A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chống nắng nóng như chống dịch ở Sư đoàn 324

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng diễn ra trên diện rộng đã tác động không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và các nhiệm vụ khác, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã triển khai nhiều biện pháp chống nắng, chống nóng hiệu quả nhằm bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội.

Để chủ động phòng, chống nắng nóng cho bộ đội, Sư đoàn đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, công văn của trên về phòng, chống nắng nóng; sớm ban hành văn bản hướng dẫn phòng, chống say nắng, say nóng gửi đến tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn để triển khai thực hiện. Thiếu tá Trần Nam Dân, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn cho hay: "Ngay sau khi có hướng dẫn của Sư đoàn, ngành Quân y đã tổ chức quán triệt, tiến hành tập huấn cho cán bộ và Quân y các đơn vị về biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng cho bộ đội. Chúng tôi đã rà soát, đề nghị bổ sung, cấp phát đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế; chỉ đạo Quân y đơn vị phải thường xuyên bám sát bộ đội trên thao trường; khám, sàng lọc, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe bộ đội để có biện pháp phòng ngừa, không để bộ đội say nắng, say nóng trong huấn luyện".

Sử dụng lều chống nóng cho bộ đội trong huấn luyện ở Trung đoàn 1, Sư đoàn 324.

Tới thăm các đơn vị trong Sư đoàn, chúng tôi nhận thấy, công tác phòng, chống nắng nóng được các đơn vị đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền cho bộ đội về các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng; thực hiện nếp sống khoa học; tăng cường rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với việc nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, các đơn vị còn chú trọng bảo đảm đầy đủ nước tắm, giặt và vệ sinh cho bộ đội trong sinh hoạt hằng ngày; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội; thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh.

Triệt để lợi dụng bóng mát trong quá trình huấn luyện tại thao trường trong điều kiện nắng nóng.

Trung đoàn 1 là đơn vi trực thuộc Sư đoàn 324, đóng quân trên địa bàn khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, mưa thì như trút nước, nắng thì như đổ lửa; nêu kinh nghiệm phòng, chống nắng nóng cho bộ đội trên thao trường, Trung tá Phạm Viết Hà, Trung đoàn trưởng nói: "Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, để chống say nắng, say nóng cho bộ đội, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị linh hoạt điều chỉnh kế hoạch huấn luyện; sáng huấn luyện sớm hơn và chiều nghỉ muộn hơn 30 phút. Cuối buổi sáng và đầu giờ chiều, lúc nhiệt độ tăng cao chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tổ chức học tập lý thuyết, huấn luyện trong nhà; thời tiết trên 38 độ tuyệt đối không đưa bộ đội ra thao trường. Trước khi bước vào huấn luyện, cán bộ đều quán triệt, nhắc nhở bộ đội về công tác phòng, chống say nắng, say nóng, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý".

Tổ chức học tập trong nhà lúc nhiệt độ tăng cao trên 38 độ C ở Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Ảnh: Cầm Thìn).

Từ lời giới thiệu của cán bộ, chúng tôi tìm hiểu thực tế tại các đơn vị và nhận thấy, anh em đều có nhận thức khá tốt về vấn đề này. Binh nhất Đặng Ngọc Anh, chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3 còn kể vanh vách cách xử lý tình huống khi phát hiện người say nắng, say nóng: "Phải lập tức báo cáo người chỉ huy và quân y đơn vị; dìu vào bóng mát, nới lỏng quần áo, dùng các biện pháp như quạt, khăn lau để hạ nhiệt, sau đó nhanh chóng chuyển về bệnh xá hoặc tuyến quân y để chăm sóc, điều trị". Ngoài ra, các đơn vị khi huấn luyện ngoài thao trường khi nhiệt độ tăng cao, hầu hết đều bố trí lều chống say nắng, say nóng, có nhân viên quân y đi cùng với đầy đủ thuốc men, trang bị, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu kịp thời.

Hội Phụ nữ Sư đoàn "giải nhiệt" cho bộ đội trên thao trường với mô hình "Bát nước thao trường" (Ảnh Hữu Tân).

Chia sẻ biện pháp phòng, chống nắng nóng cho bộ đội, Thiếu tá Trần Bình Trọng, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3 cho biết: "Hầu hết bộ đội đều trang bị giường tầng và quạt trần, vì vậy, tầng 1 thường rất nóng. Để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, Đại đội đã trích tiền tiết kiệm từ quỹ tăng gia sản xuất mua thêm 8 cái quạt cây. Quá trình huấn luyện, chúng tôi triệt để tận dụng bóng mát để huấn luyện các nội dung phù hợp. Huấn luyện từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, tăng dần cường độ để bộ đội thích nghi. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trung đội phải bảo đảm đầy đủ nước thanh nhiệt nấu từ các loại lá cho bộ đội, tuyệt đối không được để bộ đội uống nước trắng".

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của cơ quan chuyên môn cấp trên, cùng với sự chủ động chuẩn bị và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp chống nắng nóng trong đơn vị, đến nay, toàn Sư đoàn bảo đảm tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, học tập, sinh hoạt; 100% quân số không say nắng, say nóng; bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất khác trên giao.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết