tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức của quân và dân nơi đây lại được nhân lên với quyết tâm đánh thắng dịch bệnh.

 

 

Lực lượng dân quân xã Trung Phúc Cường tham gia chốt chặn ở các khu vực phong tỏa trên địa bán.

 

Với người dân xã Trung Phúc Cường, ngày 25/6/2021 sau khi địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đó là bệnh nhân nữ L.T.H, sinh năm 1974 ở xóm Phượng Kiều (ca bệnh này liên quan đến chùm bệnh ở chọ đầu mối Vinh) thì đến ngày sáng 26/6 tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca nữa đều liên quan đến bệnh nhân L.T.H. Một cuộc chiến mới với “giặc Covid-19” của quân và dân nơi đây bắt đầu.

Trên đường đến xã Trung Phúc Cường, chúng tôi thấy các trục đường hầu như không có người qua lại. Các chốt dọc đường, biển cảnh báo, hàng rào đã được gấp rút dựng lên. Toàn bộ các lối ra vào của xóm Phượng Kiều đều có lực lượng dân quân túc trực 24/24 giờ ở các điểm. Bên trong xóm người dân tuân thủ quy định không ra khỏi nhà, chỉ có lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ mới được phép ra vào. Đồng chí Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Trung Phúc Cường cho biết: “Chuyển phương châm “vườn không, nhà trống” trong thời chiến thành “đường không, người trong nhà” để phòng, chống dịch. Những ngày qua, lực lượng dân quân xã luôn có mặt ở những nơi nguy hiểm khó khăn nhất cùng với các lực lượng chiến đấu với giặc Covid-19, nhiều đồng chí dân quân dẫu biết hiểm nguy vẫn sẵn sàng xung phong nhận nhiệm vụ ở khu cách ly, trở thành điểm tựa vững chắc để Nhân dân yên tâm chống dịch.

Được biết, cùng với tổ chức các lực lượng canh gác, phục vụ ở khu cách ly, những ngày qua, lực lượng dân quân xã Trung Phúc Cường đã cùng với y tế khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn tại các khu vực nhà ở của các bệnh nhân, trạm xá, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, ngõ nhỏ mà xe chuyên dụng không vào được; cùng với thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm thông tin, kết hợp tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, thực hiện đúng 5K của Bộ Y tế…

Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân các vật chất trong khu cách ly.

 

Đồng chí Đặng Xuân Cường, Thôn đội trưởng xóm Phượng Kiều tâm sự: “Khi địa bàn có ca nhiễm, tham gia phục vụ tại khu cách ly với nhiệm vụ phục vụ hậu cần, hỗ trợ tiếp nhận công dân về cách ly, canh gác, vệ sinh môi trường… biết sẽ có nguy cơ phơi nhiễm cao nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng, mong muốn góp một chút sức của mình để chung tay chiến thắng dịch bệnh”.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là lực lượng dân quân tự vệ trong cuộc chiến với “giặc Covid-19” đã góp phần củng cố niềm tin cho người dân nơi đây. Chị Hà Thị Quế ở xóm Phượng Kiều, xã Trung Phúc Cường cho biết: “Buổi chiều ngày 24/6/2021 khi đi làm về nhận được tin trong xóm có ca nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm, đến sáng hôm sau nghe bệnh nhân L.T.H, có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV2. Đặc biệt, những ngày tiếp theo phát hiện thêm hai ca dương tính với và nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến ca đầu tiên, mọi người trong xóm ai cũng lo lắng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy các lực lượng chức năng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tiến hành cách ly đối với các trường hợp F1, F2. Người dân chúng tôi rất yên tâm và nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về phòng, chống dịch trong khu vực phong tỏa”. Còn với ông Lê Văn Thoại, hình ảnh chiến sĩ dân quân căng mình chống giặc Covid-19 thời gian qua luôn làm ông xúc động. Ông Thoại cho biết: “Mảnh đất Trung Phúc Cường là vùng trũng, nằm bên dòng sông Lam nên hằng năm cứ đến mùa mưa là bị ngập lụt, cuộc sống người dân khó khăn, vất vả. Trong thiên tai, bão lũ và những lúc khó khăn nhất người dân chúng tôi luôn có sự giúp đỡ của bộ đội. Giờ đây trong dịch bệnh bộ đội lại luôn sát cánh với chúng tôi chống giặc Covid-19. Đúng là có “Bộ đội Cụ Hồ người dân chúng tôi thực sự tin tưởng và yên tâm lắm”.

Lực lượng hóa học Quân khu tham gia phun khử khuẩn trên địa bàn xã Trung Phúc Cường.

 

Những ngày qua, trong cuộc chiến bên dòng sông Lam của quân và dân xã Trung Phúc Cường luôn có sự hỗ trợ của các lực lượng, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Theo đó, chiều ngày 25/6, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều lực lượng Hóa học Quân khu gồm 20 cán bộ, chiến sĩ cùng 3 xe đặc chủng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ xóm Phượng Kiều, các trụ sở, trạm y tế xã và một số địa điểm nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiếp xúc. Với tinh thần khẩn trương, nhiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, ngay trong chiều cùng ngày, lực lượng Hóa học Quân khu 4 đã hoàn thành nhiệm vụ.

“Trên cơ sở phương châm “4 tại chỗ”, chúng tôi đang huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện vật chất để hỗ trợ cho địa phương trong phòng, chống dịch. Nhất là phối hợp để khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm. Chỉ đạo lực lượng dân quân xã phát huy “bức tường sắt” cùng Nhân dân chiến thắng dịch bệnh”, Trung tá Trần Văn Sáng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Nam Đàn khẳng định.

Cuộc chiến chống giặc Covid-19 bên dòng sông Lam đang bước vào giai đoạn khó khăn, vất vả. Nhưng với tình cảm, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, lực lượng vũ trang huyện Nam Đàn và dân quân tự vệ xã Trung Phúc Cường đang ngày đêm chung tay đoàn kết với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm đánh thắng giặc Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

DUY ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội