A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân đội đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 23-3-2020, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 1 với 187 điểm cầu.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và các đồng chí thành viên ban chỉ đạo. 

Quân đội đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thượng tướng Trần Đơn chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, tính đến 11 giờ ngày 23-3, thế giới đã ghi nhận 338.724 người mắc, 14.687 người tử vong tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. 4 quốc gia mới ghi nhận Covid-19 gồm: Dominica, Grenada, Mozambique và Syria.

Tại Việt Nam, tính đến 14 giờ chiều 23-3, ghi nhận có 118 ca nhiễm bệnh tại 17 tỉnh, thành phố. Hiện nay trong toàn quân chưa phát hiện ca bệnh Covid-19. Quân đội tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng dịch về nước. Đến nay quân đội đã tiếp nhận cách ly hơn 36.700 người tại 110 điểm cách ly, trong đó hơn 18.000 người đã hoàn thành cách ly. Các cơ sở y tế lớn của quân đội như: Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 đều đảm bảo khả năng xét nghiệm và điều trị bệnh Covid-19.

Quân đội đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Các đại biểu dự hội nghị.

 

Về chẩn đoán và khả năng điều trị, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện là một trong 22 cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm. Đặc biệt, bệnh viện có khả năng xét nghiệm nhanh từ 200-500 ca/ngày; thu dung và điều trị khoảng 100 bệnh nhân Covid-19.Tại hội nghị, Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, hiện nay học viện có 2 cơ sở là Bệnh viện Quân y 103 và Viện Nghiên cứu Y dược quân sự có khả năng xét nghiệm sàng lọc. Nếu nghi ngờ có dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ gửi đi các đơn vị đủ điều kiện để khẳng định. Học viện cũng đang có công văn gửi Bộ Y tế về việc thẩm định cơ sở xét nghiệm.

Các đại biểu tại hội nghị đều nhận định, dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2 diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, nguy cơ dịch bùng phát là có thể nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào Quân đội. Để kịp thời đối phó với tình hình dịch bệnh, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đã có Chỉ thị số 260 ngày 19-3 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Cục Quân y tiếp tục kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch và các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh; tập huấn toàn quân về sử dụng bộ kit test của Học viện Quân y vào sử dụng cho chẩn đoán nhanh mầm bệnh; Viện Y học dự phòng Quân đội và Trung tâm tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thành thủ tục đánh giá và được Bộ Y tế công nhận phòng xét nghiệm khẳng định virus SARS-Cov 2; Bộ đội Biên phòng đã tăng cường hơn 1.000 tổ với với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở...

Quân đội đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Quang cảnh hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Nhiệm vụ của quân đội là phải tham gia, phải đi đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh này. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vì nhân dân phục vụ, chúng ta đã làm tốt trong công cuộc phòng, chống dịch, được Đảng và Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhiều cơ chế chưa được xác lập, nhưng với tinh thần chung, trách nhiệm của quân đội, ngay từ khi xuất hiện dịch các đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ hiệu quả để lại trong lòng nhân dân những tình cảm tốt đẹp. Nơi nào khó khăn nhất đều có lực lượng quân đội. Các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ vô điều kiện, không đòi hỏi gì chỉ biết là "vì nhân dân phục vụ". Đặc biệt hơn, lực lượng quân đội sẵn sàng nhường chỗ ở của mình để cho người dân cách ly. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ biên phòng ngày đêm tuần tra canh gác; lực lượng quân y hậu cần thực hiện tốt nhiệm vụ; các cơ quan báo chí thường xuyên đưa tin phản ánh, truyền tải nhiệm vụ phòng, chống dịch cho người dân. 

Đối với giai đoạn 2 phòng, chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn cho rằng, đây là giai đoạn quyết liệt, phức tạp, có thể sẽ bùng phát cao hơn trong cộng đồng, đặc biệt là có khả năng  lây nhiễm vào quân đội, nhất là lực lượng trực tiếp tiếp xúc như quân y, phục vụ. Trước tình hình trên, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị toàn quân quán triệt tốt và nắm vững tình hình, theo sát và có dự báo tốt. Đồng thời, thực hiện ngay kết luận của Bộ Chính trị và lời kêu gọi của Bộ Chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bình tĩnh, tự tin, quyết tâm chiến thắng phòng, chống dịch và chiến thắng dịch bệnh; các cấp thực hiện Chỉ thị 260 của Thường vụ Quân ủy Trung ương. Đặc biệt, áp dụng phương châm chủ động, ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để đồng thời quyết tâm điều trị khỏi bệnh. Bên cạnh đó, đồng chí Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị tập trung tốt nhất phương châm 4 tại chỗ...

Đồng chí Thượng tướng Trần Đơn đề nghị trong giai đoạn 2 của dịch Covid-19, các lực lượng quân y, bệnh viện dã chiến phải sẵn sàng triển khai điều trị; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để cách ly, điều trị cho cán bộ cao cấp của quân đội; Tổng cục Hậu cần chuẩn bị 10 xe lab lưu động thực hiện xét nghiệm nhanh... Cục Quân y chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội sản xuất khẩu trang cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ. Bộ Tổng tham mưu hướng dẫn điều chỉnh thời gian huấn luyện để đưa nội dung phòng, chống dịch vào chương trình huấn luyện, mỗi chiến sĩ là một tuyên truyền viên về phòng, chống dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định như đeo khẩu trang, hội họp bằng hình thức trực tuyến là chính, chấp hành nghiêm các quy định về y tế đối với các đơn vị quân đội. Quân đội phải duy trì quân số khỏe để vừa hoàn thành nhiệm vụ vừa giúp dân trong phòng, chống dịch, hạn chế tối đa lây lan.

Tại các điểm cách ly, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các lực lượng tham gia trực tiếp phải có thái độ chân thành, cởi mở, hết lòng thực hiện nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc nhân dân tại các khu cách ly...

Những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm về công tác điều phối trong phòng, chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn giao Bộ Tổng tham mưu có văn bản chỉ đạo khắc phục.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội