Thứ sáu, 23/02/2024 - 21:55
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững bước trước thách thức ở Ryazan

Những ngày này, chúng tôi liên tiếp nghe tin vui từ khắp các thao trường gửi về. Đáng chú ý trong đó có Đội tuyển Xạ thủ chiến thuật của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đang thi đấu tại thao trường thuộc tỉnh Ryazan, phía tây LB Nga. Lần đầu tiên ra quân tại Army Games trong môn thi lần đầu được tổ chức, Đội tuyển Xạ thủ chiến thuật đã xuất sắc giành vị trí thứ 4/17 sau khi kết thúc giai đoạn 2-thi bắn cá nhân.

Riêng ở bài bắn trong rừng phải lùng sục tiêu diệt 16 mục tiêu bằng súng AK, có các mục tiêu ẩn hiện bất ngờ, toàn đội đã hoàn thành tốt, đứng thứ 3/17, chỉ sau Nga và Kazakhstan. Có thể nói, những khởi đầu thuận lợi này giúp đội tuyển của QĐND thêm vững tin tiến bước vào những giai đoạn thử thách tiếp theo của Cuộc thi Xạ thủ chiến thuật.

Với 14 bài bắn chia làm 4 giai đoạn, Xạ thủ chiến thuật được đánh giá là môn thi khó. Thách thức của cuộc thi được thể hiện ngay ở việc vận động viên phải sử dụng thuần thục nhiều loại trang bị, vũ khí, như: Lựu đạn, xẻng bộ binh, dao, súng ngắn, súng AK để tiêu diệt mục tiêu. Bên cạnh đó, các bài thi đòi hỏi sự kết hợp của cả độ chính xác, tốc độ và tính chiến thuật. Thậm chí, một số bài còn yêu cầu tính đồng đội và sự phối hợp nhịp nhàng, phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí, mục tiêu.

Vững bước trước thách thức ở Ryazan
Các thành viên Đội tuyển Xạ thủ chiến thuật. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT 

Ấy thế nhưng, cuộc thi này lại thu hút sự tham gia của đông đảo quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cơ hội rèn luyện kỹ năng chiến đấu trong các điều kiện sát với thực tế nhất được xem là điểm mới lạ và thu hút của cuộc thi này. Các tình huống mục tiêu (chiến thuật) được đưa vào hệ thống thi, bắt chước kẻ thù và tác động đến giác quan của con người nhằm mang lại cảm giác thực cho vận động viên khi thi đấu. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân ban tổ chức cuộc thi chỉ cho phép các đội tuyển tham quan thao trường thi đấu, chứ không cho họ tập luyện trực tiếp tại thao trường này, để bảo đảm giữ bí mật các bài bắn.

Đại úy QNCN Nguyễn Văn Quyết, huấn luyện viên của đội tuyển cho biết, đa số thành viên Đội Xạ thủ chiến thuật có trình độ đồng đều, tâm lý thi đấu tốt. Dù so tài với nhiều đối thủ mạnh như Nga, Trung Quốc... nhưng các vận động viên của ta vẫn thể hiện được bản lĩnh và trình độ ở một loạt bài bắn khó. Trong đó, Trung úy QNCN Vũ Văn Ba được đánh giá khá cao về trình độ và kỹ thuật. Kết thúc giai đoạn 2, anh xếp vị trí thứ 9/48 vận động viên tới từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 27-8, Cuộc thi Xạ thủ chiến thuật bước sang giai đoạn 3-thi nhóm, giai đoạn sẽ chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ cũng như thử thách với đội tuyển của QĐND Việt Nam. Với bản lĩnh, sự tự tin, quyết thắng, các xạ thủ QĐND Việt Nam chắc chắn sẽ có những màn thể hiện đáng mong đợi trong giai đoạn này.

Nguồn: Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội