Thứ 7, 01/04/2023 - 15:12
Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị hội nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Quân khu 4 và tỉnh Hà Tình phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Tăng cường phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Hội thảo khoa học "Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An" Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân Tư lệnh Chu Huy Mân chỉ đạo củng cố thế trận chiến tranh Nhân dân trên địa bàn Quân khu 4 trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ, cứu nước Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Xuân Quý Mão - 2023 Đồng chí Võ Văn Thưởng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Cơ quan Quân khu 4 và các phân đội trực thuộc ra quân huấn luyện năm 2023 Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên Hội thảo khoa học “Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình” Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao ban tháng 02 năm 2023
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bao giờ bố về với con?

Sau gần một năm thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly công dân ở Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, tôi được về thăm gia đình, niềm vui như vỡ òa, hạnh phúc... Nhưng tôi chỉ nghỉ được 3 ngày phép ngắn ngủi thì đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trở lại. Là nhân viên quân y, lại có gần một năm kinh nghiệm chiến đấu với “giặc Covid” nên tôi tiếp tục xung phong lên tuyến đầu chống dịch. 

Ngày tôi lên đường làm nhiệm vụ, các con tôi hỏi bố: “Bố ơi, bố đi cơ quan nữa à?”. Lòng tôi như chững lại... Vợ tôi động viên: “Vợ con lo lắng cho anh, bởi đợt dịch lần này phức tạp và nguy hiểm hơn lần trước. Anh hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, yên tâm thực hiện nhiệm vụ cho thật tốt. Em và con sẽ là hậu phương vững chắc cho anh...”. Nghe lời vợ nói mà tôi không kìm được nước mắt. Điều tôi lo lắng nhất là dịch trên địa bàn rất phức tạp, không biết vợ con ở nhà có an toàn không?

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Quang Tiến đo thân nhiệt cho công dân vào cách ly. 

2 giờ sáng, công dân vào khu cách ly, tôi cùng với nhân viên y tế địa phương tiếp nhận, trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm. Phát hiện một công dân dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến mọi người lo lắng, bởi đây là lần đầu tiên khu cách ly có ca dương tính. Tôi đến từng phòng động viên mọi người bình tĩnh thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K”, đoàn kết chung tay chống dịch. Sau ca nhiễm đầu tiên, rồi đến ca thứ 2 dương tính với virus SARS-CoV-2 được phát hiện. Số lượng công dân về cách ly ngày một nhiều hơn, nhưng với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, chúng tôi không quản khó khăn, phục vụ công dân chu đáo, để mọi người khỏe mạnh chiến thắng đại dịch.

Thượng úy  Nguyễn Quang Tiến (người đứng) lấy mẫu xét nghiệm cho công dân vào cách ly. 

Ngày qua ngày, chúng tôi trong bộ đồ bảo hộ kín mít kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe cho công dân, phun thuốc khử trùng, nhắc nhở mọi người làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch. Trong khu cách ly, có những tình huống rất đột xuất. Ví dụ, chị Phạm Thị Thuần, quê ở Thanh Hóa, mang thai tuần thứ 6. Lúc 3 giờ sáng, chị Thuần bị đau co thắt ở bụng. Nhận được thông tin, chúng tôi có mặt kịp thời thăm khám, tận tình chăm sóc, động viên chị cố gắng ăn uống để tăng cường sức khỏe. Hoàn thành nhiệm vụ cách ly, chị Thuần gửi tôi bức thư: ...Anh Tiến là người giàu tình thương, chất phác. Trong khu cách ly, em rất khó khăn, nhờ anh tận tình chăm lo, giúp đỡ như người thân trong gia đình nên sức khỏe của em được bảo đảm. Em rất cảm kích với sự giúp đỡ của anh. Em rất muốn nhận anh là anh trai của em.... Lần khác, cũng vào đêm khuya, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì chị Nguyễn Thị Tuyến bị đau vùng bụng bên phải quằn quại... Nhận được tin báo, chúng tôi cũng kịp thời có mặt để thăm khám, kiểm tra huyết áp, đo thân nhiệt, nhịp tim và báo cáo ban chỉ đạo chuyển chị Tuyến qua bệnh viện tỉnh để kiểm tra, theo dõi kịp thời.

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Quang Tiến phun thuốc khử khuẩn khu cách ly. 

Về đêm thanh vắng, tôi lại nhớ vợ con da diết, chỉ biết gọi zalo trò chuyện. “Bố ơi! Sao bố chưa về với con?, "Hết dịch, bố về với con"... mỗi khi nghe lời con trai nhỏ hỏi mà lòng tôi như quặn lại. Nghĩ mà thương hai con nhỏ suốt ngày mong bố, thương vợ tay bồng, tay bế mong ngóng đợi chồng. Vất vả là vậy, nhưng vợ lúc nào cũng động viên tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ cho tốt, giúp đỡ mọi người khỏe mạnh... Những lời tâm sự của vợ, con đã tạo thêm động lực để tôi vững tâm ngày đêm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19. Mong sao dịch bệnh được khống chế để tôi cũng như mọi người trong khu cách ly có thể trở về sum họp gia đình.

Thượng úy QNCN NGUYỄN QUANG TIẾN (Y sĩ, Đại đội Thiết giáp, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội