A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Anh nuôi" trên tuyến đầu chống dịch

Tiết trời tháng 7 năm 2021 ở miền Trung rất khắc nghiệt. Mới 7 giờ sáng mà hơi nóng đã tỏa xuống hầm hập làm cho công việc của các chiến sĩ “nuôi quân” phục vụ cách ly tập trung tại Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh vất vả thêm gấp bội. Nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến tinh thần vì Nhân dân phục vụ của những "anh nuôi" nơi đây.  Người nhặt rau, người vo gạo, vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp, người chế biến món ăn... để chuẩn bị bữa cơm trong ngày cho công dân cách ly và cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại Trung đoàn 841.

Tại khu vực bếp, Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đỗ Phú Ấn đang trực tiếp chế biên các món ăn cho công dân và cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại đây. Anh cho biết: “Ngày 3 bữa ăn nên lịch làm việc của anh, chị em nuôi quân kín từ 4 giờ sáng đến tận khuya, nhưng ai cũng đều tự giác thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, người trực bếp là vất vả nhất, bởi bên bếp than đỏ hồng cộng với cái nóng bỏng của thời tiết làm khu bếp nóng rát cả thịt da. Nhưng với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, bên cạnh việc chuẩn bị, cải tiến, chế biến món ăn ngon, đủ tiêu chuẩn, chúng tôi còn tổ chức nấu cháo dinh dưỡng để phục vụ những người già, trẻ nhỏ, người ốm đau, làm sao để công dân cách ly ăn ngon, ăn hết khẩu phần... có sức khỏe chiến thắng dịch bệnh”.

Cán bộ, nhân viên Trung đoàn 841 chuẩn bị lương thực, thực phẩm để chế biến món ăn cho công dân cách ly.

Được biết, hầu hết các anh, chị phục vụ ở bếp là cán bộ nhân viên có chuyên môn khác nhau, như quân y, văn thư, bảo mật, quân khí.... Điều kiện hoàn cảnh gia đình nhiều đồng chí gặp không ít khó khăn, nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm của người lính, các anh, chị luôn xác định tốt nhiệm vụ, làm việc hết mình, học hỏi lẫn nhau, thường xuyên cải tiến, chế biến món ăn góp phần vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Sử, vợ mất sớm, hai con còn nhỏ, anh nhờ bên nội, ngoại chăm sóc hai cháu, tiên phong thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly. Thương con, hàng ngày anh tranh thủ thời gian gọi điện về động viên con nghe lời ông bà, chăm ngoan học giỏi. Trao đổi với chúng tôi, anh nói: “Mặc dù hai cháu còn nhỏ tuổi nhưng lại rất ngoan, chăm chỉ học hành. Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm, tạo điều kiện để tôi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, nhưng tôi vẫn xung phong cùng anh em thực hiện nhiệm vụ. Bởi tôi nghĩ là cán bộ đảng viên mình phải gương mẫu đi đầu, do đó dù khó khăn đến đâu, tôi cùng mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cùng đơn vị phòng, chống dịch Covid-19”.

Cán bộ, nhân viên Trung đoàn 841 chế biến các món ăn cho công dân.

Là “bông hồng” duy nhất ở Khu cách ly, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Phượng, nhân viên Quân y đã thu xếp việc nhà, xung phong, tình nguyện thực hiện nhiệm vụ đã hơn hai tuần nay. Chị Phượng chia sẻ: “Vì sức khỏe cộng đồng, mỗi lần công dân vào cách ly, tôi bàn bạc với chồng cố giắng chăm sóc con, tôi tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. Bên cạnh chuẩn bị món ăn ngon, chu đáo cho công dân tôi còn vệ sinh sạch sẽ các khu vực, sẵn sàng thăm khám sức khỏe cho công dân khi cần thiết”.

Chị Nguyễn Thị Phượng chia cơm cho công dân cách ly.

 

Để công dân có được những bữa ăn ngon miệng nhất, chị Phượng cùng các đồng đội chủ động tham mưu về công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt. Do vậy, bữa sáng luôn có 2-3 món, bữa trưa và tối có 4 -5 món. Các món ăn luôn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất, chế biến ngon, trình bày đẹp mắt. Thượng úy QNCN Hồ Thế Hùng, Nhân viên quản lý, cho biết: “Mặc dù thời tiết nắng nóng, không gian bếp chật hẹp, làm việc ngày nào anh, chị em cũng ướt đẫm mồ hôi. Nhưng khi nghe các anh chỉ huy thông báo rằng công dân cách ly ăn cơm khen ngon, ăn hết cơm và còn gửi lời cảm ơn tới cán bộ, nhân viên hậu cần, chúng tôi rất vui, có thêm động lực để tiếp tục nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt cho mọi người”.

Vượt qua những khó khăn vất vả, mỗi cán bộ, chiến sĩ nuôi quân tại Trung đoàn 841 đã và đang ngày đêm thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho những công dân đang cách ly tại đây. Với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, cán bộ nhân viên nuôi quân đã nhân lên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội