A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“A trưởng” đa tài

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 vào một chiều Đông. Vừa bước vào cổng đơn vị, chúng tôi đã nghe thấy giọng hát trầm ấm, đầy da diết cùng với tiếng ghi ta bập bùng, nhẹ nhàng, bay bổng. Bước nhanh về phía giọng hát cất ra, nơi cuối thao trường, các chiến sĩ đang ngồi quây quần bên nhau, chăm chú lắng nghe lời bài hát “Tôi muốn quên đi đôi chân trần/Cha đi lượm từng hạt thóc/Cho con một bữa cơm chiều...”. Ca khúc vừa kết thúc, tiếng vỗ tay rộn rã đồng loạt vang lên. Đại uý Nguyễn Thông - Chính trị viên Tiểu đoàn  hỏi tôi: “ Nhà báo thấy bộ đội hát hay không?”. Mỉm cười thay cho câu trả lời. Anh Thông nhanh chóng giới thiệu: “Người vừa hát xong là Trung sĩ Nguyễn Thi, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Đại liên, thuộc Đại đội 11. Thi không chỉ là hạt nhân văn hóa, văn nghệ, mà còn đạt nhiều thành tích trong quá trình công tác tại đơn vị...”.

Trung sĩ Nguyễn Thi đệm đàn ghita cho các đồng đội tập hát.

 

Không những hát hay, Thi còn là một “tay chơi" ghi ta điêu luyện. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ của đơn vị, Thi đều tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến, đem lại nhiều tiết mục hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Không chỉ có thế, với cương vị tiểu đội trưởng, Thi luôn quản lý, chỉ huy tiểu đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để có được kết quả đó, khác xa với vẻ ngoài hiền lành của một chàng trai xứ Huế, trong công việc, Thi rất nghiêm khắc và đặt ra nhiều yêu cầu cao với chiến sĩ. Tuy nhiên, trong cuộc sống đời thường, anh em trong đơn vị đều xem Thi như một người anh, người bạn, luôn gần gũi, quan tâm đến bộ đội.

Xuất phát từ những tình cảm đối với đơn vị, trong đợt chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam vừa qua, Thi cùng với người đồng đội của mình là Binh nhất Lê Đức Kim đã sáng tác một bài hát dành riêng cho Sư đoàn. Chưa từng học qua bất cứ trường lớp nào về thanh nhạc, cả hai đã gặp không ít khó khăn. Thế nào là khuôn nhạc, hợp âm, ca từ, cấu trúc ca khúc... tất cả đều phải tự nghiên cứu, học hỏi, tìm hiểu qua sách báo. Với giai điệu vui tươi, bài hát là những cảm xúc, sự tự hào của người lính khi được rèn luyện dưới môi trường quân đội: “Sư đoàn 968 những bước chân không mỏi/ Trên chặng đường dài dẫu có nhiều gian khó/Những chiến công lẫy lừng của Sư đoàn anh dũng mang truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam…”. Đến nay, bài hát đã trở nên quen thuộc đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, thường được biểu diễn trong các dịp lễ, hay những giờ giải lao trên thao trường.

Nhờ những nỗ lực cố gắng phấn đấu liên tục không ngừng nghỉ, nên trong năm 2017, Thi được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nói về Thi, Trung uý Hà Văn Tùng, Chính trị viên Đại đội 11 cho biết: “Là một tiểu đội trưởng năng nổ, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, nên khi giao nhiệm vụ gì cho Thi, Ban chỉ huy đại đội đều rất yên tâm. Không chỉ chịu khó học tập, rèn luyện, gần gũi, quan tâm bộ đội mà tác phong chỉ huy của Thi cũng rất khoa học, chững chạc…”.

Bài, ảnh: Hà Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội