A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Bí quyết" để vượt nắng, thắng nóng

Đóng quân ở miền Tây xứ Nghệ, khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ có lúc trên 40 độ C đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ đội trong quá trình huấn luyện ở cường độ cao. Trước tình hình đó, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp phòng chống say nắng, say nóng cho bộ đội hiệu quả, nâng cao kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

 

Chỉ huy trung đoàn kiểm tra công tác bảo đảm nước uống trên thao trường huấn luyện.

 

Quân y đơn vị luyện tập sơ cứu quân nhân bị say nắng, say nóng.

Mới đầu giờ huấn luyện buổi sáng, nắng đã chói chang, hơi nóng hắt xuống mặt đất hầm hập. Tuy nhiên, trên thao trường huấn luyện chiến thuật của Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 đã rộn ràng tiếng hô “xung phong” của cán bộ, chiến sĩ. Sau hồi hiệu lệnh của người chỉ huy các tổ, bộ phận đã nhanh chóng cơ động, thoắt ẩn, thoắt hiện trong từng đoạn hầm, hào, ụ súng để tiếp cận các mục tiêu “đánh địch” tiến công ở địa hình rừng núi, bảo vệ vững chắc trận địa.  

Quan sát chúng tôi thấy hành động của các bộ phận đều đúng với ý định chiến thuật của người chỉ huy, tính hiệp đồng giữa các tổ, bộ phận chặt chẽ, bài bản. Vừa chỉ huy bộ đội hoàn thành bài tập, khuôn mặt rám náng còn ướt đẫm mồ hôi, Đại úy Trần Trung Dũng, Đại đội trưởng, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 chia sẻ: “Những ngày vừa qua, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có hôm lên đến 43 độ C, tác động tiêu cực đến sức khỏe của bộ đội. Thế nhưng chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị vẫn luôn ở tốp đầu. Có được kết quả đó là nhờ sự linh hoạt của chỉ huy các cấp trong điều chỉnh và xây dựng kế hoạch huấn luyện cho bộ đội”.

Theo đó, những thời điểm nắng nóng, trung đoàn đã điều chỉnh kế hoạch, thời gian huấn luyện bắt đầu sớm hơn vào buổi sáng, kết thúc muộn hơn vào buổi chiều cụ thể: buổi sáng huấn luyện từ 6 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 14 giờ 30 đến 17 giờ. Thời điểm nắng nóng nhất là cuối giờ sáng và đầu giờ chiều bộ đội được nghỉ ngơi hoặc học tập trong nhà, hội trường mát mẻ. Những khoa mục có cường độ huấn luyện cao đơn vị tổ chức huấn luyện đúng nguyên tắc từ thấp đến cao, nâng dần cường độ; kết hợp rèn luyện thể lực nâng cao sức chịu đựng của bộ đội; tổ chức tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng cho lực lượng quân y những kiến thức cơ bản, cách nhận biết các triệu chứng, biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng cho bộ đội...

Bên cạnh điều chỉnh nội dung, kế hoạch, thời gian phù hợp, để bộ đội mau chóng hồi phục sức khỏe, trong mỗi buổi huấn luyện, nhiều đơn vị còn tăng thời gian giờ nghỉ giải lao giữa các đợt. Trong thời gian huấn luyện, lực lượng quân y luôn bám sát hoạt động của bộ đội, kịp thời tham mưu với người chỉ huy điều chỉnh cường độ huấn luyện, sẵn sàng sơ cứu những trường hợp bị say nắng, say nóng. Trung úy QNCN Nguyễn Ngọc Sơn, Y sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 chia sẻ: “Cường độ huấn luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng, môi trường sinh hoạt thay đổi dễ làm bộ đội suy giảm sức đề kháng, dễ bị say nắng, say nóng. Nếu quan sát thấy bộ đội có biểu hiện say nắng, say nóng chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa đến vị trí thoáng mát. Khẩn trương đo thân nhiệt, hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực và cấp cứu hồi sinh. Trường hợp thân nhiệt vẫn còn cao thì phải làm mát cơ thể như bằng cách cho uống nước, lấy khăn lau lên mặt, trán, nặng hơn sử dụng thuốc cấp cứu ban đầu hoặc sử dụng xe chuyển về tuyến sau điều trị”.

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 động viên cán bộ, chiến sĩ trên thao trường huấn luyện.

 

Phút giải lao trên thao trường của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335, Sư đoàn 324.

 

Đến các vị trí huấn luyện khác của Trung đoàn 335, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị đều chủ động chuẩn bị đầy đủ nước uống cho cán bộ, chiến sĩ sau những giờ tập luyện căng thẳng. Ngoài nước đun sôi để nguội, đơn vị có thêm nước vối, chè vằng, chanh muối, đá lạnh… để cán bộ, chiến sĩ giải khát. Lực lượng quân y các cấp từ tiểu đoàn, đại đội được huy động, bám sát hoạt động huấn luyện của bộ đội trên thao trường; lều bạt quân y, thuốc men, các trang bị, phương tiện sơ cấp cứu ban đầu đều được triển khai trước khi bộ đội bước vào tập luyện. 

Được biết, để giúp bộ đội hiểu rõ ý nghĩa của việc chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè và say nắng, say nóng, Trung đoàn 335 đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội, nhắc nhở, chấn chỉnh qua giao ban, sinh hoạt, học tập hằng ngày. Quân y đơn vị cập nhật thông tin phòng, chống bệnh dịch, phát trên hệ thống truyền thanh nội bộ đơn vị để bộ đội được biết, đề phòng và tự giác thực hiện. Cùng với đó, để chống nắng, nóng lâu dài, các đơn vị đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây cảnh xung quanh khuôn viên đơn vị, trên thao trường; đồng thời chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất doanh trại, cải tiến chế biến món ăn, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của bộ đội.

Trung tá Nguyễn Sỹ Tuấn, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng cho biết: “Thời tiết càng nắng nóng khó khăn vất vả trong huấn luyện càng tăng. Nhưng với sự chủ động trong phòng, chống say nắng, say nóng của chỉ huy các cấp đơn vị không có trường hợp bộ đội bị say nắng, say nóng, quân số khỏe luôn đạt trên 99%, chất lượng huấn luyện các nội dung đều bảo đảm, qua đó góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

DUY ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội