A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động, quyết liệt chặn dịch ở Hưng Nguyên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khi các địa bàn giáp ranh cócác ca nhiễm Vi - rút SARS-CoV-2, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp với phương châm, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào cơ quan, đơn vị và địa bàn, tổ chức xây dựng các phương án, sẵn sàng ứng phó xử trí mọi tình huống trong phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Thượng tá Nguyễn Văn Hướng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Hưng Nguyên cho biết: “Ngay sau khi các địa phương xung quanh địa bàn có ca nhiễm, bám sát chỉ đạo của cấp trên, Ban CHQS huyện đã triển khai nhiều nội dung, biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo cho cơ quan, đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Nguyên nhanh chóng ban hành nhiều văn bản, công văn chỉ đạo các địa phương nhằm huy động mọi nguồn lực, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch trên địa bàn. Khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 và tiến hành cách ly theo quy định. Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho Nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; thường xuyên rà soát, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ vật chất, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ)”.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Hưng Nguyên chuẩn bị vật chất tại cơ sở cách ly.

 

Theo đó, để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, Ban CHQS huyện đã thành lập các đoàn công tác, tiến hành kiểm tra việc tổ chức, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị và địa phương. Qua kiểm tra yêu cầu người chỉ huy phải quản lý, nắm chắc quân số, tư tưởng bộ đội, không được chủ quan để dịch xâm nhập đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn đóng quân về đặc điểm của dịch bệnh, cách theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh và nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bảo đảm tốt vệ sinh doanh trại, môi trường đơn vị; rà soát kiện toàn các tổ quân y, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu cấp trên, địa phương. Cùng với đó, lực lượng quân y đơn vị đã phối hợp với phòng y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tổ chức phun khử trùng toàn bộ khu vực trạm y tế, trường học ở các xã, phường nơi có công dân đang cách ly.

Trở về từ chuyến công tác kiểm tra cơ sở, Thượng tá Phan Hữu Quyết, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Hưng Nguyên chia sẻ: “Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, đơn vị trực tiếp xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19, thành lập tổ chốt chống dịch, cử lực lượng phối hợp với các lực lượng tham gia chốt chặn làm nhiệm vụ kiểm soát người vào địa bàn do đơn vị đảm nhiệm. Cả ngày lẫn đêm, cán bộ, nhân viên đơn vị thay phiên nhau canh gác, tuần tra, chốt chặn tại các khu cách ly, của ngõ vào thành phố Vinh (hướng cầu Bến Thủy 2) để kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại. Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh ở xung quanh địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trên để hạn chế thấp nhất các nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn, đơn vị”.

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên thăm, tặng quà các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch tại cầu Bến Thủy 2.

 

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên kiểm tra các khu cách ly trên địa bàn.

Đến khu chốt kiểm soát dịch cầu Bến Thủy 2, đã gần 11 giờ, nắng nóng ngoài trời lên đến 41 độ nhưng không khí làm việc của các lực lượng ở đây rất nghiêm túc, nhịp nhàng trong điều hành, thực hiện các công việc. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Hữu Ngôn, trợ lý động viên Ban Tham mưu Ban CHQS huyện Hưng Nguyên cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, lại phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vì sự an toàn của người dân chúng tôi không ngại khó khăn, nguy hiểm dồn tâm sức để thực hiện tốt nhiệm vụ, với quan điểm “phòng chống là chính”, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên địa bàn”.

Được biết, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, thời gian qua, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt tại hai địa điểm cách ly gồm Trung tâm dạy nghề của huyện và tham gia xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1 để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho gần 300 công dân. Hiện nay, cơ sở vật chất ở hai địa điểm này gồm khu vực nhà ở, vệ sinh, hệ thống gường, phản, khu vực nhà ăn, nhà bếp, camera an ninh… đã được chuẩn bị cơ bản đầy đủ, sẵn sàng đón người dân vào cách ly theo yêu cầu của cấp trên.

Phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ trong phòng, chống dịch Covid-19 đến nay Ban CHQS huyện Hưng Nguyên đã cùng với các lực lượng khống chế, ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào địa bàn. “Thời gian tới được xác định là “thời điểm vàng” trong phòng, chống dịch và cũng là giai đoạn cam go, khó khăn hơn bởi tình hình dịch bệnh diễn biến rất khó lường. Để thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chỉ đạo của Quân khu và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nỗ lực quyết tâm cao nhất không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ công dân cách ly khi được cấp trên giao”, Thượng tá Nguyễn Văn Hướng khẳng định.

DUY ĐÔNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội