A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dập dịch ở "điểm nóng" Thạch Long

Những ngày qua, mặc cho nắng nóng như đổ lửa, hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Thạch Long, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày đêm có mặt tại các khu cách ly y tế tập trung và những địa điểm đang thực hiện phong tỏa để tham gia truy vết, tuần tra chốt chặn và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân khống chế, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

 

Lực lượng dân quân xã Thạch Long chuẩn bị phối hợp lực lực Hóa học Quân khu 4 phun hóa chất khử khuẩn các địa điểm trên địa bàn.

 

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thạch Hà, cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS xã Thạch Long đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sỹ dân quân phối hợp với các lực lượng thiết lập 4 chốt, dựng lán bạt, cử lực lượng tham gia truy vết các trường hợp F1, F2, tiến hành phun khử khuẩn tại các gia đình có ca nhiễm ở 2 xóm Đông Hà 1 và Đông hà 2 đang thực hiện phong tỏa; Đồng thời, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phối hợp với tổ tuyên truyền lưu động do Đoàn thanh niên, văn hóa xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn, nhất là khu vực phong tỏa nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người, ra ngoài khi không có việc cần thiết; vận động người dân đi từ vùng dịch về khai báo theo đúng quy định của Bộ Y tế và địa phương tránh lây lan ra cộng đồng…

Vừa sát cánh cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực phong tỏa, các chiến sĩ dân quân xã Thạch Long vừa xung kích làm nhiệm vụ phục vụ, bảo đảm an ninh, canh gác ở 2 khu cách ly trên địa bàn. Không quản khó khăn, vất vả, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, tại khu cách ly chiến sĩ “sao vuông” Thạch Long ngày đêm phục vụ chu đáo từng bữa cơm, giấc ngủ, bảo đảm đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết, trở thành điểm tựa để người dân yên tâm cách ly, chung tay cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Mệt mỏi, vất vả, thiếu ngủ và những bữa ăn vội vàng nhưng không ai phàn nàn. Tất cả gác việc riêng, quên mình vì sức khỏe của Nhân dân, đó là mệnh lệnh từ trái tim của các chiến sĩ dân quân xã Thạch Long lúc này.

Chiến sĩ Trần Y Mỹ, Trung đội dân quân cơ động xã Thạch Long nói: “Thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, đối mặt với nguy hiểm, vất vả nhưng vì sự an toàn của người dân xung quanh chúng tôi quyết tâm, đoàn kết cùng các lực lượng bảo đảm an toàn khu cách ly. Thường xuyên quan tâm, động viên công dân yên tâm, tin tưởng, không lo lắng chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; những trường hợp thiếu hoặc nhờ mua thêm các vật dụng cá nhân chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Vừa trở về sau nhiệm vụ khảo sát các tuyến đường, vị trí, khu vực vào để lực lượng Hóa học Quân khu 4 thực hiện phun khử khuẩn tại các thôn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hồng Bắc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thạch Long cho biết: “Đến sáng ngày 30/6/2021 trên địa bàn huyện Thạch Hà có 19 ca dương tính với Virut SARS-CoV-2, trong đó 1 ca ở Tổ dân phố 11, Thị trấn Thạch Hà và 18 ca ở xã Thạch Long. Xã Thạch Long trở thành “điểm nóng” về dịch Covid-19. Quân số ít, thực hiện nhiệm vụ ở nhiều khu vực như ở khu cách ly tập trung, địa điểm phong tỏa, tham gia truy vết, khử khuẩn, canh gác, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch… nên chúng tôi không có thời gian nghỉ. Dưới trời nắng nóng, công việc vất vả nhưng anh em động viên nhau vượt qua khó khăn, cùng với địa phương nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch”.

 

Lực lượng Hóa học Quân khu chuẩn bị và tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm trên đại bàn xã Thạch Long.

Câu chuyện của chúng tôi với các chiến sĩ dân quân xã Thạch Long đã bị gián đoạn, bởi các anh vừa nhận lệnh vào khu phong tỏa để làm “hoa tiêu” dẫn đường cho lực lượng Hóa học Quân khu 4 tiến hành phun hóa chất khử khuẩn. Nhanh chóng, khẩn trương các lực lượng đã trong bộ đồ bảo hộ đã có mặt ở các địa điểm. Dưới cái nắng cháy da lực lượng dân quân xã Thạch Long theo các trụ sở, trường học, nhà thờ, ngõ xóm… hỗ trợ các lực lượng, phương tiện Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ xã Thạch Long và Tổ 1,2 thị trấn Thạch Hà trên diện tích khoảng 15 hecta.

"Chia lửa" cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong phòng, chống dịch, thời gian qua, Ban CHQS huyện Thạch Hà đã cử gần 20 cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ ở các khu cách ly, khu vực phong tỏa; phối hợp với các lực lượng rà soát các trường hợp F1, F2, chỉ đạo lực lượng dân quân các xã có dịch phát huy “4 tại chỗ” hỗ trợ địa phương chống dịch.

Trung tá Nguyễn Bá Khánh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Thạch Hà cho biết: “Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chung tay cùng chính quyền và lực lượng chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm từng bước khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19. Vì sự bình yên, hạnh phúc của bà con, vất vả, hiểm nguy đến đâu chúng tôi cũng quyết tâm vượt qua”.

DUY ĐÔNG - LÊ THẮNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội